VNTB – Mỹ và Philippines bắt đầu tập trận quân sự lớn ở Biển Đông

VNTB – Mỹ và Philippines bắt đầu tập trận quân sự lớn ở Biển Đông

Mỹ và Philippines bắt đầu tập trận quân sự lớn ở Biển Đông

Gần 17.000 binh sĩ Philippines và Mỹ bắt đầu huấn luyện chiến đấu hôm nay, 22/04/2024. Các cuộc tập trận sẽ diễn ra ở Biển Đông, trong khu vực Manila và Bắc Kinh đã từng tranh chấp biên giới trước đây.

Theo Philippines, cuộc tập trận không nhằm vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào. Tuy nhiên, cuộc tập trận Balikatan hay còn gọi là “vai kề vai” hàng năm đang diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa Philippines và Trung Quốc đang leo thang. Hai nước đang tranh cãi với nhau về việc sử dụng vòi rồng và tranh chấp lãnh thổ trên biển.

Áp lực ngày càng tăng của Bắc Kinh ở Biển Đông đang gây lo ngại ở Philippines. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở hầu hết trên Biển Đông. Vùng biển này mang lại cho Trung Quốc khoảng 3 nghìn tỷ USD thương mại hàng hải hàng năm. Bắc Kinh đã chỉ trích các cuộc tập trận chung, nói rằng các cuộc tập trận chung này đang làm cho căng thẳng ở Biển Đông ngày càng trầm trọng hơn cũng như làm suy yếu sự ổn định trong khu vực.

Trong cuộc tập trận này, quân đội Mỹ và Philippines mô phỏng việc chiếm lại các hòn đảo bị Trung Quốc chiếm đóng ở phía bắc Philippines, gần Đài Loan. Hoạt động huấn luyện cũng đang diễn ra ở tỉnh Palawan, quần đảo giữa Biển Đông và Biển Sulu ở phía đông.

Tổng cộng có 16.700 binh sĩ của cả Mỹ và Philippines đang tham gia cuộc tập trận. Con số này ít hơn so với năm ngoái khi có 17.600 binh sĩ tham gia khóa huấn luyện hàng năm. Vào thời điểm đó, đây là cuộc tập trận lớn nhất kể từ khi bắt đầu vào năm 1991.

Lần đầu tiên, cuộc tập trận Balikatan lần này sẽ diễn ra một phần bên ngoài vùng biển Philippines. Pháp và Australia cũng tham gia. Những quốc gia này đã tăng cường quan hệ quốc phòng với Manila trước các mối đe dọa của Bắc Kinh trong khu vực.

Cuộc tập trận sẽ kéo dài ba tuần, cho đến ngày 10 tháng 5.

Lũ lụt lớn ở Trung Quốc đe dọa 127 triệu người

Tại tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc, các sông hồ lớn có nguy cơ tràn bờ ở nhiều nơi và gây lũ lụt lớn nguy hiểm. Hàng chục nghìn người đã được sơ tán và một số thị trấn nhỏ đã bị chìm trong biển nước. Nhiều nơi đã bị mất điện.

Chính quyền Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo cho 127 triệu người trong khu vực và kêu gọi chính quyền các địa phương thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Tình hình thời tiết được cho là “nghiêm trọng” và mực nước dâng lên cao nhất trong vòng 50 năm qua. Quảng Đông đã hứng chịu mưa lớn và gió mạnh trong nhiều ngày qua. Ở một số nơi trong tỉnh trời mưa to suốt 12 giờ đồng hồ.

Tại Quảng Châu, thủ phủ của tỉnh Quảng Đông các hồ chứa nước đã đầy và nhiều nơi trong thành phố có nguy cơ bị ngập lụt.

Các khu vực khác của Trung Quốc cũng phải gánh chịu thiên tai. Tại tỉnh Quảng Tây gió lớn đã phá hủy nhiều tòa nhà và người dân cũng đang phải hứng chịu lũ lụt do mưa lớn.

Biden tiếp tục cam kết ủng hộ Israel 

Tổng thống Mỹ Biden một lần nữa bày tỏ sự ủng hộ đối với Israel trong sứ điệp về ngày Lễ Vượt Qua,  lễ kỷ niệm người Do Thái thoát khỏi ách nô lệ ở Ai Cập,  bắt đầu từ tối nay. “Cam kết của tôi đối với sự an toàn của người Do Thái, an ninh của Israel và quyền tồn tại của nước này như một quốc gia Do Thái độc lập là chắc chắn,” Biden nói trong tuyên bố.

Tổng thống Biden cho biết chính phủ Hoa Kỳ đang làm việc “suốt ngày đêm” để giải thoát các con tin Israel bị giam giữ ở Dải Gaza kể từ ngày 7 tháng 10 và thực hiện “lệnh ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài”. “Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực hướng tới giải pháp hai nhà nước nhằm mang lại an ninh, thịnh vượng và hòa bình lâu dài cho người Israel và người Palestine”, ông nói.

Các cuộc đàm phán, chủ yếu do Mỹ, Qatar và Ai Cập làm trung gian, cho đến nay vẫn chưa mang lại kết quả gì.


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Nguyễn Tuấn Anh 4 weeks

    Việt Nam nên đáp trả bằng tổ chức 1 cuộc tập trận chung với Nga & Trung Quốc