VNTB – Năm tý, thử buôn chuyện chuột: họ hàng nhà chuột trong kiếp hai chân

Hoàng Văn Hùng

Các đồng bọn U60 cỡ tui, hồi thập niên 60 -80 nếu đi tàu điện sẽ thấy có ông Ba Trê răng vàng chuyên bán đồ lặt vặt, trong số đó luôn có…bả chuột. Tôi còn nhớ mãi tiếng rao của ông: “lơ xanh lơ hồng thuốc đánh bả chuột…chuột ăn chuột chết chuột hết một đời…” 

Nay thì vô số thứ được phát minh ra chỉ để giết chuột. Từ hàng trăm loại bẫy, hàng chục loại bả, cho đến các công nghệ sinh học, gennotiv…Vậy mà họ hàng nhà chuột vẫn trường tồn, sinh sôi ngày càng nhiều. Cái giống loài luôn được ví với bọn trộm cắp, tham nhũng này quả thực có kỹ năng sinh tồn ghê gớm, có lẽ đến anh chàng Bear Grylls nổi tiếng phải chào thua.

Y như vậy, những họ hàng 2 chân của chuột – bọn trộm cắp tham ô tham nhũng các loại – cũng luôn tồn tại dai dẳng chẳng kém gì chuột. Và cũng giống như chuột luôn ưa bóng đêm, bọn này cũng bùng nổ sĩ số ở những chế độ “đen tối”, tức là chính thể độc tài, độc đảng, lưu manh, man di mọi rợ.

Chuột có hàng trăm loài, cũng như nghề trộm đạo có vô số thể loại. Ngẫm một chút, ta thấy dường như họ chuột 4 chân được “biến tướng” thành “chuột” 2 chân rất …vi diệu. Thử kể ra một số loài nhé:

 

1, Chuột nhắt: loại chuột nhỏ nhưng gặm nhấm rất hăng, lẩn khuất vụng trộm cả ngày lẫn đêm, ăn một thì phá mười. 

Kiếp hai chân: hóa thân thành bọn nhập nha trộm vặt, móc túi rạch bóp, câu trộm chó, bắt trộm gà, cắt dây điện….Những hạng này tuy ít nguy hiểm nhưng lại đông vô sá kể, gây phiền nhiễu cho cư dân.

 

2, Chuột chù: giống chuột mõm nhọn, ăn bẩn, chạy chậm không thèm tránh người do ỷ vào mùi hôi khủng khiếp.

Kiếp hai chân: đám rạch mặt ăn vạ; cầm kim tiêm xin đểu; giả què cụt bệnh tật làm ăn mày…Với những hạng này ai ai cũng nhăn mày tránh xa, đôi khi bố thí cho xong chuyện.

 

3, Chuột đất: Loài chuột chuyên hoạt động trong bóng đêm, không cần uống nước, là chuyên gia trong việc đào bới đất.

Kiếp hai chân:  là những kẻ chuyên kiếm ăn mờ ám thông qua đất đai, bao gồm: cò thủ tục nhà đất, bọn quy hoạch ma, quan chức nhũng nhiễu móc ngoặc để ăn hối lộ về thủ tục và các dự án liên quan đến đất đai… 

 

4, Chuột nước: loài chuột to lớn, sống dựa vào các nguồn nước trên sông, suối, rất giỏi phá rừng làm đập.

Kiếp hai chân: là đám ăn bậy trong ngành cấp thoát nước. Nhờ bọn này mà ống cấp nước vỡ hàng chục lần mà thủ phạm vẫn vô can; dự án lọc nước thì thủ tiêu kết quả xịn để mưu kế hoạch dỏm, còn dự án thoát nước thì mọi thứ đều thoát, trừ…nước.

 

5, Chuột đồng: loài chuột nhỏ, khá giống chuột nhắt nhưng to khỏe hơn, chuyên kiếm ăn trên đồng ruộng, thảo nguyên.

Kiếp hai chân: bọn ăn bám trên mồ hôi xương máu người nông dân. Hoạt động chính bao gồm: làm phân bón, thuốc trừ sâu giả; nhũng nhiễu quy hoạch đất nông nghiệp; thao túng giá nông sản để trục lợi…  

 

6, Chuột bạch: loại chuột lông màu trắng, hình dáng như chuột nhắt, tạo cảm giác “sạch sẽ đáng yêu” hơn những loài chuột khác, thường được sử dụng trong các thí nghiệm y tế, sinh học.

Kiếp hai chân: hạng lừa đảo, ăn chặn trong y tế, gồm: làm và bán thuốc giả – dỏm, nhũng nhiễu bệnh nhân để vòi tiền, thổi giá thuốc và thiết bị y tế lên trời…

 

7, Chuột cống: loài chuột có kích thước khá lớn, đuôi dài, leo trèo chui luồn rất giỏi, ăn tạp và rất giỏi ăn vụng, có mặt khắp nơi, nhất là các khu vực cư dân đông đúc.

Kiếp hai chân: chắc chắn đó tất cả mọi hạng quan chức tham ô tham nhũng, chuyên đi đêm chạy chức chạy quyền, “cống” lên trên ăn chặn bên dưới. Loại này cực kỳ nguy hiểm vì luôn hiện diện rất đông đảo, kết bè đảng sinh sôi cực nhanh, rất khó trị. 

Tàm tạm thống kê vậy đã nhé, ai có ý tưởng thì bổ sung thêm cho vui. 

Lời kết cho bài này liên quan đến câu nói bất hủ, trở thành kim chỉ nam cho mọi chiến dịch đốt lò của ông tổng tịch Nguyễn Phú Trọng: “Diệt chuột đừng để vỡ bình”. Chuột thì ai cũng biết, nhưng “bình” là cái gì? Thấy bảo đó là “sự ổn định của chế độ”.

 Ở nhà tôi trước có một cái chum mẻ, bọn chuột hễ bị truy đuổi là lại chui vào ẩn, vì chúng biết chủ nhà không dám đập cái chum. Đúng là ranh như chuột. Có lẽ “sự ổn định của chế độ” này cũng giống như cái chum mẻ đó, nó chính là nơi chứa chấp bọn chuột 2 chân hoàn hảo nhất.

 

  

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: