VNTB – Nga đe dọa Alexei Navalny sau khi bị vạch trần sự kém cỏi của đặc vụ

VNTB –  Nga đe dọa Alexei Navalny sau khi bị vạch trần sự kém cỏi của đặc vụ

Overview

Anh Khoa dịch

 

(VNTB) – Chính tr gia đi lAlexei Navalny tiết l FSB đu đc qun lót ca ông ta

 

Ngày 2 tháng 1 năm 2021

 

li nước ngoài hay mc xác trong tù.

Đó là s la chn mà Vladimir Putin đưa ra trong tun này cho Alexei Navalny, chính tr gia đi lp hin đang Đc đ hi phc sau khi bị các nhân viên an ninh Nga cố ám sát ông vào tháng 8 năm ngoái.

Mi đe da mi được đưa ra bi cơ quan qun lý nhà tù liên bang ca Nga, cơ quan này cáo buc ông Navalny vi phm thi gian qun chế được áp dng cùng ti danh tham ô b gán ghép vào năm 2014. Rõ ràng là mt s gi to: thi gian qun chế hết hn vào ngày 30 tháng 12 nhưng vào ngày 28, Ông Navalny được lnh phi tham gia mt phiên điu trn v vic được tm tha Moscow vào lúc 9 gi sáng hôm sau, nếu không s b tuyên ba năm rưỡi tù treo.

Ngày hôm sau, nhà chc trách Nga khi đng mt v án tham ô mi và ln hơn đi vi ông Navalny. Ông y vn không h bi ri. Ông nói vi t The Economist: “Putin thc s không mun tôi quay tr li Nga. “Tôi đang lên kế hoch làm điu mà tôi luôn nói rng tôi s làm: quay trở li.”

Vin cnh ông Navalny tr li trước cuc bu c quc hi vào năm 2021 đã khiến Đin Kremlin lo lng k t tháng 9, khi ông hôn mê sau khi gc xung trong chuyến bay qua Siberia vào tháng 8. Ông ta đã được đưa đến Berlin, các bác sĩ ở đó xác đnh ông đã b đu đc bng novichok, mt cht đc thn kinh quân s ca Nga.

K t đó ông và các đng minh ca ông bn rn. Vào ngày 14 tháng 12, nhóm ca ông Navalny, cùng vi Bellingcat (mt nhóm pháp y k thut s) và Insider (mt nhóm điu tra người Nga), đã công b mt cuc điu tra chung v âm mưu ám sát ông ta. 

Họ công bố tên và nhng hot đng ca mt nhóm đc v ca FSB, mt cơ quan an ninh nhà nước, nhng người đã theo dõi ông Navalny t năm 2017, khi ông nói rng ông s tranh c tng thng. S dng danh sách hành khách, s tín hiu phát ra t đin thoi di đng và các d liu khác, phn ln được thu thp trên mng internet đen, cuc điu tra cho thy các đc v FSB có liên h vi các cơ s vũ khí hóa hc đã gn ông Navalny khi ông b đu đc.

Ông Putin buc phi tha nhn rng các đc v FSB đã theo dõi ông Navalny, nhưng tuyên b h làm vy vì ông có quan h vi CIA (Cc Tình Báo Trung Ương Hoa Kỳ). Có nhiu th hp dn khác s được công b. Vào ngày 21 tháng 12, ông Navalny đã công b mt đon video quay cnh ông gi đin thoi cho mt trong nhng k được cho là k đã c ý sát hi ông: Konstantin Kudryavtsev, mt chuyên gia vũ khí hóa hc ca FSB.

Ông Navalny đã s dng phn mm khiến cuc gi dường như đến t bên trong tr s FSB và đóng vai trò là tr lý thu thp thông tin cho người đng đu hi đng an ninh quc gia Nga. Viên đc v không may này đã dành 49 phút gii thích các hot đng đã din ra sai vi d kiến như thế nào. Khi b hi chi tiết, ông Kudryavtsev gii thích rng cht đc đã được bôi vào qun lót ca ông Navalny. “Trên vùng bn?” Ông Navalny hi. “Chà, lên ch cái gi là cái bo v dương vt,” viên đc v tr li.

Trong vòng vài gi, video v cuc trò chuyn ca ông Navalny đã có 7 triu lượt xem trên YouTube. Qun lót nam màu xanh đã tr thành mt ch đ video chính tr lan tràn trên Internet. Mt s nhà hot đng Nga, trong đó có Vitaly Mansky, mt đo din phim tài liu ni tiếng, đã xut hin trước tr s chính ca FSB đ biu tình giơ nhng chiếc qun sp xanh. H đã b bt gi ngay lp tc vì s dng “phương tin tuyên truyn trc quan và kích đng”.

Các video ca ông Navalny đã xác nhn nhng gì các chính ph phương Tây nói ngay t đu: FSB đng sau v ám sát. Nhưng quan trng hơn là tác đng chính tr bên trong nước Nga. Các video này đã làm tiêu tan hình nh ca cơ quan bí mt hot đng hiu qu và không b nh hưởng bi tình trng tham nhũng và suy thoái ngh nghip quc gia này — mt huyn thoi không có tht ln đu tiên do cơ quan tin nhim ca FSB, KGB ca Liên Xô xây dựng. Kirill Rogov, mt nhà phân tích chính tr, đã b Putin, mt cu đc nhim KGB, li dng mt cách khéo léo khi  ln đu tiên ra mt công chúng Nga như mt gii pháp cho s hn lon ca nhng năm 1990.

Vic s dng cht đc vô hình nhm mc đích nâng cao hào quang bí n và toàn năng ca các cơ quan an ninh. Nhưng cuc trò chuyn ca ông Navalny vi k truy đui ông là mt s b mt đi vi huyn thoi này. Ekaterina Schulmann, mt nhà khoa hc chính tr Nga, đã so sánh tính biu tượng ca vụ việc vi thi đim năm 1987 khi Mathias Rust, mt phi công 18 tui người Đc, h cánh mt chiếc máy bay nh gn Đin Kremlin, chế nho h thng phòng không được cho là không th xuyên thng ca Liên Xô.

Cuc điu tra ca ông Navalny có th không thuyết phc được nhiu người Nga rng ông Putin đã ra lnh đu đc ông. Trung tâm Levada, mt t chc thăm dò ý kiến, cho biết khong 15% dân s tin vào li gii thích này. Tuy nhiên, 19% chp nhn gi thuyết l bch ca ông Putin rng v đu đc là mt âm mưu CIA. Hu hết người Nga nghĩ rng v đu đc này đã không bao gi xy ra, hoc không mun nghĩ v vụ ám sát.

Tuy nhiên, nhng tiết l làm suy yếu tuyên b ca ông Putin ti cuc hp báo vào tháng 12 rng “nếu [FSB] thc s mun đu đc ông y, h s hoàn thành công vic”. Cơ quan b b mt này có th vn s c gng chng minh ông Putin đúng.

Nguồn: https://www.economist.com/europe/2021/01/02/russia-menaces-alexei-navalny-after-he-exposed-its-agents-ineptitude


Categories: Thế Giới, Tin mới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.