VNTB – Một linh mục hùa theo kẻ gian làm chứng dối

VNTB – Một linh mục hùa theo kẻ gian làm chứng dối

 

Vinh Sơn Liêm Lý (AFJV).

 

(VNTB) – “Quay đầu là bờ”

 

Từ ngày 10 – 22/10/2023, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng cùng đoàn công tác liên ngành và chức sắc tôn giáo của Việt Nam sang thăm, làm việc tại Hoa Kỳ.(1)

Trong thời gian tại Hoa Kỳ đoàn người này đã làm việc với Phó Trợ lý Ngoại trưởng Melissa Brown, Đại sứ lưu động về tự do tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ Rashad Hussain..và có các buổi gặp làm việc với cá nhân, lãnh đạo các tổ chức tôn giáo Hoa Kỳ như đại diện Hội thánh Tin Lành Quốc gia Hoa Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội Truyền giáo Tin Lành Billy Graham, Tổng Giám mục, Đại diện Tòa thánh Vatican tại Liên Hiệp Quốc, v..v. Tại các nơi này Thứ trưởng Bộ Nội Vụ Vũ Chiến Thắng trần tình theo cách của chính phủ Việt Nam về tình hình tôn giáo trong nước. Ông ta cho rằng các tổ chức, cá nhân của Hoa Kỳ đã đánh giá thiếu khách quan, thiên lệch về tình hình các tôn giáo tại VN và đề nghị phía Hoa Kỳ không ủng hộ hay sử dụng thông tin một chiều từ các cá nhân, tổ chức người Việt phản động lưu vong tại Hoa Kỳ và quốc gia khác. 

Trong đoàn người này, ngoài ông Vũ Chiến Thắng có thêm ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ, còn lại tất cả là các “đại diện tôn giáo trong nước [sic]”. Giới hoạt động tôn giáo hải ngoại nhận mặt được một người duy nhất trong đoàn có chức sắc, địa vị rõ ràng trong đạo công giáo là LM.Phansico Xaviê Nguyễn Thanh Lý, 46 tuổi, giám tỉnh Tỉnh dòng Vinh Sơn Việt Nam (2), nhiệm kỳ 2021 – 2025. Cùng các chức sắc Tôn Giáo quốc doanh (những tôn giáo song song với tôn giáo chân truyền .Được nhà nước CSVN lập ra , làm công cụ đàn áp các tôn giáo này)

Tháng 12/2022, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách các nước bị theo dõi đặc biệt về tôn giáo,Special Watch List, vì có những vi phạm nghiêm trọng về quyền tự do tôn giáo. Khi bị đưa vào danh sách này, Việt Nam sẽ bị Hoa Kỳ theo dõi sát sao và các quan chức vi phạm có nguy cơ phải đối mặt với các biện pháp chế tài. Uỷ Hội Tự do Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ (USCIRF) cho rằng vi phạm tự do tôn giáo ở Việt Nam “có hệ thống, luôn tiếp diễn và nghiêm trọng”, ảnh hưởng nhiều nhất đến người Hmong & người Thượng theo đạo Tin lành, Phật giáo Hòa Hảo Thuần túy, Giáo hội Phật giáo Thống nhất, Cao Đài độc lập, và nhiều nhóm khác, đồng thời kêu gọi Bộ Ngoại giao tiếp tục giải quyết những lo ngại này.(3)

Ngày 14 tháng 4. 2023 đội ngũ của ông Vũ Chiến Thắng đã đến tòa Đại Sứ Mỹ tại Việt Nam xin ông Đại sứ Marc E. Knapper giúp đỡ gỡ bỏ VN khỏi danh sách theo dõi đặc biệt về tôn giáo. Ông Đại sứ Knapper sau khi ngheông Thắng trình bày đã nói đại ý, “[tôi] đã từng đảm nhiệm vai trò tham tán chính trị Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam từ năm 2004-2007. Khi đó, đội ngũ của Đại sứ quán đã phối hợp với Washington trong việc đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các quốc gia có quan ngại về vấn đề tự do tôn giáo. Quyết định này được đưa ra dựa trên đánh giá khách quan của Hoa Kỳ về việc “Việt Nam đã đạt được những tiến bộ rất chắc chắn về việc tạo điều kiện cho các tín đồ tôn giáo được thực hành tín ngưỡng, tôn giáo mà họ mong muốn”

Đại sứ Knapper nêu lên những câu chuyện mà theo ông là “đáng tiếc” khiến Hoa Kỳ quyết định đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi đặc biệt. Ông “an ủi” đoàn chính phủ Việt Nam “danh sách này không phải là cố định mà luôn được đánh giá lại hàng năm.” Và mong “ có một số việc Chính phủ có thể làm để thể hiện việc Việt Nam tiếp tục cam kết thúc đẩy điều kiện cho các tín đồ và tôn giáo”.(4)

Hai năm liền, 2005-2006, Việt Nam đã bị Bộ Ngoại giao Mỹ đưa vào danh sách CPC, nhưng đến 2007 Việt Nam được đưa ra khỏi danh sách này do Việt Nam cam kết cải thiện chính sách về tôn giáo.

Sợ bị ảnh hưởng xấu đến các quyền lợi Mỹ sẽ giành cho,khi VN Hoa Kỳ vừa nâng quan hệ đối tác lên hàng chiến lược toàn diện, vì chưa thoát khỏi SWL., chính quyền Việt Nam lập một gói hỗn hợp gồm Vũ Chiến Thắng và một nhóm người gọi là đại diện các tôn giáo ở VN sang Mỹ lập lại tuyên truyền về tự do tôn giáo, bác bỏ cáo buộc Việt Nam vi phạm tự do tôn giáo, huênh hoang, những bằng chứng gian “Các chức sắc tôn giáo trong Đoàn (Phật giáo, Công giáo, Phật giáo Hòa Hảo, Cao Đài, Tin Lành) cũng chia sẻ về tôn giáo của mình, khẳng định với phía Hoa Kỳ về thành tựu về đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam; chia sẻ quan điểm phản bác lại các vấn đề thiếu khách quan, chưa được kiểm chứng trong báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, của Văn phòng Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ về tình hình tôn giáo Việt Nam và tình hình vụ khủng bố ngày 11/6/2023 vừa qua tại Đắk Lắk.” 

Ghi nhận của tổ chức BPSOS cho thấy trong thư gửi Ngoại Trưởng Mỹ (5), chỉ trong năm 2023,

*Ngày 8 tháng 4, công an tỉnh Đắk Lắk bắt thầy truyền đạo Y Krech Bya khi đang tổ chức lễ vọng Phục Sinh tại gia. Cùng ngày, họ tuyên bố khởi tố hình sự đối với Mục Sư A Ga, hiện định cư ở Hoa Kỳ và là người sáng lập hội thánh Tin Lành Đấng Christ Tây Nguyên.

*Một công dân Hoa Kỳ gốc Hmong khi về thăm vợ con đã bị chính quyền huyện Kỳ Sơn trục xuất ra khỏi huyện sau khi công an phát hiện người này theo đạo Tin Lành.

*Các tín đồ Cao Đài đang bị sách nhiễu, bị cấm xuất cảnh chỉ vì họ tranh đấu để phục hồi Hội Thánh Cao Đài và đòi lại Toà Thánh Tây Ninh và nhiều trăm cơ sở tôn giáo mà nhà nước đã trao quyền sử dụng cho một chi phái do nhà nước mới dựng lên năm 1997.

*Chính quyền huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum ngày 22 tháng 3 đã ngang nhiên cản trở vị linh mục Công Giáo khi đang cử hành lễ, cắt điện, tịch thu Kinh Thánh, xua đuổi giáo dân và ra lệnh cho vị linh mục này phải lên uỷ ban nhân dân huyện “làm việc”. Trước đó không lâu, chính quyền địa phương cũng ở tỉnh Kon Tum đã tháo dỡ căn nhà tôn là nơi sống tạm của Đại Đức Thích Nhật Phước, vị sư trụ trì của chùa Sơn Linh Tự đã bị đập phá năm 2019 và chỉ còn là đống gạch vụn.

*Hàng trăm công an Việt Nam bố ráp Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ cho thấy sự tàn bạo trong chính sách đàn áp tôn giáo không thay đổi và các hành vi bức hại những người theo tôn giáo độc lập với nhà nước vẫn diễn ra và ngày thêm nghiêm trọng. Tệ hại hơn, một số luật sư đại diện nhóm người theo Phật giáo này cũng bị khởi tố hình sự và họ phải bỏ trốn lệnh truy nả của chính quyền.

Mới đây nhất, chính quyền Đăk Lăk vừa câu lưu và thẩm vấn bốn tín đồ Tin lành độc lập trong suốt gần 5 ngày liền vào tuần trước, đồng thời cưỡng ép họ từ bỏ đức tin của mình(6). 

Đạo Thiên Chúa có 10 điều răn. Phạm vào một trong các điều răn này là tội nặng  và nặng nề hơn lại là một LM . Điều răn thứ tám dạy Kito hữu không làm chứng dối, phải thành thật, can đảm làm chứng cho sự thật và tôn trọng danh dự mọi người. Mục Tử là người Thầy dạy chân lý phải có đời sống gương mẫu. Đức Thánh Cha Phaolô VI đã nói: “Con người hôm nay cần chứng nhân hơn thầy dạy. Người ta nghe lời thầy giảng, là vì thầy giảng đã là chứng nhân.” Liệu rằng LM Phansico Xavier Nguyễn Thanh Lý đã làm gì, nói gì trong chuyến đi Hoa Kỳ vừa rồi? Tuy chưa biết rõ ràng, nhưng điều chắc chắn là LM Lý đã làm chứng gian cho nhà cầm quyền csVN. khi nhóm của Vũ Chiến Thắng nói ngược lại tất cả những báo cáo về những đàn áp, xách nhiễu, cướp đoạt tài sản của nhiều tôn giáo, trong đó có của Công giáo, mà chắc LM Lý phải rõ hơn ai hết, ép buộc cải đạo hoặc bỏ đạo đối với các tôn giáo độc lập tại Việt Nam, ngược lại những bằng chứng và nhân chứng xác thực, hầu thuyết phục các tổ chức quốc tế cả chức sắc tôn giáo nước ngoài làm hậu thuẫn, gỡ Việt Nam ra khỏi danh sách theo dõi đặc biệt về tự do tôn giáo. 

Là một vị lãnh đạo tôn giáo chân chính, ngay thật thì không thể và không nên có mặt trong phái đoàn này. Lương tâm của một tu sĩ không cho phép muối mặt làmtay sai cho đảng vô thần, coi tôn giáo là thuốc phiện và các hành vi đàn áp tôn giáo của họ hiển nhiên khiến cả thế giới phải lên tiếng chỉ trích. 

Không kể các “lãnh đạo các tôn giáo khác” không ai biết mặt, biết tên, hay chỉ là công an giả dạng. Xin hỏi LM FX Nguyễn Thanh Lý cùng đi với phái đoàn tôn giáo quốc doanh với tư cách gì với ý định, mưu đồ gì? Ông đại diện cho ai? Phải chăng đại diện cho Công Giáo “quốc doanh”? Là Mục tử của Chúa, ” Chúa là sự thật, là đạo và là ánh sáng thế gian” “Đừng thề chi cả… Nhưng hễ có thì phải nói có, không thì phải nói không. Thêm thắt điều gì là do ác quỉ.” (Mt 5,34.37)

LM Lý đã phạm vào giáo lý và cả luật bác ái trọng nhất trong mọi lề luật. Khi chạy theo đoàn kẻ gian của Vũ Chiến Thắng, chưa tìm thấy ông có lời bao biện gì cho chính sách đàn áp tôn giáo của đảng cộng sản vô thần, nhưng sự yên lặng của ông với lời huênh hoang, khoe khoang của báo đảng cs, mặc nhiên che đậy, làm chứ ng dối, ủng hộ tội ác đàn áp tiêu diệt công giáo và các tôn giáo bạn. Làm chứng dối là một tội nặng, mortal sin. LM biết rõ hơn bất cứ một tín đồ công giáo rằng, người phạm tội trọng là người biết tội mình sai mà vẫn cố tình phạm tội. Điều này có nghĩa là tội trọng, do tội nhân “có chủ ý” và do đó thực sự là một sự khước từ lề luật và tình yêu của Thiên Chúa.

Thưa linh mục Nguyễn Thanh Lý, điều răn thứ tám chính Chúa Giêsu dạy ta sống thành thật, làm chứng cho sự thật và tôn trọng danh dự mọi người. Linh mục là Mục Tử là người Thầy dạy chân lý phải có đời sống gương mẫu. Linh mục đã toa rập với chính phủ VN dối trá, bôi nhọ danh dự các cá nhân và tổ chức người Việt, quốc tế bênh vực cho tự do tôn giáo ở VN, thậm chí là bôi nhọ chính phủ Hoa Kỳ. Đó gương mù Ai làm cớ cho một trong những kẻ bé mọn đang tin đây phải sa ngã, thì thà buộc cối đá lớn vào cổ nó mà ném xuống biển còn hơn.” Mc 9,42

Xin LM nhận ra khi đã sa vào con đường tội lỗi. Cứ nhắm mắt đưa chân, buông theo số phận dựa vào chính quyền vô thần và càng ngày càng trượt dốc, không biết tỉnh ngộ và nhận ra những lầm lỗi, thì chẳng khác gì đang bơi giữa đại dương, bơi mãi trong tối tăm mù mịt, không biết quay đầu ắt sẽ chết chìm giữa biển cả.

“Quay đầu là bờ”, không chỉ là tiếng gọi của lương tâm hay tiếng gọi của bạn bè, tín hữu công giáo, mà hơn thế nữa chính là tiếng gọi của Thiên Chúa.

_______________

Tham khảo:

(1)https://btgcp.gov.vn/tin-hoat-dong-cua-ban-ton-giao-chinh-phu/thu-truong-bo-noi-vu-vu-chien-thang-cung-doan-cong-tac-lien-nganh-va-chuc-sac-ton-giao-tham-lam-viec-tai-hoa-ky-postX9arwAwqo1.html

(2)ĐT: 0263.3823089 Email: vtnprov@cmglobal.org hoặc hocvienvinhson@gmail.com

(3)www.voatiengviet.com/a/my-dua-vietnam-vao-danh-sach-theo-doi-dac-biet-vi-vi-pham-tu-do-ton-giao/6864298.html

(4)https://chinhsachcuocsong.vnanet.vn/hoa-ky-mong-muon-hop-tac-dua-viet-nam-ra-khoi-danh-sach-theo-doi-dac-biet-ve-ton-giao/16419.html

(5)https://machsongmedia.org/vietnam/quyenconnguoi/1926-thu-chung-gui-ngoai-truong-blinken-hay-len-tieng-voi-viet-nam-ve-tinh-trang-dan-ap-ton-giao-leo-thang.html

(6)https://www.voatiengviet.com/a/cong-an-viet-nam-cau-luu-bon-tin-do-tin-lanh-doc-lap-o-tay-nguyen/7346660.html?ltflags=mailer

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Nguyễn Tuấn Anh 4 months

    Linh mục Huỳnh Công Minh vẫn được mọi người kính trọng thì LM Nguyễn Thanh Lý này hổng có sao đâu