VNTB – Mọi con vật đều bình đẳng….

VNTB – Mọi  con vật đều bình đẳng….

Overview

Ngân Bình

 

(VNTB) – Mọi con vật đều bình đẳng … nhưng có những con vật này bình đẳng hơn những con vật khác.

 

Sài Gòn đã bước sang ngày cách ly thứ 13 và chưa biết đâu sẽ là ngày cuối, có người trông chừng mươi hai mươi bữa, có người trông cuối năm. Khó khăn với người dân cứ chồng chất lên mãi. Người dân lại tiếp tục nương nhau, nhường nhịn nhau trong cơn hoạn nạn.

Bức ảnh chụp một tấm biển treo trước cửa nhà một gia đình ở Sài Gòn xin nhường phần hỗ trợ cho người khác vì gia đình đã đủ và lời cảm ơn được lan truyền trên mạng xã hội vì thông điệp thật dễ thương và đầy lòng tự trọng.

 

Cũng lại một người nghèo, Ông Sơn, gần 70 tuổi, quê Long An, bị câm điếc, mưu sinh bằng nghề bán vé số ở góc đường Hai Bà Trưng – Điện Biên Phủ, TP HCM. Cuộc sống vất vả nhưng ông vẫn cưu mang con chó nhỏ. Được các mạnh thường quân góp tiền lại trao tặng đến 75 triệu, ông cụ chỉ xin nhận 5 triệu sau nhiều được lần thuyết phục và ra dấu để phần còn lại giúp cho người khó khăn khác (1)

Một gia đình 4 mẹ con từ Nghệ An vào Bình Dương làm ăn. Kẹt dịch giã, không việc làm, không thu nhập, cả gia đình quyết định đạp xe về quê tránh dịch trên hai chiếc xe đạp cà tàng mua được từ tiền bán điện thoại cũ được 1,5 triệu. Nếu đạp xe, sẽ phải mất gần 2 tháng trời cả gia đình mới về được đến nhà ở quê. Gia đình bà Nguyễn Thị Hương được người hảo tâm giúp tiền mua vé tàu về quê, tiền ăn đã từ chối 10 triệu của một đồng hương chuyển cho bà vì đơn giản: xin nhường lại tiền ủng hộ cho người khác cần hơn vì chị đã được mọi người giúp đủ rồi. (2)

Một anh bán rau không khá hơn ai là mấy nhưng chấp nhận ít lời để phụ giúp người nghèo trong cơn ngặt nghèo. Nhiều người cảm kích tấm lòng của anh nên ngỏ ý chuyển tiền giúp đỡ, và anh từ chối cũng với lý lẽ mình tạm đủ, nên nhường cho người khác “Bây giờ mình ổn…các bạn có điều kiện thì giúp đỡ những người xung quanh các bạn nhé… họ đang rất cần. Tôi ổn không phải chê tấm lòng của mọi người đâu hihihi”. (3)

Đọc những mẩu chuyện như thế về người nghèo, người yếm thế trong mùa dịch như những đốm lửa thắp sáng trong bóng đêm, khỏi dậy lòng tự trọng, tấm lòng thơm thảo của người với người và hơn hết là sự tự trọng của người nghèo. Nghèo tiền bạc nhưng không nghèo nhân cách.

Những người như thế khiến cho dư luận càng thêm phẫn nộ với những kẻ sang giàu, nhưng nhân cách lại tỷ lệ nghịch với sự giàu sang của họ.

Một cô hoa khôi báo chí, khoe trên Facebook được chích vắc xin xịn vì có nhờ có ông ngoại lo – có lẽ theo cách gọi theo con của người bắc thì ông ngoại ở đây là bố đẻ cô. Cô xinh đẹp vì là hoa khôi, giàu có vì cô khoe tờ giấy chứng nhận chích ngừa trên vô lăng của chiếc xe hơi hiệu Porsche trị giá hàng tỉ đồng. Cô khoe nhờ có bố mà cô được chích vắc xin Pfizer của Mỹ cho cả vợ lẫn chồng.

 

 

Ông viện trưởng bao biện cho hai mũi vắc xin thừa sau khi chích hết cho lãnh đạo cấp cao nên để lại cho cô vì đã được bố đăng ký giúp, ngoài ra cô lại còn là hoa khôi và là nhà báo. (4)

 

 

Nguyên Phó Chủ tịch liên đoàn bóng đá VN khoá VII Nguyễn Xuân Gụ lại cũng khoe trên mạng xã hội đã được ưu tiên tiêm Pfizer sớm. Lời hứa sẽ được tiêm “ không hạn chế số lượng” của một “cậu em” lại còn được lựa chọn loại vắc xin thoải mái giữa Pfizer và Moderna thật hào phóng. Thật là cảm động khi bọn họ lấy lòng nhau theo lối “ bọn em sẽ lo tiêm loại vắc xin tốt cho anh và người thân với số lượng không hạn chế”. Vị này đã vui vẻ chọn Pfizer và cảm thấy ấm lòng, cảm động với nghĩa cử của vợ chồng chú em nọ.

Diva Thanh Lam, chẳng phải tuyến đầu, chỉ là ca sĩ và có ông xã là bác sỹ cũng đã tiêm được hai mũi vắc xin.

Những chuyện tranh giành vắc xin, đánh cắp suất vắc xin của người dễ bị tổn thương, người lớn tuổi cho đến việc sử dụng vắc xin để tạo quan hệ, lại quả cho nhau như trên chỉ mới là một cái chấm nhỏ của tảng băng chìm.

Không thể kể sao cho hết được những kiểu phung phí vắc xin cho những người chưa thật sự cần thiết như thanh niên trẻ khoẻ trong quân đội, hay giáo viên đang dịp nghỉ hè, dĩ nhiên giáo viên được ưu tiên thì cả trường ban bệ hành chính gì cũng được gom vào một mối được ưu tiên vắc xin. Họ ưu tiên không theo một hệ thống logic nào cả. Người chính quyền, người của đảng phải được ưu tiên trước dù chẳng phải là nhân viên y tế tuyến đầu.

Đọc tin một gia đình ở quận 10 có 3 người thiệt mạng vì covid, trong đó có hai người bà nội và ngoại. Lòng cứ thắt lại, phải chi đám trẻ tham sống sợ chết kia nó biết chút liêm sỉ, nhường vắc xin cho người già thì có lẽ hai bà đã không phải chết oan vì chăm cháu nhỏ thế cho con trai và dâu bị đi cách ly tập trung. Phải chi cái đám lãnh đạo có tâm biết nghĩ đến người trên 65 tuổi, ưu tiên cho người già thì già đình nọ đã không phải chịu cảnh tang trùng tang.

Nước Nhật sau cơn sóng thần dữ dội, một cậu bé 10 tuổi đứng xếp hàng chờ cứu trọ đã được ưu tiên cho phần quà trước vì người ta thấy cậu nhỏ tội nghiệp. Cậu nhận quà, cảm ơn và mang đến góp vào những phần quà khác để chia chung cho hết thảy mọi người chứ không giữ lại để ăn hết một mình.

Đó là nước Nhật. Còn ở Việt nam bây giờ nếu có hỏi ai là người sẽ nhường vắc xin cho người già, người yếu thế có lẽ những người nghèo như anh Minh Râu, bốn mẹ con chị Hương hay thậm chí là ông lão và con chó nhỏ sẽ là những người sẵn sàng cho đi, để làm người nhận lại sau cùng. Còn những người ăn trắng mặc trơn, giàu chức tước, thừa tiền bạc sẽ dẫm đạp lên nhau để giành cho được xuất vắc xin nếu không thể sử dụng các mối quan hệ để trục lợi được.

Họ tự hào, hãnh diện được tiêm vắc xin xịn nhờ cái điều mà họ nghĩ là sự khéo léo, giỏi ngoại giao chứ họ sẽ chẳng thể nào nghĩ ra được họ đã cướp mất đi cơ hội sống của một ai đó. Chuyện nhân cách, bao dung, nhường nhịn, rộng lượng và vì mọi người với những loại người như vậy có lẽ là điều xa xỉ.

Trong cơn đại dịch này, ở những lúc khó khăn nhất, mặt nạ nhân cách của con người lại bị lột ra trần trụi. Khuôn mặt thật của một xã hội luôn tự cho là ưu việt chưa bao giờ lại thật và sống động đến như thế.

Vâng, mọi con vật đều bình đẳng … nhưng có những con vật bình đẳng hơn các con vật khác.

__________

Ghi chú:

1. https://vnexpress.net/nguoi-vo-gia-cu-giua-tam-dich-sai-gon-4326477.html?utm_source=facebook&utm_medium=native&utm_campaign=fanpage&fbclid=IwAR1yidKpLM2EmTCaPDhsh5nlqNKTBjnaE4oSFP3tadtiJnAhu-76c6qfh_A

2. https://tuoitre.vn/4-me-con-dap-xe-ve-nghe-an-dang-cho-tau-ve-que-20210720001312007.htm

3. https://www.facebook.com/100006456822928/videos/1056174194915813/

4, https://tuoitre.vn/co-gai-khoe-duoc-tiem-vac-xin-pfizer-nho-ong-ngoai-giam-doc-benh-vien-noi-gi-20210720121049424.htm?fbclid=IwAR0GbdvDPn7ZTIZrRDhKALCx-vifb8Fp67_qzh8iPmM1rSQizW4dS4TzreA


Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.