VNTB – Một nhà hoạt động tôn giáo người Hmong bất ngờ bị cảnh sát Thái Lan bắt

VNTB – Một nhà hoạt động tôn giáo người Hmong bất ngờ bị cảnh sát Thái Lan bắt

ND Thái Lan

 

(VNTB) – Chiều mùng 7 tháng 12 năm 2023. Ông Lù A Da, hiện đang là người điều hành tổ chức xã hội dân sự Hmong Human Rights Coalition bị cảnh sát Thái bắt sau khi trả lời phỏng vấn về tình hình nhân quyền tại Việt Nam vào tuần trước.

 

Ông Lu A Da đã bị cảnh sát Thái bắt trước cổng nhà. Đáng chú ý trước đó vào khoảng tháng 8, ông Lù A Da và một thành viên khác trong tổ chức XHDS Hmong Human Rights Coalition cũng đã bị cảnh sát Thái Lan tìm kiếm với một vài hình ảnh của họ trong tay. Điều này có thể cho người ta suy đoán rằng họ bị chỉ định truy nã.

Tuần trước, ông Lù A Da trả lời phóng viên tường trình về các vấn nạn kỳ thị chủng tộc của nhà nước VN với người dân tộc bản địa tại Geneva, Thụy Sỹ. Ông nói, [nhiều người Mong] bị chính quyền VN kỳ thị, không được nhà nước VN cấp giấy khai sinh, chứng nhận căn cước..Không có giấy tờ tùy thân, người lớn không thể đi làm, trẻ con không được đi học, sống như những kẻ vô tổ quốc. Ông mong muốn chính quyền VN bỏ chính sách kỳ thị chủng tộc, tôn trọng các công ước quốc tế mà họ đã ký.

Ông Lù A Da hiện đang xin tị nạn tôn giáo và chính trị tại Thái Lan từ năm 2020, ông là một trong những nhà hoạt động tích cực trong lĩnh vực bảo vệ niềm tin tôn giáo của người Hmong tại Việt Nam. Sự việc làm cho hàng trăm người Hmong đang xin tị nạn tôn giáo tại Thái Lan lo sợ và hoang mang. Các thành viên của tổ chức xã hội dân sự Hmong Human Rights Coalition cho biết họ đang lo lắng sẽ trở thành nạn nhân tiếp theo.

Nguồn thông tin từ văn phòng CAP, Center for Asylum Protection, cho biết ông Lù A Da sẽ phải đưa ra tòa xét xử và phải đóng phạt 10.000 baht Thái trước khi bị đưa vào IDC (Immigrants Detention Center, trung tâm giam giữ người nhập cư) vì tội nhập cảnh và cư trú bất hợp pháp.

Vợ ông Lù A Da là bà Giàng Thị A cho biết, bà rất hoang mang, lo sợ khi chứng kiến ngay trước mắt cảnh chồng mình bị cảnh sát bắt. Đứa con 9 tuổi của họ đã khóc rất nhiều và cố gắng ngăn cản cảnh sát Thái bắt cha. Hiện tại bà A đang phải một mình nuôi đứa con 4 tháng tuổi cùng với cô con gái 9 tuổi.

 

Ông Lu A Da bị bắt trước mặt con gái.

 

Thời gian gần đây cảnh sát Thái Lan tăng cường truy quét các khu vực có người tị nạn sinh sống. Vào ngày 24/11/2023, Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan và cơ quan di trú đã bắt giữ 11 người Thượng đang sống tị nạn ở gần thủ đô Bangkok.

Nhiều người tị nạn tin rằng có sự can thiệp của chính phủ Việt Nam trong đợt truy quét người tị nạn lần này. Họ đưa ra nhiều bằng chứng và căn cứ điển hình như việc UNHCR thuê thông dịch viên có quan hệ mật thiết với Lãnh Sự Quán Việt Nam tại Thái Lan, hoặc người của lãnh sự quán đã 2 lần đến khu vực có người tị nạn sinh sống để phát quà.

 

Nguyễn Huy Hoàng, Chủ tịch hội sinh viên Việt Nam tại Thái Lan được thuê làm thông dịch viên cho UNHCR. Người này cũng nhận làm hồ sơ cho người xin quy chế tỵ nạn.

 

 

Người của Lãnh sự quán Việt Nam đến thăm và phát quà cho người Thượng tị nạn

Người Hmong Việt Nam hiện đang tị nạn tại Thái Lan có số lượng đông thứ 2, chỉ sau người Thượng, hầu hết trong số họ đều tị nạn vì bị đàn áp tôn giáo và kỳ thị sắc tộc. Thái Lan chưa ký Công ước quốc tế về người tị nạn (1951), vì vậy việc người tị nạn cư trú tại Thái Lan được coi là bất hợp pháp.


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)