VNTB – Năm Rồng… Texas không bình yên

VNTB – Năm Rồng… Texas không bình yên

Thái Hóa Lộc

 

(VNTB) – Thống đốc bang Texas Greg Abbott tuyên bố thẳng thừng rằng, ông sẵn sàng xung đột với chính quyền liên bang để bảo vệ biên giới của đất nước.

 

Sau gần một thế kỷ, sau biến cố 30 tháng 4 những người dân tỵ nạn Việt Nam đến hai thành phố lớn Dallas – Houston chưa bao giờ chứng kiến một biến động lớn khi tiểu bang Texas đã chống lại quyết định của Tối Cao Pháp Viện và Chính phủ liên bang Hoa Kỳ liên quan về quyền bảo vệ biên giới của chính tiểu bang mình.

Chính sách bỏ ngỏ biên giới của TT Biden đã tạo cơ hội cho hàng triệu di dân bất hợp pháp tràn vào Hoa Kỳ. Từ ngày TT Biden nhậm chức vào tháng Giêng năm 2021 tới nay đã có khoảng 8 triệu di dân bất hợp pháp tự do đi vào lãnh thổ Hoa Kỳ mà không bị ngăn cản. Chỉ riêng tháng 12 cuối năm vừa qua đã có hơn 300,000 di dân bất hợp pháp vượt biên vào Hoa Kỳ qua biên giới Texas, một tiểu bang phía nam có đường biên giới với Mexico dài hơn 1,200 dặm.

Ngày 24 tháng 1 năm 2024, Thống đốc Greg Abbott đã tuyên bố quyền tự vệ theo hiến pháp của tiểu bang Texas: “Chính phủ liên bang đã phá vỡ thỏa thuận giữa Liên bang và Tiểu bang. Cơ quan hành pháp của Hoa Kỳ có nghĩa vụ theo hiến pháp là thực thi luật liên bang bảo vệ các bang, bao gồm cả luật nhập cư hiện hành. Tổng thống Biden đã từ chối thực thi những luật đó và thậm chí còn vi phạm chúng. Kết quả là ông ta đã phá vỡ kỷ lục về nhập cư bất hợp pháp.

Mặc dù đã được thông báo trong một loạt bức thư mà tôi đã tận tay chuyển cho ông ấy nhưng Tổng thống Biden đã phớt lờ yêu cầu của Texas rằng ông ấy phải thực hiện các nghĩa vụ theo hiến pháp của mình. Tổng thống Biden đã vi phạm lời thề thực thi trung thực luật nhập cư do Quốc hội ban hành. Thay vì truy tố những người nhập cư về tội nhập cảnh bất hợp pháp liên bang, Tổng thống Biden đã cử luật sư của mình đến tòa án liên bang để kiện Texas về hành động bảo đảm biên giới.

Tổng thống Biden đã chỉ thị cho các cơ quan của mình bỏ qua các đạo luật liên bang bắt buộc giam giữ những người nhập cư bất hợp pháp. Hiệu quả là cho phép tạm tha hàng loạt họ vào Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp. Bằng cách lãng phí tiền của người nộp thuế để phá bỏ cơ sở hạ tầng an ninh biên giới của Texas, Tổng thống Biden đã lôi kéo những người nhập cư bất hợp pháp rời khỏi 28 điểm nhập cảnh hợp pháp dọc theo những cây cầu biên giới phía nam của Bang này, nơi không ai chết đuối – và đi vào vùng nước nguy hiểm của Rio Grande.

Theo chính sách biên giới vô luật pháp của Tổng thống Biden, hơn 1 triệu người nhập cư bất hợp pháp đã vượt qua biên giới phía nam của chúng ta chỉ trong 3 năm. Con số này nhiều hơn dân số của 33 bang khác nhau ở đất nước này. Việc từ chối bảo vệ Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp này đã gây ra tổn hại chưa từng có cho Người dân trên khắp Hoa Kỳ…”

Thống đốc bang Texas Greg Abbott tuyên bố thẳng thừng rằng, ông sẵn sàng xung đột với chính quyền liên bang để bảo vệ biên giới của đất nước.

Vào ngày 26 tháng 01, thời hạn mà Tòa án tối cao quy định để thi hành quyết định này đã hết, nhưng giới lãnh đạo bang Texas đã phớt lờ mệnh lệnh của Washington.

Bộ trưởng Tư pháp Texas Ken Paxton đã từ chối yêu cầu của Tòa Bạch Ốc về việc cấp cho các đặc vụ tuần tra biên giới liên bang toàn quyền tiếp cận biên giới với Mexico. Trước đó, người ta đã thấy các xe bọc thép chở quân M113 đã được điều đến bảo vệ các khu vực biên giới của tiểu bang. Thậm chí, Phó Thống đốc tiểu bang Texas Dan Patrick đưa ra cảnh báo đối với Tổng thống Biden. Ông ta thực sự đe dọa sẽ sử dụng tất cả lực lượng Vệ binh Quốc gia và An ninh tiểu bang Texas, trong trường hợp đụng độ với lực lượng an ninh liên bang.

Thống đốc của 25 tiểu bang trong số 50 tiểu bang Hoa Kỳ đã thành lập một “mặt trận thống nhất” để bảo vệ Texas và quyền tự vệ theo hiến pháp của tiểu bang này; tất cả đều ký tuyên bố công khai, ngoại trừ thống đốc Phil Scott của tiểu bang Vermont, người đã bỏ phiếu cho TT Biden vào năm 2020. Trước đó, Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis và thống đốc tiểu bang Oklahoma Kevin Stitt cho biết, họ đang mở rộng quyền của Lực lượng Vệ binh Quốc gia để sẵn sàng điều đến hỗ trợ Texas “bảo vệ biên giới”.

Các nhà lãnh đạo của Đảng Cộng hòa khẳng định, đây không phải là cuộc đấu tranh của cá nhân họ với Tổng thống, cũng không phải cuộc chiến giữa Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa, mà nó là “cuộc chiến vì tương lai của nước Mỹ”.

Đa số người Mỹ ủng hộ Texas trong vụ tranh chấp biên giới với chính phủ TT Biden. Một cuộc thăm dò mới cho thấy cử tri ủng hộ một cách áp đảo đối với việc Texas sử dụng dây thép gai để tăng cường an ninh biên giới trong bối cảnh làn sóng nhập cư bất hợp pháp gia tăng.

Cuộc thăm dò này do Rasmussen thực hiện và công bố hôm 29/01, cho thấy 69% cử tri Hoa Kỳ có thể sẽ ủng hộ chiến lược của Texas. Cuộc thăm dò được thực hiện từ ngày 23 đến ngày 25/01 và ghi lại quan điểm của 940 cử tri, có sai số cộng hoặc trừ 3%. Kết quả của cuộc thăm dò được đưa ra trong bối cảnh Tiểu bang Ngôi sao Cô độc (biệt hiệu của Texas) đang vướng vào một cuộc tranh chấp đang diễn ra với Tổng thống Joe Biden về hàng rào dây thép gai. Cuộc thăm dò của Rasmussen cũng hỏi cử tri liệu họ có ủng hộ phán quyết của Tối cao Pháp viện hay không, thì 49% nói rằng họ không tán thành quyết định này và 46% cho biết họ ủng hộ.

Trong khi đó, cựu TT Donald Trump nói với những người ủng hộ tại cuộc tập hợp hôm 27/01 ở Las Vegas rằng nếu đắc cử tổng thống, ông sẽ cố gắng hết sức trong quyền hạn của mình để trợ giúp các nỗ lực trong vấn đề biên giới của Texas: “Khi tôi làm tổng thống, thay vì cố gắng ra một lệnh hạn chế cho Texas, tôi sẽ gửi quân tiếp viện cho họ”. Ông nói trong một bài diễn văn tập trung nhiều vào an ninh biên giới và thay vì tranh đấu với các tiểu bang biên giới, tôi sẽ sử dụng mọi nguồn lực, công cụ, và thẩm quyền của tổng thống Hoa Kỳ để bảo vệ Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ khỏi cuộc xâm lược khủng khiếp đang diễn ra ngay lúc này.

Dữ liệu mới nhất từ Cơ quan Quan thuế và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) cho thấy các cuộc chạm trán với người nhập cư bất hợp pháp dọc biên giới Hoa Kỳ – Mexico trong tháng 12/2023 đã đạt một mức cao kỷ lục mới là 302,034 vụ. Số lần chạm trán trên toàn quốc cũng lập kỷ lục mới. Có 371,036 cuộc chạm trán với người nhập cư bất hợp pháp trong tháng 12/2023, cao hơn mức cao trước đó là 341,392 được ghi lại vào tháng 08/2023…

Thỏa thuận biên giới đã trở thành cấp bách và cần thiết đối với Hoa Kỳ. Cuộc thăm dò diễn ra khi một số thành viên Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ tại Thượng viện được cho là đang cố gắng đạt được sự đồng thuận về một dự luật biên giới. Trong khi các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp tục diễn ra thì một dự thảo thỏa thuận được cho là bị rò rỉ đã khiến Chủ tịch Hạ viện Mike nhận xét rằng dự thảo này sẽ “bị bác bỏ” tại Hạ viện. Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn thuộc đảng Cộng Hòa cho biết: rất ít thông tin chi tiết về nội dung của thỏa thuận, nhưng được cho là bao gồm viện trợ cho Ukraine và Israel trong bối cảnh các cuộc xung đột quân sự đang diễn ra, cũng như các điều khoản cho phép tới 5,000 người nhập cư bất hợp pháp được thả vào đất nước này mỗi ngày. Bà Blackburn nói với Fox News trong một cuộc phỏng vấn: “Chính phủ ông Biden cố gắng mỗi ngày để hợp pháp hóa việc nhập cư bất hợp pháp”. Bà nói: “Tôi sẽ không bỏ phiếu để bất cứ điều gì bất hợp pháp có thể trở thành hợp pháp.”. Cựu TT Trump cũng kêu gọi Đảng Cộng Hòa bác bỏ bất cứ điều gì trừ phi đó là một thỏa thuận “hoàn hảo” về an ninh biên giới.

Tổng thống Joe Biden sẽ hành xử như thế nào nhưng nếu chính quyền trung ương không có những biện pháp phù hợp và mềm dẻo. Cuộc xung đột quyền lực Cộng hòa – Dân chủ rất có thể sẽ biến thành một cuộc chiến giữa Liên bang với các tiểu bang, khiến nước Mỹ lâm vào hỗn loạn giống như thời kỳ nội chiến trong thế kỷ 19. Tết Con Rồng năm nay đối với người Việt tỵ nạn của tiểu bang Texas là Mùa Xuân không bình yên nhất của gần 50 năm qua…

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Nguyễn Tuấn Anh 5 months

    Đó, dân chủ kiểu Mỹ đó