VNTB – Mỹ lo ngại với vụ thử tên lửa siêu thanh của Trung Quốc

VNTB  – Mỹ lo ngại với  vụ thử tên lửa siêu thanh của Trung Quốc

Anh Khoa dịch

 

(VNTB) – Đây là mặt trận mới nhất trong cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân

 

23 tháng 10 năm 2021

 

Cui tháng 7, mt tên la Trường Chinh ca Trung Quc đã được phóng vào không gian như hàng chc tên la vào năm ngoái. Nhưng sau khi bt đu bay quanh Trái đt, trng ti ca tên la này sau đó s di chuyn xung phía dưới, lướt qua tng trên ca bu khí quyn và cui cùng rơi xung mt đt. T Financial Times cho biết, quan chc M đã rt ngc nhiên khi gn đây t này đưa tin rng đây là v th mt tàu lượn siêu thanh có kh năng mang đu đn ht nhân (Trung Quc ph nhn điu đó). T báo này cho biết, Trung Quc đã tiến hành mt th nghim khác như vy vài tun sau đó.

Đim mi l ca nhng tàu lượn như vy không phi là chúng nhanh bt thường mà là chúng có th điu khin được. Đôi khi tàu lượn này chm hơn tên la đn đo xuyên lc đa (ICBM) khi quay tr li bu khí quyn. Mt ICBM ca Nga hoc Trung Quc bn vào M bay qua Bc Cc và bay lên cao vào không gian, h thng radar Bc Cc có th nhìn thy và sau đó có thể đoán được sẽ lao xung ra sao (xem sơ đ).

Tàu lượn cũng được đưa lên tên la nhưng chúng được th xung thp hơn nhiu và quay tr li bu khí quyn rt nhanh, nếu tàu lượn được thả xuống cũng ít b radar phát hiện. Sau đó, chúng di chuyn mà không cn nhiên liu cho các tuyến đường phc tp nhm né tránh h thng phòng th tên la. M và Liên Xô đã th nghim tàu ​​lượn trong chiến tranh lnh. Ngày nay, nhiu nước khác đang làm như vy.

Tuy nhiên, các cuc th nghim ca Trung Quc có mt đim khác bit. Ttàu lượn ca h không ch đơn gin đi lên ri đi xung mà còn bay vòng quanh Trái đt trong không gian. Điu này tương t như cách tiếp cn của H thng Bn phá Qu đo Phân đon ca Liên Xô, phân đon vì nó không bay hết mt vòng xung quanh Trái đt. Chương trình được trin khai t năm 1969 đến năm 1983. Ưu đim ca vũ khí qu đo là có th đi qua Nam Cc và đến Mỹ. Mỹ không không thể có th phát hin đng cơ tên la vì không có radar trên mt đt cũng như vùng ph sóng của v tinh hng ngoi từ hướng này.

Bn thân s kết hp gia tàu qu đo và tàu lượn không phi là mi. Tàu con thoi cũ ca M và phi cơ X-37B hin ti là nhng ví d v nhng gì được đưa lên bng tên la, đi vào qu đo và sau đó lượn tr li. S khác bit là tàu con thoi không được chế to rơi xung đt vi đu đn ht nhân. Ông Tong Zhao thuc Trung tâm Chính sách Toàn cu Carnegie-Tsinghua Bc Kinh cho biết Trung Quc dường như là nước đu tiên đưa hai yếu t này vào mt vũ khí th nghim.

Đng lc ca Trung Quc mt phn có th liên quan đến vic M phát trin h thng phòng th tên la, vn đã tăng cường sau khi chính quyn ca George W. Bush rút khi hip ước Chng tên la đn đo vào năm 2002. Trung Quc và Nga đang xây dng nhng vũ khí ht nhân kỳ l hơn na đ đm bo rng tên la ca h có th xuyên thng bt kỳ h thng phòng th nào ca M hin ti hoc trong tương lai.

S cnh tranh đa chính tr và quân s ngày càng tăng gia M và Trung Quc dường như đã thúc đy tham vng ht nhân ca Trung Quc. Đu năm nay, các nhà nghiên cu đã phát hin ra hai khu vực ln nghi ng có hm cha ICBM min bc Trung Quc. Tt c nhng điu này không ch phn ánh nhng tính toán quân s mà còn phn ánh nhng tính toán chính tr. Ông Zhao cho biết Trung Quc tin rng quyền lực ht nhân “sẽ buc Hoa Kỳ phi chp nhn chung sng hòa bình”.

Nguồn:  The Economist


 

Visited 1 times, 1 visit(s) today
CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)