VNTB – Một Phép thử của nhà cầm quyền Việt Nam trên vấn đề đàn áp tôn giáo (*)

VNTB  – Một Phép thử của nhà cầm quyền Việt Nam trên vấn đề đàn áp tôn giáo (*)

Phan Nhân Quyền 

 

(VNTB) – “Cộng sản Việt Nam muốn xảo quyệt siết thật chặt các Tôn Giáo tại Việt Nam trong bàn tay sắt bọc gấm – đôla” – Nguyễn Văn Lý

 

Chính quyền Cộng Sản Việt Nam đã sử dụng một số chức sắc trong giáo hội và tổ chức công giáo thân chính phủ để đàn áp các chức sắc, tu sĩ và giáo hội công giáo Việt Nam hầu tránh né kiểm điểm nhân quyền tại LHQ và những chỉ trích vi phạm tự do tôn giáo của bộ ngoại giao Hoa Kỳ cũng như Liên Âu. Chiến thuật này có vẻ như đang phát huy tác dụng.

Từ khi cộng sản nắm quyền cai trị họ đã không ngừng tìm cách đàn áp, tiêu diệt các tôn giáo bằng mọi thủ đoạn. Đặc biệt là đối với Công giáo là đối tượng họ quan tâm hàng đầu. Mỗi thời kỳ họ đề ra những sách lược thích hợp để triệt tiêu ảnh hưởng sâu sắc của đức tin CG trong lòng Kitô hữu. 

Sau hơn ba mươi năm hệ thống cộng sản quốc tế đổ sập, phe XHCN suy yếu phải hoà nhập kinh tế thế giới để sống còn, Việt Nam không ngoại lệ, vì thế phải chịu ảnh hưởng của quốc tế, phải ký kết gia nhập nhiều công ước quốc tế,  trong số đó phải kể đến Công ước Dân Sự và Chính Trị (ICCPR) đã được chính quyền Việt Nam thông qua từ 1982 để được hưởng những quyền lợi về kinh tế trong giao thương quốc tế, nhưng những ràng buộc về nhân quyền có trong công ước này không được Việt Nam thực thi. 

Những nỗ lực vận động nhân quyền của các tổ chức người Việt ở hải ngoại chú trọng vào tự do Tôn giáo tại Việt Nam, cụ thể là tổ chức Cứu người vượt biển, BPSOS, đã nhiều năm miệt mài vận động cho tự do tôn giáo thế giới nói chung và cho Việt Nam nói riêng tại LHQ, với bộ ngoại giao Hoa Kỳ và Liên Âu. Hàng năm, tổ chức BPSOS gửi báo cáo, điều trần,danh sách tù nhân lương tâm, những nạn nhân và vụ việc đàn áp tôn giáo trong nước đến những tổ chức quốc tế. Hợp tác mở hội thảo Bàn Tròn Đa Tôn Giáo các Nước Đông Nam Á (FOBR). Trong các hội nghị bàn tròn về Tự Do Tôn Giáo và niềm tin tổ chức tại Đông Nam Á, có các tôn giáo bị đàn áp tại Việt Nam và các nước ĐNA như Cao Đài 1926, Phật Giáo, Hòa Hảo, nhưng chưa bao giờ có đại diện chính thức  của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam (HĐGMVN).

Trong buổi kiểm điểm của Ủy Ban Nhân Quyền LHQ tháng 3/2019. Phái đoàn Việt Nam đã không thể trả lời chất vấn của các uỷ viên nhân quyền của các nước, với những bằng chứng rõ ràng được trưng ra về việc thực thi công ước Dân Sự và Chính Trị vi phạm nhân quyền (ICCPR) và đàn áp tôn giáo.(1)  dẫn đến việc chính quyền Việt Nam phải ra quyết định 1252 qđ/ttg “Phê duyệt Kế hoạch tăng cường thực thi hiệu quả Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị và các khuyến nghị của Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc”  (2) 

Đồng thời để tránh né bị chỉ trích, trong những buổi kiểm định thường niên, phải trả lời những bản điều trần về đàn áp tôn giáo, nhà cấm quyền VN đã ra chiêu thức tinh vi hơn, là dùng tôn giáo để trị tôn giáo, hoặc phân hoá, để tôn giáo ” tự đàn áp “. Cụ thể như gần đây LM Nguyễn Đình Thục ba lần bị yêu cầu không dâng lễ bởi lệnh của bề trên, GM Nguyễn Hữu Long (3) 

Gần đây nhất ,Ngày 17/06/20 thông báo của GP Vinh gây xôn xao dư luận. Và quyết định cho LM Anton Đặng Hữu Nam “tạm “nghỉ mục vụ (tạm nghỉ nhưng không thời hạn và không lý do chính đáng ) do GM Nguyễn Hữu Long ký càng làm rõ hơn bước đột phá của nhà nước VN dùng chức sắc tôn giáo để bịt miệng, vô hiệu hoá những tiếng nói cho công lý sự thật của những LM ,Tu sĩ dấn thân cho nhân vị và cuộc sống con người,  đồng thời dằn mặt, ngăn chặn những ai có ý định lên tiếng. Dấn thêm bước nữa GM Nguyễn Hữu Long nộp hồ sơ đến TT Vatican đề nghị huyền chức LM Anton Đặng Hữu Nam (không còn là LM, ra làm giáo dân) chỉ vì lý do không vâng lời đấng bản quyền là GM Nguyễn H Long ( thật sự là không vâng lời nhà cầm quyền). Linh Mục Martino Nguyễn Bá Thông cho biết GM Long đã nộp hồ sơ xin tòa thánh huyền chức Cha Nam ( vì GM không có quyền huyền chức lm) . Cha Thông là người nhờ LS giáo luật lập hồ sơ kháng cáo , những cáo buộc của GM Long. Để nộp cho Toà án GH tại Vatican(4) Hành động của GM Long tác động đến một số LM, tu sĩ đã và đang dấn thân cho công lý sự thật và tự do tôn giáo. Làm cho họ chùn chân hoặc lùi lại một bước, ngần ngại khi phải bên vực nhân quyền, bảo vệ nhân phẩm. (5) 

Chuyển hành động đàn áp, vi phạm nhân quyền qua tay các chức sắc tôn giáo để tự đàn áp chính tôn giáo của họ, ngõ hầu tránh né kiểm định và chỉ trích của quốc tế về nhân quyền cũng như tự do tôn giáo và xé nát nội bộ các tôn giáo là chiến thuật vô cùng nham hiểm của cộng sản Việt Nam . 

Để tạm kết một vấn nạn đã bắt đầu và còn kéo dài trong GHCG VN, nếu như các GM không xem xét lại, xin mượn nhận xét của cha Lý dưới đây. 

” Cộng sản VN đang ranh ma thủ đoạn thuần hóa 1 số Chức sắc các Tôn Giáo tại Việt Nam, buộc họ luôn làm theo ý của họ”, như Giám mục Nguyễn Hữu Long Giáo phận Vinh. Từ đầu năm 2019 đến nay, vào các dịp lễ quan trọng trong GP Vinh, GM Long luôn ra lệnh các LM, Tu Sĩ không được nói về chính trị-xã hội. Vì 2 LM Đặng Hữu Nam & Nguyễn Đình Thục nhiều lần tổ chức Giáo Dân biểu tình phản đối Formosa, Luật An ninh mạng, Luật Đặc khu của Việt Nam, nhà nước áp lực GM Long, ngày 17.6.2020, Tòa GM Vinh ra Thông Báo chuyển LM Nguyễn Đình Thục, nguyên Quản xứ Song Ngọc, làm Quản xứ Lộc Mỹ & LM Đặng Hữu Nam, nguyên Quản xứ Mỹ Khánh, tạm nghỉ Mục Vụ là cắt lưỡi – bịt miệng – trói tay – buộc chân 2 LM Nam – Thục & cảnh báo các LM, Tu Sĩ khác, không được lên tiếng, biểu tình, phê phán, tố cáo, lên án cộng sản. Nhưng Chính Trị, Đạo Làm Người, bảo vệ Sự Thật, Công Lý, Lẽ Phải, Tình Thương, Hòa Bình, bênh vực Dân cô thế, yếu thế, bị đàn áp, bị bóc lột…, thì mọi Tôn Giáo, mọi Tín Đồ đều phải ưu tiên gánh vác. Các Chức Sắc tôn giáo càng phải trách nhiệm gánh vác nặng hơn. “ Cộng sản Việt Nam muốn xảo quyệt siết thật chặt các Tôn Giáo tại Việt Nam trong bàn tay sắt bọc gấm – đôla” ! (LM Tadeo Nguyễn Văn Lý.)

 

California 15/08/2022

 

 

_____________

Xem thêm

 

(1) https://www.bbc.com/vietnamese/amp/vietnam-46971902

(2) https://m.thuvienphapluat.vn/van-ban/bo-may-hanh-chinh/Quyet-dinh-1252-QD-TTg-2019-thuc-thi-Cong-uoc-quoc-te-cac-quyen-dan-su-va-chinh-tri-425162.aspx 

(3) https://www.sbtn.tv/linh-muc-nguyen-dinh-thuc-3-lan-bi-cam-dang-le/

(4) https://fb.watch/eX_C9jbKBC/?fs=e&s=cl

(5)https://conggiao.vn/bat-ngo-tiet-lo-ban-tuong-trinh-ve-quyet-dinh-huyen-chuc-linh-muc-anton-dang-huu-nam/

 

(*) Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)