VNTB – Nên “mở miệng” thế nào để không phải đi tù vì vi phạm điều luật hình sự?

VNTB – Nên “mở miệng” thế nào để không phải đi tù vì vi phạm điều luật hình sự?

Định Tường

 

(VNTB) – “Dân chủ là làm sao cho dân mở miệng”

 

Người dân có quyền lên tiếng về nền quản trị quốc gia, và chính phủ cũng phải tôn trọng những quyền con người căn bản của mỗi công dân.

Liên Hiệp Quốc đã tóm gọn những nguyên tắc này và thể hiện trong những Mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals – SDG), đặc biệt là Mục tiêu 16. Mục tiêu này kêu gọi các nhà nước xây dựng xã hội hòa bình và công bằng cho tất cả mọi người vì sự phát triển bền vững, đồng thời đảm bảo quyền tiếp cận bình đẳng về công lý cho mỗi người dân và xây dựng chính phủ ở tất cả các cấp đều hiệu quả, trách nhiệm và công bằng.

Sinh tiền, ông Hồ Chí Minh từng nói: “Dân chủ là để làm sao cho dân được mở miệng ra”.

Thế nhưng trên thực tế thì các thế hệ đảng viên đều không nghe theo giáo huấn của ông Hồ Chí Minh, mặc dù họ đều đồng ý nâng tầm quan điểm về các huấn thị này lên tầm gọi là “Tư tưởng Hồ Chí Minh”.

Một câu chuyện cũ. Khi thảo luận về dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) hồi đầu năm 2016, khi ấy Chủ tịch Quốc hội là ông Nguyễn Sinh Hùng có những phát biểu rất được lòng dân – đại khái thế này:

“Bác Hồ dạy rằng: Dân chủ là để làm sao cho dân được mở miệng ra. Hiến pháp nói về quyền tự do và chỉ hạn chế bằng luật, thế thì bây giờ các đồng chí định hạn chế cái gì, cấm cái gì phải đưa vào đây chứ để nghị định là không được đâu.

Trào lưu của xã hội là người ta ít mua báo, thậm chí sách cũng ít mua, người ta cứ mở điện thoại ra đọc. Các đồng chí lại bảo cái này không phải báo nên không quản lý mà quản lý bằng nghị định. Quản lý bằng nghị định cũng được, nhưng nghị định mà đụng đến quyền tự do dân chủ thì không được.

Quyền của người ta được mở mồm ra tức là được nói. Nói ở đây tức là nói bằng báo cũng là quyền của người ta, chứ không phải nói bằng miệng đâu. Sinh ra một nhà nước, trong đó có các mối quan hệ xã hội mà không quản lý thì làm gì? Quản lý ở đây không có nghĩa là cấm đoán người ta.

Quản lý là vẫn tạo môi trường, vẫn tạo điều kiện, nhưng cấm việc này việc kia thì phải nói đi. Ta mà hiểu rằng quản lý là siết lò so lại không cho làm là không được đâu, là vi phạm Hiến pháp. Các đồng chí phải tính để xã hội này cởi mở, xã hội này dân chủ, xã hội này là nhân dân.

Con người được quyền tự do, trừ những vấn đề pháp luật cấm bởi vì nó đụng chạm đến lợi ích của nhân dân, đụng chạm quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội… Các đồng chí bảo là để thông tư thế này thế kia thì không ai chịu đâu, không có hiệu lực đâu”.

Nhắc lại câu chuyện cũ về những phát ngôn có vẻ ngoài cởi mở của ông Nguyễn Sinh Hùng, theo nhận xét của một nhà báo là thân hữu trang Việt Nam Thời Báo, thì từ vụ án mang màu sắc tôn giáo vừa xử cấp hình sự sơ thẩm ở tòa án cấp huyện, “Tôi cho rằng sắp tới đây cơ quan chức năng nên vào cuộc một cách nghiêm túc để xử lý một cách công bằng.

Đã thực thi thì đương nhiên là phải theo luật. Tôi nhớ không nhầm thì những câu bình luận của người dân về vị chức sắc tôn giáo đó không hề có sự vu khống nào cả, mà nó chỉ là cảm nhận của cá nhân một người với một người. Chê xấu hay khen tốt, cái mũi to hay cái mắt đẹp là quyền của mỗi người chứ tại làm sao mà quy vào chuyện này chuyện nọ được.

Không nên dùng quyền lực trấn áp mà trấn áp như thế ở đây tôi nghĩ là không đúng luật. Đơn giản là chúng ta phải gắn mọi chuyện với hiến pháp và pháp luật. Mọi người đều được bình đẳng trước pháp luật, bất kể đó là một nhà tu hành trung thành với đảng cộng sản, hay một cư sĩ của tôn giáo nội sinh nào đó có sự khác biệt chính kiến”…

Như vậy, theo vị nhà báo kể trên, nếu không có sự thay đổi trong cách hiểu về “quyền mở miệng” của đảng cầm quyền, thì sắp tới đây danh sách vướng vòng lao lý bởi điều luật hình sự số 117, 331 chưa dừng lại, bất chấp mọi lên án của công luận về vấn đề thực thi nhân quyền.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Nguyễn Tuấn Anh 2 years

    Bài này là text-book cho câu hỏi “Nên “mở miệng” thế nào để không phải đi tù vì vi phạm điều luật hình sự”. Cứ nói vòng vo tam quốc, nói né, nói cẩn thận, nói có chừng có mực, nói xong không ai hiểu gì cả như bài này là an toàn rồi .