VNTB – Một bài báo cũ

VNTB – Một bài báo cũ

[ads_color_box color_background=”#d5eef7″ color_text=”#050505″]

Lời tòa soạnĐến nay đã có nhiều người viết báo tự do đang đối mặt án tù đày. Trung ngôn thì nghịch nhỉ. Sinh thời, ông Vũ Mão, cựu chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, nguyên chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, từng có ý kiến với cánh báo chí liên quan vấn đề đó.

Nhân tuần lễ ở các tòa soạn báo chí Việt Nam đang mừng “Ngày báo chí cách mạng Việt Nam”, xin được trích đăng một phần ở bài báo trên tờ Khám Phá, (Sở Khoa học Công nghệ và Môi trường TP.HCM) phỏng vấn ông Vũ Mão (1939 – 2020), về việc người viết báo tham gia vai trò phản biện để có thể kiểm tra, và giám sát quyền lực của đảng cầm quyền.

[/ads_color_box]

Ở các nước theo chế độ đa Đảng, vì là đối lập nên sự cạnh tranh rất quyết liệt, luôn có sự kiểm tra giám sát lẫn nhau. Nước ta chỉ có một Đảng. Bài học của Liên Xô và Đông Âu vẫn còn đấy. Chúng ta cần xây dựng cơ chế “đặc thù”, khác với các nước xã hội chủ nghĩa kiểu cũ.

Cần hoàn thiện cơ chế để kiểm tra, giám sát quyền lực. Việc chủ trương cho phản biện xã hội là rất cần thiết và cần làm ngay. Gần đây tôi đề xuất có luật về Đảng, không ngoài mục đích làm cho Đảng ta trong sạch hơn, dân tin Đảng hơn.

Để đạt được yêu cầu ấy, đội ngũ cán bộ là quan trọng nhất. Những cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước phải phấn đấu trở thành những chính khách đích thực.

Muốn vậy, mỗi người cần rèn luyện không ngừng, bỏ hết tham sân si, đạt tới tịnh độ; là công bộc của dân cần có được thánh tâm; khiêm tốn học hỏi, học thầy, học bạn, học trong đường đời. Một trong những căn bệnh cần khắc phục của chúng ta là “kiêu ngạo cộng sản”.

Cuối cùng, tôi muốn nói thêm, người ta không ai muốn nghe ý kiến trái chiều. Muốn trở thành chính khách thì hãy biết nghe những ý kiến trái chiều như một sự cảnh tỉnh. Muốn là chính khách thì đòi hỏi cao hơn nhiều so với nhà kỹ thuật, nhà chuyên môn” –

http://khampha.vn/tin-nhanh/bo-truong-tien-co-phai-la-chinh-khach-c4a105786.html

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)