VNTB – Mừng Sinh Nhật Hội Nhà Báo Độc Lập VN

VNTB – Mừng Sinh Nhật Hội Nhà Báo Độc Lập VN

Việt Nam Thời Báo

(VNTB) – Ngày 4 tháng 7, ngày Quốc Khánh Hoa Kỳ, đúng là ngày sinh nhật của Hội Nhà Báo Độc Lập VN.

Bản Tuyên Ngôn Hoa Kỳ Độc Lập năm 1776 xác quyết quyền tất yếu và bất khả xâm phạm của con người, “Chúng tôi khẳng định những chân lý này là hiển nhiên, mọi người sinh ra đều bình đẳng, họ được Đấng Tạo hoá ban cho một số quyền tất yếu bất khả xâm phạm, trong đó có quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc. Rằng để bảo đảm cho những quyền này, chính phủ đã được lập ra từ nhân dân và có được quyền lực chính đáng là do có sự thuận thảo của nhân dân. Bất cứ một hình thức chính quyền nào đó trở nên có hại cho việc thực hiện những mục tiêu này thì đương nhiên nhân dân có quyền thay đổi hoặc loại bỏ nó, và lập chính quyền mới, đặt nền tảng trên những nguyên tắc và sắp xếp quyền lực dưới một hình thức nào đó, sao cho có thật nhiều khả năng làm cho nhân dân được an toàn và hạnh phúc…. Nhưng khi [nhà cầm quyền] có hàng loạt hành vi lạm dụng và tước đoạt, khăng khăng đeo đuổi một mục tiêu, đã làm lộ rõ ý đồ khuất phục người dân dưới ách chuyên chế tuyệt đối thì họ có quyền, có bổn phận lật đổ một chính quyền như thế và cử những người khác ra giữ yên ổn cho họ trong tương lai.”

Bản tuyên ngôn gợi cảm hứng cho TS Phạm Chí Dũng và hội viên. Lấy ngày này làm ngày sinh nhật, Hội NB ĐLVN nhận trách nhiệm tranh đấu cho những quyền tiên thiên, bất khả xâm phạm Đấng Tạo Hoá ban cho, trong đó có quyền được “Nói”.

Điều này gây khó chịu cho nhà cầm quyền VN. Với chế độ CS, ban phát tự do hạnh phúc cho dân là độc quyền của đảng. Lấy ngày ra đời của một nước có Tuyên Ngôn khác hẳn tư tưởng độc tài, toàn trị mà nhân quyền bị tước đoạt của CSVN làm ngày sinh của hội, Hội NBĐL VN bị cho là chống chính quyền.

Hội NBĐLVN kiên định tôn chỉ của mình dù hội viên luôn bị xách nhiễu. Chủ Tịch Phạm chí Dũng bị công an đeo bám suốt ngày đêm kể cả khi ông đi đón con tại trường học hay ghé nhà thờ cầu nguyện.

Năm 2019 lần lượt chính quyền CSVN bắt và lên án rất nặng, có tính trả thù, Chủ Tịch Hội, TS. Phạm Chí Dũng, Phó Chủ Tịch, nhà văn Nguyễn Tường Thuỵ, và cộng tác viên Lê Hữu Minh Tuấn.

Ngay sau ngày TS Phạm Chí Dũng bị bắt, tờ báo mạng Việt Nam Thời Báo bị đánh sập. Tờ báo này thực hiện đường lối của Hội:

  • Duy trì và phát triển tinh thần phản biện của giới nhà báo và trí thức đối với các vấn đề nóng bỏng và cấp thiết của xã hội và quốc gia.
  • Là một kênh thông tin giúp cho người đọc nắm và hiểu toàn diện hơn về các khía cạnh trong đời sống xã hội và đất nước.
  • Chuyển tải một số thông tin trong nước ra cộng đồng quốc tế bằng Việt ngữ và ngoại ngữ.
  • Trong trường hợp cần thiết, Việt Nam Thời Báo là một kênh chuyển tải các kiến nghị, đề xuất của người dân với chính quyền; là cầu nối tổ chức trao đổi, đối thoại giữa người dân với chính quyền.

Nhưng chỉ sau hơn một tháng, hội đã nắm lại quyền kiểm soát tờ báo này và đến nay Hội, trong tinh thần của bản tuyên ngôn độc lập Hoa Kỳ, vẫn sát cánh với đồng bào trên toàn thế giới và trong nước đấu tranh cho nhân quyền tự do cho VN.

Nhân dịp Quốc Khánh Hoa Kỳ, chúng tôi đại diện cho Hội nhà báo ĐLVN kính gửi đến chính phủ và nhân dân Hoa kỳ lời chúc mừng nồng nhiệt nhất. Hoa Kỳ giàu mạnh, nhân dân Mỹ có tự do hạnh phúc là do cả nhân dân và chính phủ đều đồng lòng dồn nỗ lực theo đuổi và bảo vệ các giá trị nhân quyền.

Nhưng nếu bỏ rơi nhân quyền trong chính sách đối ngoại, sẽ làm tổn hại uy tín và sức mạnh của nước Mỹ. Nếu không đặt trọng tâm vào những giá trị nhân quyền, nước Mỹ sẽ không được nể trọng. Chúng tôi mong muốn chính phủ Mỹ luôn giữ được tinh thần của các tổ phụ sáng lập nước để mãi Hoa Kỳ là người lãnh đạo thế giới tự do.


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)