VNTB – Mỹ cáo buộc Trung Quốc gia tăng khiêu khích ở biển Đông

VNTB – Mỹ cáo buộc Trung Quốc gia tăng khiêu khích ở biển Đông

Lynn Huỳnh

 

(VNTB) – Mỹ nói ‘các hành động khiêu khích’ của Trung Quốc ở Biển Đông có nguy cơ xảy ra sự cố lớn.

 

Bà Jung Pak, Phó trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Đông Á tại Bộ Ngoại giao Mỹ, phát biểu tại một viện nghiên cứu của Hoa Kỳ rằng có “xu hướng rõ ràng và gia tăng trong các hành động khiêu khích của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa chống lại các bên tranh chấp Biển Đông và các quốc gia khác hoạt động hợp pháp trong khu vực” (https://www.csis.org/events/twelfth-annual-south-china-sea-conference).

“Có một xu hướng rõ ràng và đang gia tăng về những hành động khiêu khích của Trung Quốc chống lại các bên tranh chấp Biển Đông và các quốc gia khác hoạt động hợp pháp trong khu vực”, Jung Pak nói tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế. Theo Phó trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Đông Á tại Bộ Ngoại giao Mỹ, máy bay của Trung Quốc tham gia ngày càng nhiều hơn vào các vụ chặn máy bay Australia trong không phận quốc tế phía trên Biển Đông.

Bà Jung Pak cũng cáo buộc, trong vài tháng qua, Bắc Kinh đã thách thức các hoạt động nghiên cứu biển và thăm dò năng lượng trong phạm vi đặc quyền kinh tế của Philippines.

Phó trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Đông Á tại Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng, việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông là bất hợp pháp. Bà nói thêm rằng “hành động khiêu khích” của Trung Quốc nhằm thực hiện các yêu sách như vậy “góp phần gây bất ổn khu vực, gây thiệt hại cho nền kinh tế các quốc gia khác, phá hoại trật tự hàng hải hiện có, đe dọa quyền và lợi ích của tất cả quốc gia dựa vào hoặc hoạt động trên tuyến đường thủy quan trọng này”.

Phát biểu sau đó tại sự kiện tương tự, Ely Ratner, Trợ lý phụ trách các vấn đề an ninh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tại Bộ Quốc phòng Mỹ, nói rằng trong nửa đầu năm đã có “hàng tá” vụ việc liên quan đến quân đội Trung Quốc ở Biển Đông, vốn đang tăng mạnh trong những năm qua.

“Theo quan điểm của tôi, hành vi gây căng thẳng và vô trách nhiệm này là một trong những mối đe dọa đáng kể nhất đối với hòa bình và ổn định trong khu vực hiện nay, bao gồm ở Biển Đông. Và nếu PLA tiếp tục hành vi này, việc xảy ra sự cố hoặc tai nạn lớn trong khu vực chỉ còn là vấn đề thời gian”, ông Ely Ratner nói và cảnh báo về Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết bình luận của bà Pak là sự “đảo ngược hoàn toàn, đổi trắng thay đen” vì Trung Quốc và các nước khác trong khối ASEAN cam kết duy trì hòa bình ở Biển Đông.

Ông Triệu nói tại một cuộc họp báo rằng “một số cường quốc riêng lẻ”, nhưng không nêu cụ thể nước nào, là “mối đe dọa thực sự” đối với hòa bình khu vực bằng cách cố sức duy trì “quyền bá chủ” thông qua việc xây dựng lực lượng quân sự.

Kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức năm ngoái, Lầu Năm Góc thường xuyên tiến hành các hoạt động tự do hàng hải trên Biển Đông, eo biển Đài Loan, thậm chí nhiều lần triển khai tàu chiến đến khu vực này bất chấp cảnh báo từ Bắc Kinh.

Mỹ nhiều lần lên tiếng phản bác các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Phía Mỹ tuyên bố đẩy mạnh hoạt động tự do hàng hải ở khu vực theo luật pháp quốc tế, đồng thời nhấn mạnh Bắc Kinh không có lý do gì để ngăn cản họ.

Trước đó, chính phủ nhiều nước trong khu vực như Philippines, Australia và Malaysia cáo buộc Trung Quốc có những hành vi gây hấn trên Biển Đông.

Một nguồn tin xác tín được dẫn lời của Đô đốc John Aquilino, tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ (USINDOPACOM), cho biết Trung Quốc dường như đã xây dựng xong kho chứa tên lửa, nhà chứa máy bay, hệ thống radar cùng các hạ tầng quân sự khác ở đá Vành Khăn, đá Subi và đá Chữ Thập, quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Quan chức này nói, hiện chưa rõ liệu Trung Quốc có tiếp tục ngang nhiên xây dựng các hạ tầng quân sự ở các khu vực khác trên Biển Đông hay không.

“Chức năng của các đảo đó là mở rộng khả năng tấn công của quân đội Trung Quốc ra ngoài bờ biển của họ. Họ có thể triển khai máy bay chiến đấu, máy bay ném bom và các hệ thống tên lửa”, Đô đốc Aquilino nói, và cảnh báo, bất cứ máy bay dân sự nào hoạt động ở khu vực này có thể lọt vào tầm bắn của hệ thống tên lửa của Trung Quốc tại đây. “Đó là lý do tại sao việc Trung Quốc quân sự hóa các đảo này đáng lo ngại” – Đô đốc Aquilino nhận định.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)