cấm nhập cảnh Đảng Viên TQ

VNTB – Mỹ xem xét lệnh cấm nhập cảnh đối với 92 triệu đảng viên Trung Quốc

Diễm My tổng hợp

(VNTB) – Hoa Kỳ được cho là đang xem xét áp dụng các hạn chế đi lại đối với 92  đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc trong bối cảnh hàng loạt các biện pháp trừng phạt Bắc Kinh tuyên được đưa ra.

Cấm 92 triệu đảng viên Trung Quốc nhập cảnh 

Theo NYT, Hoa Kỳ được cho là đang xem xét áp dụng các hạn chế đi lại đối với các đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong bối cảnh hàng loạt các biện pháp trừng phạt Bắc Kinh tuyên được đưa ra.

Một dự thảo tuyên bố của tổng thống sẽ thu hồi thị thực cho các thành viên của đảng Cộng sản Trung Quốc và thân nhân. Lệnh cấm đi lại này của Hoa Kỳ có thể áp dụng với 92 triệu đảng viên ĐCSTQ.

Hôm thứ Tư, ông Trump nói rằng ông không loại trừ các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với các quan chức Trung Quốc, sau khi ông ký Đạo luật tự trị Hồng Kông, luật pháp nhằm trừng phạt Bắc Kinh về luật an ninh.

Cùng ngày Trung Quốc đã triệu tập Đại sứ Mỹ Terry Branstad để phản đối đạo luật Hong Kong và gọi đó là “ sự can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc”. Trung Quốc đe doạ sẽ đáp trả các hành động sai trái của Mỹ như cấm vận các thực thể và cá nhân Mỹ.”

Trước đó Mỹ đã áp dụng lệnh cấm vận đối với ba quan chức Tân Cương vì các vi phạm nhân quyền đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ. Đáp trả lại hành động này, Trung Quốc đã ban lệnh cấm vận đối với Nghị sỹ Marco Rubio và Nghị sỹ Ted Cruz. Ngoài ra Trung Quốc tuyên bố cấm vận công ty vũ khí Lockheed vì bán tên lửa cho Đài Loan.

Việc cấm đi lại như vậy có thể là một những hành động khiêu khích nhất chống lại Trung Quốc của chính quyền Trump kể từ khi bắt đầu chiến tranh thương mại năm 2018.

Hạn chế thị thực nhân viên Huawei và sẽ cấm các công ty công nghệ, ứng dụng của Trung Quốc

Ông Pompeo tuyên bố Mỹ sẽ hạn chế thị thực cho nhân viên của Huawei và các công ty khác vì lạm dụng nhân quyền. Ông còn nói thêm rằng đây là cảnh báo cho tất cả các công ty hiện đang giao dịch với Huawei thì cũng có nghĩa là họ đang qua lại với những tổ chức lạm dụng nhân quyền.

Ông Pompeo cho rằng một số nhân viên nhất định của Huawei đã cung cấp tài liệu cho ĐCSTQ phục vụ lạm dụng nhân quyền. Quyết định này được đưa ra một ngày sau khi Vương Quốc Anh tuyên bố tháo tất cả các thiết bị của Huawei ở Anh Quốc vào năm 2027.

Theo Reuters, Hoa Kỳ hy vọng sẽ sớm có một loạt các quyết định đối với các công ty viễn thông Trung Quốc thể hiện nhận thức rõ ràng của Hoa kỳ về việc bảo vệ thông tin của người dân Mỹ trước nhà cầm quyền Bắc Kinh. Ngoại Trưởng Mỹ Pompeo cho biết hôm thứ Tư.

Khi được hỏi về về việc Hoa Kỳ xem xét cấm ứng dụng truyền thông xã hội Trung Quốc Tiktok, ông Pompeo nói: “Bất kể là Tiktok hay bất kỳ nền tảng truyền thông, ứng dụng, cơ sở hạ tầng nào khác của Trung Quốc, chính quyền chúng tôi nghiêm túc bảo vệ Người dân Mỹ trước khả năng để lộ thông tin của họ cho Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Rút quy chế tối huệ quốc dành cho Hong Kong

Hôm thứ Ba Tổng Thống Trump đã rút lại quy chế Tối Huệ quốc dành cho Hong Kong nhằm trừng phạt các “hành động đàn áp” tại Hong Kong.

TT. Trump tuyên bố sẽ không có đặc quyền, không dành đối xử đặc biệt về kinh tế lẫn xuất khẩu các công nghệ nhạy cảm. Hôm thứ Ba Trump cũng đã ký một đạo luật đã được Nghị viên Mỹ thông qua về việc trừng phạt các ngân hàng giao dịch với quan chức chính phủ đã ban hành luật an ninh quốc gia mới.

Hôm thứ Tư Bộ Ngoại Giao Trung Quốc tuyên bố sẽ trả thù bằng các cá nhân và thực thể Mỹ cho việc trừng phạt các ngân hàng vì “ vấn đề Hong Kong là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và không một quốc gia nào có quyền can thiệp.”

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: