VNTB – Mỹ đang xem xét cấm các ứng dụng truyền thông xã hội Trung Quốc như TikTok

VNTB – Mỹ đang xem xét cấm các ứng dụng truyền thông xã hội Trung Quốc  như TikTok

Khánh An tổng hợp

 

(VNTB) – Theo Reuters, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm thứ Hai rằng Hoa Kỳ chắc chắn đang xem xét việc cấm các ứng dụng truyền thông xã hội Trung Quốc, bao gồm cả TikTok, vì cho rằng họ đã chia sẻ thông tin với chính phủ Trung Quốc.

 

Chúng tôi đang xem xét điều này”, ông Pomp Pompeo nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã ngày càng lo ngại về an ninh quốc gia trong việc Tik Tok xử lý dữ liệu người dùng, nói rằng họ lo lắng về việc luật Trung Quốc yêu cầu các công ty trong nước phải “hỗ trợ và hợp tác với công việc tình báo do Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát.”

Ông Pompeo cho biết người Mỹ nên thận trọng khi sử dụng ứng dụng Tik Tok, một ứng dụng video ngắn  thuộc sở hữu của công ty ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc.

Chỉ khi bạn muốn có thông tin cá nhân của mình nằm trong tay Đảng Cộng sản Trung Quốc”, ông Pomp Pompeo tuyên bố khi được hỏi liệu ông có khuyên mọi người tải TikTok không.

Đáp lại những bình luận của ông Pompeo, TikTok nói với Reuters rằng họ chưa bao giờ cung cấp dữ liệu người dùng cho Trung Quốc.

Ưu tiên hơn nhất của chúng tôi là việc quảng bá trải nghiệm ứng dụng an toàn và bảo mật cho người dùng của chúng tôi. Chúng tôi chưa bao giờ cung cấp dữ liệu người dùng cho chính phủ Trung Quốc, chúng tôi cũng sẽ không làm như vậy nếu được yêu cầu, TikTok nói trong một tuyên bố gửi qua email.

Ứng dụng, không được sử dụng ở Trung Quốc, đã tự tách khỏi Trung Quốc để thu hút khán giả toàn cầu.

Nhận xét của ông Pompeo cũng xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung ngày càng gia tăng trong việc xử lý dịch corona, hành động của Trung Quốc tại thuộc địa Hồng Kông cũ của Anh và cuộc chiến thương mại kéo dài gần hai năm.

TikTok cùng với 58 ứng dụng khác của Trung Quốc gần đây đã bị cấm ở Ấn Độ sau cuộc đụng độ ở biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

TikTok tuyên bố sẽ rời khỏi thị trường Hồng Kông trong vài ngày, sau khi Trung Quốc đưa ra luật an ninh quốc gia Hong Kong. 

Quyết định rời khỏi Hồng Kông sẽ không gây tổn thất mấy cho Tik Tok vì đây chỉ là một thị trường nhỏ. 

Trước đó hôm thứ Hai, các công ty Hoa Kỳ như Facebook, Microsoft, Google, Twitter và Zoom đều tuyên bố họ đã đình chỉ việc xử lý các yêu cầu về dữ liệu người dùng của chính quyền Hồng Kông trong khi họ nghiên cứu luật an ninh quốc gia mới.

Facebook, công ty sở hữu WhatsApp và Instagram, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai rằng họ đang tạm dừng các đánh giá về yêu cầu dữ liệu của người dùng đối với tất cả các dịch vụ của mình, trong khi chờ đánh giá thêm về Luật An ninh Quốc gia.

Google và Twitter cho biết họ đã đình chỉ đánh giá các yêu cầu dữ liệu từ chính quyền Hồng Kông ngay sau khi luật có hiệu lực vào tuần trước. Zoom và LinkedIn của Microsoft đã ban hành các tuyên bố tương tự vào thứ ba.

Apple cho biết họ không nhận được yêu cầu về nội dung người dùng trực tiếp từ Hồng Kông, nhưng yêu cầu chính quyền ở đó phải  thông qua bộ tư pháp Hoa Kỳ theo một hiệp ước hỗ trợ pháp lý.

Trong bối cảnh đó, ứng dụng nhắn tin Signal, có  mã hóa từ đầu đến cuối, có số lượng đăng ký từ cư dân Hồng Kông gia tăng đáng kể.

Signal cũng cho biết trênTwitter hôm thứ Hai rằng họ không bao giờ chuyển dữ liệu người dùng cho cảnh sát Hong Kong. Ngoài ra, Signal cũng không có dữ liệu người dùng để trao lại cho chính quyền.

 

 ______________

Tham khảo:

(1) https://www.reuters.com/article/us-usa-tiktok-china-pompeo-idUSKBN2480DF?

(2) https://www.reuters.com/article/us-hongkong-law-tech/tiktok-quits-hong-kong-as-u-s-giants-suspend-processing-data-requests-idUSKBN2481FC

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)