VNTB – Nằm trong tủ lạnh một tuần, chờ Bộ Ngoại Giao “chủ động làm việc”, “tích cực làm việc”, “theo sát” …

VNTB – Nằm trong tủ lạnh một tuần, chờ Bộ Ngoại Giao “chủ động làm việc”, “tích cực làm việc”, “theo sát” …

Anh Quân

 

(VNTB) – Từ lúc nhân viên Sứ Quán đến thăm đến giờ tình cảnh của công nhân vẫn không thay đổi gì

 

Là người theo dõi tình cnh ca nhng công nhân Vit Nam Serbia, khi đc nhng li phát ngôn viên B Ngoi Giao tr li phng vn tôi có cm giác đang nghe nhng li nói ca mt k không thành tht và nhn tâm.

Không thành thật

Bà Hng nói nhân viên S Quán đã “kim tra điu kin sinh hot ăn ” nhưng không thy nói đến ni thng kh ca nhng người công nhân này(1). Sao không nói h phi sng trong điu kin không có máy sưởi, máy nước nóng gia mùa đông, mà tun này, có nhng đêm nhit đ xung ti âm 5 đ C(2). Sao ba cơm ca h như thế nào? Sao không nói hơn 400 công nhân ch có bn nhà v sinh b nght?

Bà cũng nói: “Các lao đng đánh giá cao s quan tâm, h tr kp thi ca đi s quán trong vic gii quyết các khó khăn vướng mc ca người lao đng.” Xin thưa rng thay đi duy nht, chuyn ch t công-ten-nơ sang nhà gch, xy ra vào ngày 18 tháng 11(3), sau khi báo chí Serbia lên tiếng, và trước khi nhân viên S Quán Vit Nam đến thăm, ngày 21. T đó đến nay, không nhng không có thay đi nào tích cc khác, mà công nhân còn b ép ký giy t nguyn làm vic. Mi n lc gi cho đường dây nóng ca S Quán Vit Nam ti Rumani ngày hôm qua cũng đã không thành công(4).

Bà nói “Các lao đng đánh giá cao s quan tâm, h tr kp thi ca đi s quán trong vic gii quyết các khó khăn vướng mc ca người lao đng.” H tr gì? T lúc nhân viên S Quán đến thăm đến gi tình cnh ca công nhân vn không thay đi gì. Gi đường dây nóng ca S Quán thì không ai bc máy.

Khi chúng tôi chuyn cho mt s công nhân là nn nhân trong v này bài báo ca Báo Tui Tr. H nói nhng điu bài báo này nói là “ba đt.”

Nhẫn tâm

Bà nói đã “đ ngh người lao đng thc hin các tha thun trong hp đng và tuân th nghiêm túc pháp lut s ti.” Có phi ý bà mun nói h đang vi phm tha thun hp đng, vi phm pháp lut ca Serbia?

Hơn na, đi tượng cn được nhc nh và đ ngh tuân th đây là công ty Trung Quc thuê lao đng Vit Nam, nhng người đã đ cho công nhân sng trong điu kin giá rét, không có nước nóng, không đ nhà v sinh, ch không phi nhng người công nhân. Người dân Vit Nam tr lương cho các nhân viên B Ngoi Giao Vit Nam ch không phi công ty Trung Quc Linglong Duo.

Điu này gi nh đến hin tượng ngư dân b “tàu l” đâm chìm.

Tình cnh ca công nhân Serbia cn được thay đi ngay lp tc. Tuy vy, B Ngoi Giao không cho thy được h đã giúp thay đi gì ti hin trường. Ch thy nhng tuyên b “c cán b”, “ch đng làm vic”, “tích cc làm vic”, “theo sát.”

Đ cho nhng “người con thân yêu” ca mình trong t lnh hơn mt tun t lúc đến thăm, có phi nhn tâm không? Có l B Ngoi Giao nên c nhân viên S Quán Rumani đến cùng công nhân vài ngày cho biết.

_______________

Tài liệu tham khảo

https://tuoitre.vn/bo-ngoai-giao-tra-loi-ve-tinh-hinh-lao-dong-viet-nam-tai-serbia-20211130190738932.htm

https://www.wunderground.com/forecast/rs/zrenjanin

https://www.facebook.com/groups/216510236908246

https://vietnamthoibao.org/vntb-khong-lien-lac-duoc-voi-dai-su-quan-viet-nam-tai-rumani/?fbclid=IwAR08FDTaRW7wvBUE86SUnCDZ3icp8EH7ZaUuyqoPlrFWsyWL2CIczMz1EjQ


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar

    Nguoi dan o ngay tai VN con duoc nhan ho tro do Thien tai gay ra han 2000 den 10000 d – Tien minh rau, thay hach chua? Nua la o cac DSQ VN o nuoc ngoai thi oi thoi quen di nhe? Phai tu lo thoi? Hay nho lai cach hanh xu nhanh chong cua DSQ Canada ngay khi nhan duoc thong tin ve cong dan cua minh gap nhung rui ro bat trac tai nuoc so tai ma them?