VNTB – Một quan chức cấp cao Uighur bị giết trong cuộc tấn công Tân Cương

VNTB – Một quan chức cấp cao Uighur bị giết trong cuộc tấn công Tân Cương

Overview

Thái Thịnh (VNTB) Trung Quốc cho biết, một quan chức cấp cao Uighur bị giết trong cuộc tấn công ở Tân Cương, theo Reuters.

Một quan chức an ninh cấp cao Uighur đã bị giết chết khi cảnh sát đột nhập vào “hang của bọn khủng bố”, phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin.

Hàng trăm người đã bị thiệt mạng trong vài năm qua ở khu vực Tân Cương, nơi người dân chủ yếu là người Hồi giáo Uighur. Bắc Kinh đổ lỗi cho các chiến binh Hồi giáo đang tìm kiếm một nhà nước độc lập gọi là Đông Turkestan.

Trong một thông tin được phát ra vào cuối ngày thứ bảy, Maimaitijiang Tuohuniyazi, một Phó trưởng công an ở Aksu, vùng biên phía Tây của Tân Cương, giáp biên giới Kyrgyzstan đã thiệt mạng.

 

Thông tin cho biết, giám đốc an ninh nội địa Meng Jianzhu, hiện đang ở thủ đô của Tân Cương – Urumqi, gửi lời chia buồn tới bà góa của Tuohuniyazi, ca ngợi ông như một người đàn ông dũng cảm và vị tha.

“Để cứu một người bị bắt cóc bởi những kẻ khủng bố, ông dung cảm đi vào hang ổ bọn khủng bố và không may anh dũng hy sinh “, tờ báo cho biết, mà không đưa ra chi tiết khác.

Ít nhất 16 người, trong đó có năm nhân viên cảnh sát, đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công tại một mỏ than ở Aksu trong tháng Chín. Lực lượng an ninh Trung Quốc sau đó cho biết họ đã giết chết 28 “kẻ khủng bố” tham gia vào cuộc tấn công đó.

Meng nói rằng trong nhiều năm qua, an ninh đã “thành công” trong việc đàn áp khủng bố, và đã thành công trong việc ngăn chặn “hơn 98%” kế hoạch khủng bố. Ông không đưa chi tiết.

Trận chiến của Trung Quốc chống lại bạo lực ở Tân Cương đã bị cản trở bởi nhiều yếu tố. Trong đó ngôn ngữ Uighur hay tôn giáo (Hồi giáo) – chính phủ đã gặp khó khăn khi tuyển dụng người Uighur hoạt động trong bộ máy công quyền, các chuyên gia nói.

Meng đã từng nói rằng chính phủ cần thiết để cải thiện việc thu thập thông tin tình báo của mình nếu muốn đối phó tốt hơn với các mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố, một lời thú nhận hiếm hoi trong những vấn đề phải đối mặt.

Các nhóm nhân quyền và những người lưu vong nói rằng bạo lực ở Tân Cương xuất phát từ chính sự kiểm soát của Trung Quốc về tôn giáo và văn hóa của họ chứ không phải là hành động của một nhóm chiến binh nào cả.

Trung Quốc phủ nhận việc lạm dụng quyền con người ở Tân Cương, và nói rằng họ đang phải đối mặt với một chiến dịch quyết liệt từ người gốc Hồi giáo và ly khai.

 

Categories: Thế Giới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.