mở lại đường bay với TQ

VNTB -Nếu mở lại đường bay với Trung Quốc…

Lâm Viên

(VNTB) – Trong những ngày gần đây, liên tiếp phát hiện số đông người Trung Quốc đã ‘nhập cảnh trái phép’ và họ đã chọn sinh sống tại Quảng Nam, Đà Nẵng. Nếu mai này Việt Nam nối lại đường bay với Trung Quốc, thì có lẽ sẽ còn nhiều tệ hại hơn…

“Những người Trung Quốc này không biết đường nào nhập cảnh vào nước ta thì như vậy quá nguy hiểm. Thành ra họ đi đường tiểu ngạch, đường rừng, biên giới vô như vậy là quá nguy hiểm bởi bản thân họ có biết mình mắc bệnh hay không, tiếp xúc những ai. Giả sử những người này mà xét nghiệm có trường hợp dương tính thì quá nguy hiểm” – Ông Nguyễn Văn Hai, giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, nói về vụ 21 người Trung Quốc bỏ chạy tán loạn ở một khu lưu trú ở địa phương này khi bị  kiểm tra vào chiều ngày 18-7-2020 (1).

“Sau Quảng Nam, Đà Nẵng lại phát hiện, cách ly 24 người Trung Quốc” lại là một tin tức khác liên quan. Tin tức trên báo Người Lao Động (2) cho biết, một lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho hay đơn vị này đang phối hợp với Công an quận Sơn Trà cùng các cơ quan liên quan thực hiện cách ly tổng cộng 24 người Trung Quốc.

Theo vị lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, nhóm người Trung Quốc này được phát hiện trên địa bàn Đà Nẵng từ ngày 18-7. Cơ quan công an sau đó đã đưa họ vào cách ly tại một khách sạn trên đường Loseby, quận Sơn Trà. Nguồn tin trên cũng cho biết mẫu xét nghiệm của 24 người Trung Quốc này đều cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Diễn biến ở trên cho thấy điều gì? Làm phép tính cộng đơn giản, chỉ trong ngày 18-7, hai tỉnh liền kề nhau là Đà Nẵng và Quảng Nam đã bắt giữ đến 45 người Trung Quốc đã vượt biên sang Việt Nam. Những người này vượt biên bằng đường bộ, biển ra sao thì không thấy báo chí đưa tin làm rõ sau đó.

Trong bối cảnh Trung Quốc đang đối mặt vừa bùng dịch virus corona lần 2, vừa bị lũ lụt đe dọa, thì nếu mở lại đường bay 2 chiều như dự kiến ở giai đoạn đầu là Đà Nẵng – Quảng Châu (Trung Quốc), rất nhiều khả năng đây sẽ là một cầu hàng không để di tản người Trung Quốc chạy nạn dịch bệnh, lũ lụt sang Việt Nam; trong đó ở Đà Nẵng lâu nay ai cũng biết là rất nhiều bất động sản, khách sạn có chủ nhân là người đến từ Trung Hoa lục địa.

Phía Bộ Giao thông vận tải Việt Nam đang khá sốt sắng với kế hoạch mở lại đường bay quốc tế, đặc biệt là với Trung Quốc. Lưu ý, trong đó còn có cả việc nếu khách Trung Quốc chọn điểm đến là Phú Quốc, thì họ còn được hưởng ưu đãi miễn thị thực; nghĩa là khách Trung Quốc không phải làm các thủ tục, cũng như không phải đóng các khoản lệ phí liên quan đến việc xuất nhập cảnh.

Trong một chia sẻ với giới truyền thông, TS Phan Lê Bình – chuyên gia giao thông của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cho rằng, việc mở lại đường bay quốc tế là cần thiết, nhưng vào thời điểm hiện tại không dễ thực hiện, thậm chí thực hiện được thì hiệu quả thương mại cũng không cao.

“Các chuyến bay quốc tế luôn rất cần thiết với sự phát triển kinh tế – xã hội của bất cứ quốc gia nào tại bất cứ thời điểm nào. Trước đây, vì dịch bệnh Covid-19, chúng ta đã phải tạm dừng bay. Giờ khi dịch bệnh trong nước về cơ bản đã được kiểm soát, việc nghiên cứu mở lại các chuyến bay quốc tế là điều nên làm” – TS Phan Lê Bình nhận định. Tuy nhiên, theo đánh giá của chuyên gia này, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới, mở lại đường bay quốc tế lúc này sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro và hiệu quả thương mại sẽ không cao.

TS Phan Lê Bình nhấn mạnh, ưu tiên lớn nhất của Việt Nam vẫn là bảo đảm an toàn cho sức khỏe người dân trong nước. Do đó, kể cả có mở lại đường bay quốc tế thì công tác kiểm dịch luôn phải đặt lên hàng đầu. “Biện pháp kiểm dịch tối ưu vẫn là cách ly 14 ngày. Tất cả hành khách quốc tế đến Việt Nam đều bắt buộc phải thực hiện điều này. Đây đương nhiên sẽ là rào cản không nhỏ cho khách du lịch muốn đến Việt Nam” – TS Phan Lê Bình nói.

Phân tích sâu hơn, chuyên gia JICA cho hay, một trong những mục đích chính khi mở lại đường bay quốc tế là thu hút khách du lịch đến Việt Nam. Song với việc phải cách ly 14 ngày sẽ khiến nhiều người phải đắn đo. “Tôi nghĩ chỉ có những người đến Việt Nam để làm việc hoặc khách du lịch dài ngày, cỡ tầm một vài tháng trở lên mới chấp nhận điều kiện cách ly đó để đến nước ta du lịch” – TS Phan Lê Bình nhận định.

Với nhìn nhận ở trên, cho thấy sẽ đầy rủi ro nếu như người Trung Quốc chọn Việt Nam làm nơi trú chân dài hạn chờ qua dịch bệnh Covid, và cả chuyện ‘chạy nạn’ trước việc nhà nước cộng sản Trung Quốc đang đối mặt với cường độ chỉ trích ngày càng tăng của nhiều cường quốc.

_______________

Chú thích:

(1) https://tuoitre.vn/quang-nam-cach-ly-21-nguoi-trung-quoc-bo-chay-khoi-khu-luu-tru-khi-bi-kiem-tra-20200719113655964.htm

(2) https://nld.com.vn/thoi-su/sau-quang-nam-da-nang-cach-ly-24-nguoi-trung-quoc-20200720182110459.htm

(3) http://vietnamtourism.gov.vn/index.php/items/32710

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: