VNTB – Nga: quốc gia chính ủng hộ quân đội Myanmar sau đảo chính

VNTB – Nga: quốc gia chính ủng hộ quân đội Myanmar sau đảo chính

Anh Khoa dịch

 

(VNTB) – Sự hỗ trợ của Matxcơva đang mang lại cho các tướng lĩnh Myanmar sự công nhận và đối trọng với tình trạng phụ thuộc vào Bắc Kinh

 

 

Tác gi: Brett Forrest

 

Ngày 16 tháng 7 năm 2021

Nga trở thành nước ủng hộ quan trọng cho chế độ quân sự của Myanmar, cung cấp hỗ trợ ngoại giao và thảo luận về các giao dịch vũ khí kể từ cuộc đảo chính hồi tháng Hai nhằm lật đổ chính phủ dân cử.

Matxcơva đã tổ chức cuộc họp với lãnh đạo đảo chính ở Myanmar để thảo luận về quan hệ quốc phòng vào tháng trước và cử một quan chức quốc phòng cấp cao tới quốc gia Đông Nam Á này, một trong những người nước ngoài cấp cao nhất đến thăm quốc gia này kể từ cuộc đảo chính.

Vị trí của Nga trái ngược với Trung Quốc, nước láng giềng, nhà đầu tư lớn nhất và là quốc gia ủng hộ Myanmar lâu nay, đã giữ khoảng cách và bày tỏ lo ngại về sự ổn định kể từ cuộc đảo chính hồi tháng Hai.

Theo các chuyên gia chính sách đối ngoại, mối liên hệ với Nga đang mang lại cho tướng lĩnh Myanmar những lựa chọn, tạo tình trạng được công nhận cho quân đội và cân bằng sự phụ thuộc vào Bắc Kinh về vũ khí và các hỗ trợ khác trong khi Mỹ và các quốc gia phương Tây khác cố gắng cô lập chính phủ quân chủ. Trong khi đó, họ cho biết, Nga đang nắm bắt cơ hội để mở rộng ảnh hưởng và ủng hộ một chế độ thân thiện với họ, đồng thời cản trở các thiết kế dân chủ của phương Tây.

Chính phủ Nga và văn phòng thông tin của quân đội Myanmar đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Sau cuộc đảo chính, “Trung Quốc đang cố gắng đứng ở giữa”, đại sứ Myanmar tại Liên Hợp Quốc (LHQ), Kyaw Moe Tun, người của chính phủ dân sự cũ cho biết. Do đó, ông nói, “quan hệ quân sự giữa Nga và Myanmar hiện đang tăng lên”.

Quân đội Myanmar đã sử dụng vũ lực để dập tắt sự kháng cự dai dẳng của dân thường, 912 người đã chết dưới tay chế độ này kể từ cuộc đảo chính xảy ra cho đến ngày thứ Năm vừa qua, theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, một nhóm phi lợi nhuận có trụ sở tại Thái Lan chuyên giám sát các vụ bắt giữ và tử vong ở Myanmar.

Theo các nhà phân tích quốc phòng, sự lên án mạnh mẽ của quốc tế diễn ra sau đó có nghĩa là Myanmar, còn được gọi là Miến Điện, phải đối mặt với số lượng nhà cung cấp vũ khí quốc phòng ngày càng giảm, theo các nhà phân tích quốc phòng, khiến Nga trở nên hấp dẫn hơn.

Jon Grevatt, chuyên gia về châu Á – Thái Bình Dương của hãng phân tích quốc phòng Janes, cho biết: “Kể từ sau cuộc đảo chính, có thể lập luận rằng Miến Điện sẽ sẵn sàng mua sắm trang thiết bị của Nga hơn. Danh sách các nhà cung cấp tiềm năng bị giảm đi khá nhiều.”

Tháng trước, Đại hội đồng LHQ đã thông qua một nghị quyết kêu gọi ngừng bán vũ khí cho Myanmar và lên án giới lãnh đạo quân sự của nước này. 119 quốc gia ủng hộ và 36 quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc và Nga, bỏ phiếu trắng, Belarus là quốc gia duy nhất phản đối động thái này.

Trong khi Hội đồng Bảo an LHQ mạnh mẽ hơn đã đưa ra một số tuyên bố lên án cuộc đảo chính, nhưng cơ quan này vẫn chưa thông qua lệnh cấm vận vũ khí như Đại hội đồng đã làm. Các nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của Myanmar – Nga và Trung Quốc – có quyền phủ quyết trong Hội Đồng và đã gọi cuộc đảo chính là vấn đề nội bộ của Myanmar.

Khi Đại hội đồng thông qua nghị quyết vào cuối tháng 6, Thống Tướng Min Aung Hlaing, đã đến Matxcơva để tham dự một hội nghị an ninh, chuyến thăm đầu tiên của ông bên ngoài Đông Nam Á kể từ sau đảo chính.

Ở đó, ông đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev, nhưng không gặp Tổng thống Vladimir Putin. Tướng Min Aung Hlaing nói trên kênh truyền hình nhà nước Nga rằng hai bên đã thảo luận về phòng không và sự hợp tác của Myanmar với Matxcơva “ban đầu được lên kế hoạch mở rộng theo thời gian”. Ông cũng đến thăm một nhà sản xuất máy bay trực thăng quân sự ở thành phố Kazan của Nga.

Ông Shoigu nói với truyền thông nhà nước Nga: “Myanmar là một đối tác chiến lược đã được kiểm chứng qua thời gian và là đồng minh đáng tin cậy ở Đông Nam Á và khu vực châu Á – Thái Bình Dương. “Chúng tôi quyết tâm tiếp tục nỗ lực tăng cường quan hệ song phương.”

Không có thỏa thuận nào được công bố, mặc dù các nhà phân tích chính sách khu vực cho rằng một số thỏa thuận đang được tiến hành.

Vasily Kashin, một chuyên gia quân sự và Trung Quốc tại Trường Kinh tế Cao cấp, một trường đại học nghiên cứu ở Matxcơva, cho biết: “Tôi nghĩ sẽ có những hợp đồng mới. “Trước hết, người Miến Điện sẽ mua vũ khí mới vì Nga không quan tâm đến những nỗ lực gần đây của phương Tây. Và rất có thể bây giờ chính phủ Miến Điện sẽ đặt thêm một số đơn hàng vì họ đang phải đối mặt với tình trạng giao tranh gia tăng trong cuộc nội chiến,” ông nói, đề cập đến cuộc xung đột giữa quân đội và người biểu tình.

Ông Kashin nói rằng Nga có thể sử dụng các thủ tục nhanh chóng để chuyển giao vũ khí đã qua sử dụng cho Myanmar.

Dữ liệu từ Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm cho thấy Myanmar đã nhập khẩu khoảng 807 triệu USD vũ khí của Nga từ năm 2010 đến năm 2019. Dữ liệu của viện này cho thấy vũ khí của Nga chiếm 16% vũ khí nhập khẩu của Myanmar từ năm 2015 đến 2019, đứng thứ hai sau 49% của Trung Quốc. Theo các nhà phân tích quốc phòng, Myanmar đã qua vũ khí, máy bay không người lái và máy bay trực thăng từ hai quốc gia này, cùng các loại vũ khí và thiết bị khác.

Mối quan hệ quốc phòng giữa Nga và Myanmar có từ thời Liên Xô, và trong những năm gần đây, Nga đã mở rộng các chương trình đào tạo và học tập cho các sĩ quan quân đội Myanmar.

Vào năm 2018, ông Shoigu đã đến thăm Naypyitaw, thủ đô của Myanmar, khi hai nước đạt được thỏa thuận cho tàu Nga vào các cảng của Myanmar và thỏa thuận mua sáu máy bay chiến đấu phản lực Sukhoi Su-30 do Nga sản xuất. Các máy bay sẽ được giao vào cuối năm nay.

Vào tháng Giêng, trước cuộc đảo chính, ông Shoigu đã một lần nữa đến Naypyitaw để xác nhận việc bán thiết bị radar, phương tiện giám sát trên không và hệ thống phòng không Pantsir-1, cũng sẽ được giao vào cuối năm nay, theo hãng thông tấn TASS của nhà nước Nga.

Vào tháng 3, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin đã tham dự cuộc diễu hành Ngày các lực lượng vũ trang của Myanmar ở Naypyitaw, đánh dấu chuyến thăm cp cao nht ca mt quan chc chính ph nước ngoài ti đt nước này k t sau cuc đo chính. Đó là ngày đm máu nht k t khi các cuc biu tình phn đi cuc đo chính bt đu. Hơn 100 người thit mng.

Sau đó, vào tháng 5, người đng đu lc lượng không quân Myanmar đã dn đu mt phái đoàn đến Matxcơva đ thăm mt cuc trin lãm máy bay trc thăng quân s.

M và Liên minh châu Âu đã duy trì các lnh cm vn vũ khí đi vi Myanmar k t gia nhng năm 1990 khi mt chính quyn trước đó cai tr quc gia này. H cùng vi Vương quc Anh đã áp đt các lnh trng pht đi vi quân đi Myanmar và các doanh nghip ca nước này sau cuc đo chính.

M đang kêu gi các nước ngng cung cp vũ khí sát thương và các h tr an ninh liên quan. Người phát ngôn B Ngoi giao cho biết: “Vic ngng tt c các hot đng mua bán như vy s hn chế kh năng ca lc lượng an ninh Miến Đin trong vic gây bo lc đi vi nhng người biu tình ôn hòa và gi đi mt tín hiu mnh m rng cng đng quc tế không ng h hành đng ca quân đi.

Các nhà phân tích quc phòng cho biết Myanmar và Nga đang theo đui mt mi quan h quc phòng và kinh tế toàn din hơn. Theo các ông Grevatt và Kashin, các công nhân ti căn c Không quân Nampong, mt căn c chính ca Myanmar gn Myitkyina, phía đông bc ca nước này, đang lp ráp máy bay trc thăng mà Nga giao cho h.

Vào gia tháng 6, đi s Nga ti Myanmar và b trưởng công nghip Myanmar đã đng ý tiếp tc phát trin mt m và nhà máy luyn gang 200.000 tn đã ngng hot đng t lâu bang Shan ca Myanmar. D án được ngân sách nhà nước Nga tài tr thông qua mt công ty con ca Rostec, tp đoàn công nghip quc phòng ca Nga.

Nga vn tiếp tc hot đng kinh doanh như bình thường,” ông Kashin nói. “Chúng tôi ch đang làm vic vi chính ph chính thc hin ti và không thy cn phi thay đi. Đó là mt quc gia ln và cn hp tác vi h.”

Nguồn: WSJ


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Việt Nam Thời Báo
error: