VNTB – Mùa thi nào cũng có thí sinh ngủ quên để CSGT giải cứu

VNTB – Mùa thi nào cũng có thí sinh ngủ quên để CSGT giải cứu


Trần Chân Dân

 

(VNTB) – CSGT hiện nay muốn xây dựng hình tượng đẹp nhưng lại không có nhiều chiêu trò, chỉ loay hoay ở làm những chuyện giải cứu ngủ quên, phát nước buổi sáng, buổi trưa chặn xe xin “tiền bánh mì”.

 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT chỉ mới diễn ra hai ngày, nhưng đã có ít nhất 5 thí sinh ngủ quên được cảnh sát giao thông tới tận nhà “giải cứu”. Các trường hợp này diễn ra ở khắp nơi trên cả nước, và được chụp hình, quay phim rất cẩn thận, như là có cả một ekip chuẩn bị sẵn cho tình huống “đầy bất ngờ” này.

Trong ngày thi đầu tiên, lực lượng CSGT đã đến tận nhà đưa 2 thí sinh đến điểm thi ở Kon Tum.  Ngày thi thứ hai, 29/06, Nữ thí sinh ở Quảng Nam do ôn bài mệt quá nên ngủ quên, lực lượng cảnh sát giao thông đã dùng xe đặc chủng đến nhà chở thí sinh này đến điểm thi. Ở Đồng Nai, lực lượng cảnh sát giao thông đã kịp thời dùng xe chuyên dụng đón một nam sinh ngủ quên đến điểm thi. Tại Đồng Tháp, có tới 2 thí sinh ngủ quên được CSGT nhanh chóng đến tìm đến nhà để chở đến điểm thi.

Cách đây 3 tuần, tại kỳ thi chuyển cấp vào lớp 10, cũng có nhiều thí sinh “ngủ quên” được công an đến tận nhà giải cứu. Cụ thể, ở Nghệ An, có 2 thí sinh ngủ quên đã được lực lượng công an sử dụng xe chuyên dụng tìm đến nhà để chở đi thi.

Nhưng tại sao lại là CSGT đi giải cứu, tại sao mùa thi nào, năm nào cũng có thí sinh ngủ quên để lực lượng này chạy xe chuyên dụng tới chở đi thi? Cha mẹ, người thân của các em học sinh đó ở đâu mà không kêu con dậy, không chở con đi thi? Tại sao thời gian từ lúc phát hiện học sinh trễ giờ thi tới lúc chạy tới nhà, rồi rước vao trường lại quá nhanh như vậy?

Hình ảnh cán bộ công an, CSGT từ lâu đã trở nên xấu xí trong mắt người dân, với việc chặn đường thu phí mãi lộ, tham nhũng, hối lộ, xin tiền “bánh mì” lộ liễu ngay giữa thanh thiên bạch nhật. Thậm chí trong một chương trình sinh viên phát sóng trên VTV3 vào năm 2016, sinh viên trường đại học Sư Phạm đã đưa ra câu trả lờ‌i “Con sâu gặm tiền” cho một tình huống về tham nhũng. Với mộ‌t bức tranh có 2 con sâu và mô‌t đồ‌ng tiề‌n bi‌ gặ‌m nham nhở‌, từ này khi viết tắt sẽ thành CSGT.

Thậm chí hoen ố tới nỗi Phó trưởng Phòng CSGT tỉnh Đồng Nai  phải thừa nhận là đơn vị này đã mở chiến dịch xây dựng hình ảnh chiến sĩ cảnh sát giao thông trở thành “Đại sứ thiện chí” trong mắt người dân. Với sáng kiến tổ chức các hoạt động, như: Phát nước suối, khăn lạnh, khẩu trang y tế miễn phí cho người tham  gia giao thông vào các dịp lễ, tết. Có lẽ vì vậy mà cứ mỗi mùa thi đến thì CSGT lại tới nhà gọi các thí sinh ngủ quên dậy để đi thi. Cứ mỗi mùa tết, lễ thì lực lượng này cũng tranh thủ chụp hình phát nước, phát quà cho người đi đường về quê.

Một người dùng mạng xã hội đánh giá trên trang facebook cá nhân rằng CSGT hiện nay muốn xây dựng hình tượng đẹp nhưng lại không có nhiều chiêu trò, chỉ loay hoay ở làm những chuyện giải cứu ngủ quên, phát nước buổi sáng, buổi trưa chặn xe xin “tiền bánh mì”. Đội ngũ cố vấn truyền thông cho ngành công an lại không sáng tạo, tìm ra những chiêu thức mới. Nhưng có lẽ người công an, cảnh sát chỉ cần làm đúng bổn phận, chức năng của mình, thì tất nhiên sẽ đẹp, vì bản chất ngành này là bảo vệ công dân, là việc tốt. Còn nếu cứ chặn đường xin tiền đểu, hối lộ, tham nhũng, đánh đập, “giơ tay trúng má”, “hạ tay trúng đầu” người dân thì không có cách gì để đẹp lên được.


 

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Lương văn Bạch 12 months

    CSGT là chữ viết tắt của cụm từ “Con Sâu Gặm Tiền”.
    Quá đúng! Quá hay! Quá nhục!