VNTB – Ngân hàng chỉ bán vàng ra chứ không thâu vô

VNTB – Ngân hàng chỉ bán vàng ra chứ không thâu vô

Phương Nguyên

 

(VNTB) – 4 ngân hàng sẽ bán vàng miếng SJC ra, còn dân muốn bán vàng lại thì phải ra tiệm vàng  

 

Trang Việt Nam Thời Báo hôm 31-5-2024 cho biết từ ngày 3-6 này bốn ngân hàng có vốn nhà nước là Agribank, Vietcombank, BIDV và VietinBank sẽ trực tiếp bán vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC cho người dân ở mức tính từ 1 lượng vàng trở lên.

Sau đó cả bốn ngân hàng này đều lên tiếng là họ chỉ đảm nhận bán ra mà không mua vàng vào từ người dân. Việc triển khai bán vàng này hiện cũng chỉ thực hiện ở hai địa phương trên toàn quốc là Hà Nội và TP.HCM; trong đó theo thông báo của Vietcombank thì tại Hà Nội có 3 điểm giao dịch là trụ sở chi nhánh Vietcombank Sở Giao dịch số 11 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình; Trụ sở chi nhánh Vietcombank Hà Nội ở số 11B Cát Linh, phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa; Trụ sở chi nhánh Vietcombank Ba Đình, số 72 Trần Hưng Đạo, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm.

Tại thành phố Hồ Chí Minh cũng có 3 điểm là trụ sở chi nhánh Vietcombank TP.HCM, số 5 Công trường Mê Linh, phường Bến Nghé, quận 1; Trụ sở chi nhánh Vietcombank Nam Sài Gòn, số 23 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7; và trụ sở chi nhánh Vietcombank Thủ Đức, số 50A Đặng Văn Bi, phường Bình Thọ, thành phố Thủ Đức.

Với Agribank thì càng ít điểm bán vàng hơn, chỉ bán trong giờ làm việc hành chính từ thứ hai đến thứ sáu. Cụ thể điểm bán như sau tại Hà Nội là trụ sở Agribank, Chi nhánh Sở Giao dịch, số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình; Trụ sở Agribank, chi nhánh Hà Nội, số 77 phố Lạc Trung, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng.

Tại TP.HCM cũng có 2 điểm giao dịch là trụ sở Agribank, chi nhánh Sài Gòn, số 02 Võ Văn Kiệt, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1; Trụ sở Agribank, chi nhánh Trung tâm Sài Gòn, số 28-30-32 Mạc Thị Bưởi, phường Bến Nghé, quận 1.

Trang web của BIDV không đề cập chuyện bán vàng miếng cụ thể sẽ ra sao, ngoài thông tin trên bước đầu chỉ thực hiện ở Hà Nội và TP.HCM.

VietinBank thông báo chỉ có 2 điểm bán vàng miếng tại Hà Nội, ở số 81 Phố Huế, phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng; tầng 1, Tòa nhà Hoàng Thành, 114 Mai Hắc Đế, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng.

Tại TP. HCM là ở tầng 15, Tòa nhà 93 – 95 Hàm Nghi, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1.

Giờ giao dịch là các ngày làm việc trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6. Buổi sáng từ 9g00 – 11g30. Buổi chiều từ 13g30 – 16g00.

Ghi nhận từ công chúng cho thấy đang có một số câu hỏi đặt ra: Như vậy người dân ở các tỉnh thành khác mua ở đâu? Mua xong rồi khi cần tiền chi xài thì người sẽ bán cho ai, có bị ép giá hay không dù đây là vàng miếng cầu chứng thương hiệu quốc gia SJC?

Cứ tưởng bán hết ở các trung tâm tỉnh thành luôn thì mới bình ổn được chứ. Giờ chỉ bán vài điểm ở Hà Nội, TP.HCM thì mới chỉ phục vụ được vài triệu người thôi, còn hơn 90 triệu người ở các tỉnh thành thì sao?

Tại sao không bỏ độc quyền vàng miếng nguyên liệu, khi đó vàng nào cũng là vàng được cầu chứng chất lượng của cơ quan kiểm định quốc gia. Nói cách khác, là nhà nước bán vàng nguyên liệu cho các đơn vị theo nhu cầu. Các đơn vị có thương hiệu riêng sẽ kinh doanh thế nào giữ uy tín ra sao để cạnh tranh thì lúc này ai cũng hiểu.

Nếu nói là “bán không lợi nhuận”, bán để “bình ổn giá” thì có phải là khi giá vàng quốc tế (XAU) hôm 31-5-2024 là 2,357.98 USD (cập nhật lúc 20:10:53 31-05-2024), giá vàng thế giới nhìn chung có tăng 0.60 % trong 24 giờ qua, tương ứng với tăng 14.05 USD/Ounce. Quy đổi theo tỷ giá Vietcombank thì 1 Ounce = 59,548,427 VNĐ. Có nghĩa giá vàng thế giới tính theo lượng vàng thì tương đương Việt Nam đồng như sau: 1 lượng vàng = 1.20565303 Ounce (1 Ounce = 0.829426027 lượng vàng/ cây vàng).

Vậy 1 cây vàng theo giá vàng thế giới quy đổi sang tiền Việt Nam có giá là 71,794,741 VNĐ.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)