VNTB – Nếu Quảng Ninh chịu đón tàu thì…

Nguyễn Nam

(VNTB) – Tỉnh Quảng Ninh đã có công văn gửi các đơn vị từ chối tiếp nhận tàu biển Aidavita đưa hơn 1.000 khách châu Âu cập cảng quốc tế Hạ Long. Campuchia thì cho phép du thuyền MS Westerdam cập bến xứ Chùa Tháp, và giờ thì người ta đang hẩn cấp truy tìm hơn 1.000 hành khách trên du thuyền cập cảng ở Campuchia đó.

Sáng 13/2, UBND tỉnh Quảng Ninh thông tin đã có công văn hỏa tốc triển khai công tác phòng chống dịch bệnh do virus corona gây ra trong việc đón chuyến tàu biển Aidavita dự kiến cập cảng tại thành phố Hạ Long ngày 13/2.

Tàu Aidavita quốc tịch Italy mang theo 1.116 khách châu Âu (95% là khách quốc tịch Đức, không có khách quốc tịch châu Á). Tàu xuất phát từ Bali (Indonesia) ngày 17/1 qua 9 cảng thuộc Australia, Indonesia, Singapore, Brunei, Malaysia, Philippines và dự kiến đến cảng quốc tế Hạ Long ngày 13/2.

Vì bị từ chối nhập cảnh Hạ Long nên tàu đã quyết định hủy toàn bộ 3 cảng còn lại của Việt Nam là Đà Nẵng (15/2), Nha Trang (17/2) và TP.HCM (18/2).

Ngày 16/2, báo chí Việt Nam đưa tin, “Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh chấn chỉnh, rút kinh nghiệm về sự việc không cho tàu du lịch Italy chở hơn 1.116 khách châu Âu xuất phát từ Bali, Indonesia, cập cảng Hạ Long”.

Giới chức y tế Malaysia hôm 15/2 cho hay cụ bà người Mỹ 83 tuổi từ du thuyền MS Westerdam đã có kết quả dương tính khi xét nghiệm virus Corona chủng mới (Covid-19). Cụ bà là hành khách đầu tiên trên du thuyền MS Westerdam, vận hành bởi công ty Holland America Inc, bị xác nhận nhiễm virus Corona chủng mới.

MS Westerdam đã cập cảng tại Sihanoukville, Campuchia vào ngày 14/2 khi trên tàu có 1.455 hành khách và 802 thành viên thủy thủ đoàn. Nó đã lênh đênh trên biển trong 2 tuần khi bị lần lượt Nhật Bản, Đài Loan, Guam, Philippines và Thái Lan từ chối cho cập cảng vì lo ngại về virus corona.

Phía Malaysia cho biết, khoảng 137 trong số 145 hành khách đi cùng chuyến bay với người phụ nữ Mỹ dương tính với virus corona chủng mới đã trở về nhà ở nhiều nước khác nhau sau khi không có dấu hiệu nhiễm bệnh. Ít nhất 236 hành khách và 747 thành viên thủy thủ đoàn vẫn còn trên tàu tại cảng ở thành phố Sihanoukville, Campuchia. Khoảng 1.000 hành khách đã bay đến thủ đô Phnom Penh, trong đó hàng trăm người được cho là vẫn nghỉ lại tại các khách sạn ở đây.

Theo New York Times, đến cuối ngày hôm qua 16/2, các hành khách của tàu MS Westerdam đã tỏa ra ít nhất 3 châu lục. “Chúng tôi đã lường trước những trục trặc nhưng ở mức độ này thì chưa”, tiến sĩ William Schaffner, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt, nói. Theo ông Schaffner, với việc hơn 1.000 hành khách tỏa đi các nơi, việc ngăn chặn nguy cơ dịch virus corona bùng phát có thể khó khăn hơn. “Đây có thể là một bước ngoặt”, ông cảnh báo.

Trông người mà ngẫm đến ta, mặc dù đến nay chưa có tin tức liên quan du thuyền Aidavita về mối đe dọa virus Corona, song thận trọng ở mùa dịch vẫn phải là ưu tiên số một. Điều này cũng cho thấy càng nên thận trọng hơn nữa khi vào chiều ngày 17/2, tại phiên họp Thường trực Chính phủ có thông tin là tỉnh Khánh Hòa, tỉnh Thanh Hóa đã kiểm soát tốt dịch bệnh, nên có thể sẽ công bố hết dịch Covid-19.

Tại phiên họp, theo tường thuật của báo chí, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam – trưởng ban – đã chỉ đạo Bộ Y tế có văn bản hướng dẫn các địa phương để chuẩn bị điều kiện công bố hết dịch đối với các tỉnh đã đảm bảo đủ điều kiện như Khánh Hòa (đã qua 30 ngày không phát hiện thêm trường hợp bệnh), Thanh Hóa (đã qua 23 ngày không phát hiện thêm dịch bệnh). Ông Đam cho biết đến chiều 17/2 có thể công bố tối thiểu 6 trường hợp ra viện. Với trường hợp cháu bé 3 tháng đang tiến triển tốt, mẹ của cháu bé cơ bản không bị lây nhiễm.

Liên quan về phòng, chống dịch bệnh lây lan, ở cuộc họp khác vào sáng ngày 17/2, liên Bộ Y tế và Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch kiến nghị không cho nhập cảnh những người đã đi qua vùng dịch trong vòng 14 ngày. Đối với những trường hợp đặc biệt vào Việt Nam phải thực hiện cách ly đúng 14 ngày theo quy định. Cụ thể, hành khách đi trên các chuyến tàu biển có người nhiễm dịch coi như đã đi qua vùng dịch.

Đối với tàu Westerdam, ngày 16/2 Malaysia khẳng định chẩn đoán về nhiễm chủng mới của virus corona đối với nữ hành khách người Mỹ là chính xác. Như vậy, toàn bộ thành viên trên tàu Westerdam là đối tượng không được vào Việt Nam. Và nếu kiến nghị nói trên được chính phủ chấp nhận thì việc tỉnh Quảng Ninh từ chối tàu biển Aidavita dự kiến cập cảng tại thành phố Hạ Long là phù hợp, vì lộ trình của tàu này có đi qua nhiều vùng dịch.

Hiện tại, ghi nhận ở TP.HCM cho thấy đây là địa phương đang công khai các thông tin liên quan về các khu cách ly liên quan đến nghi nhiễm virus corona. TP.HCM hiện tiếp nhận và cách ly trong vòng 14 ngày đối với những người đến từ hoặc đi qua Trung Quốc vào Việt Nam và đến TP.HCM.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: