VNTB – Ngàn năm bia miệng

VNTB – Ngàn năm bia miệng

Thới Bình 

 

(VNTB) – Trong ít nhất hai lần livestream trên kênh Youtube “Đạo Phật Ngày Nay”, Thượng tọa Thích Nhật Từ đã đưa ra cái buộc về hành vi “loạn luận” của cụ Lê Tùng Vân, và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với nhóm người tu tại gia tại Tịnh thất Bồng Lai

 

Chiều 26-7, nguồn tin từ Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An cho biết cơ quan này tạm đình chỉ tiếp nhận tin báo tố giác của nhiều tổ chức, cá nhân về 2 hành vi “loạn luân” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại căn nhà của bị án Cao Thị Cúc, số 191A, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An – nơi được bị án Lê Tùng Vân đặt tên là Tịnh thất Bồng Lai, sau đó đổi thành Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ. Cũng theo nguồn tin, 2 hành vi trên “sẽ được phục hồi điều tra sau”.

Trong hai vấn đề trên, trước đó trong ít nhất hai lần livestream trên kênh Youtube “Đạo Phật Ngày Nay”, Thượng tọa Thích Nhật Từ đã đưa ra cái buộc về hành vi “loạn luận” của cụ Lê Tùng Vân, và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với nhóm người tu tại gia tại Tịnh thất Bồng Lai

(https://www.youtube.com/watch?v=qH6b5jG89HU; https://www.youtube.com/watch?v=9DdNeRmVxg8).

Trong các clip livestream liên quan đến Tịnh thất Bồng Lai, Thượng toạ Thích Nhật Từ nói rằng ông Lê Tùng Vân trước đây đã từng bị Giáo hội Phật Giáo ý kiến đến địa phương về những dấu hiệu vi phạm lợi dụng tôn giáo để trục lợi từ thiện qua việc nuôi trẻ mồ côi.

Thượng tọa Thích Nhật Từ cáo buộc ông Vân không theo bất cứ tôn giáo nào nhưng đã lợi dụng sắc phục tu sĩ, lợi dụng tư gia của mình với cái tên gọi Tịnh thất Bồng Lai, cả hai vấn đề này đều đã vi phạm nghiêm trọng vì đã nhân danh chức sắc giáo hội, nhân danh nhà chùa để trục lợi từ thiện.

“Việc ông Vân lấy tên là Tịnh thất là một trong những tên nằm trong khái niệm tương đương với Thiền Viện, chùa mà Giáo hội công nhận. Tịnh thất là một am thất nhỏ trong tịnh xá dành cho các cá nhân, chính là các tu sĩ Phật giáo tương đương như một Thiền Viện, tuy nhiên trong một khuôn khổ hẹp cả về việc sinh hoạt tôn giáo” – Thượng toạ Thích Nhật Từ lập luận, và thông qua đó, Thượng toạ Thích Nhật Từ cũng lưu ý người dân khi cúng dường, quyên góp tiền từ thiện cần phải xác định cơ sở thờ tự đó có chính xác là chùa không.

“Các chùa Phật giáo tại Việt Nam, được xây dựng theo một hệ thống nhất quán từ Trung ương đến địa phương. Người dân có thể xác định thông qua việc liên lạc với các Văn phòng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại mỗi địa phương, để tránh trường hợp mất tiền cho các cơ sở gian dối như Tịnh thất Bồng Lai” – Thượng toạ Thích Nhật Từ nhấn mạnh.

Tuy nhiên trong phiên tòa hình sự sơ thẩm vừa qua, những người ở Tịnh thất Bồng Lai bị cáo buộc theo Điều 331 của Bộ luật hình sự, không thấy có đề cập gì liên quan đến “loạn luân” – “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” như cáo buộc trước đó của Thượng tọa Thích Nhật Từ và một số tin tức trên báo chí.

Cũng không hẳn trách Thượng tọa Thích Nhật Từ về những phát ngôn mang tính cáo buộc thiếu chứng cứ, bởi ngay cả chính tờ báo Sài Gòn Giải Phóng thuộc Thành ủy TP.HCM, cũng đăng với thể kết luận về tình tiết “loạn luân” – “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, ở số báo phát hành ngày 5-1-2022:

“Trước đây, ông Vân tạm trú tại xã Phạm Văn Hai (huyện Bình Chánh, TP.HCM) tự phong là Giám đốc Trại dưỡng lão và cô nhi Thánh Đức. Năm 2007, do hoạt động không đúng quy định pháp luật về điều kiện vật chất, vệ sinh môi trường tại cơ sở không bảo đảm… nên UBND huyện Bình Chánh quyết định chấm dứt hoạt động đối với cơ sở này.

Sau đó, ông Vân bán hết đất và về tạm trú tại hộ bà Cao Thị Cúc nhằm hành nghề nhận con nuôi. Thực tế, đa số trẻ sống ở hộ bà Cúc đều có mẹ đi cùng, không phải là trẻ em cơ nhỡ. Hộ bà Cúc có 18 người đang cư trú, trong đó có 6 trẻ em đều có mẹ ruột cùng tạm trú.

Thời gian qua, nơi đây lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi để kêu gọi lòng tốt của mọi người trong và ngoài nước giúp đỡ, trục lợi cá nhân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Đặc biệt, nhóm người tại “Tịnh thất Bồng Lai” đã sử dụng nhiều tài khoản cá nhân khác nhau, đăng nhiều video với nội dung không đúng sự thật về diễn biến vụ việc xảy ra tại đây”.

(Nguồn: https://www.sggp.org.vn/vu-tinh-that-bong-lai-dieu-tra-mot-so-dau-hieu-vi-pham-786604.html)

Trước đó nữa, một tờ báo cũng của Thành ủy TP.HCM, đưa ra cáo buộc: “Theo thông tin từ ngành chức năng thì kết quả xác minh cho thấy số trẻ em, thanh niên sinh sống tại “Tịnh thất Bồng Lai”, “Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ” đa số là con ruột, cháu ruột của ông Lê Tùng Vân chứ không phải trẻ em mồ côi, cơ nhỡ” (https://nld.com.vn/thoi-su/lo-them-su-that-ve-tinh-that-bong-lai-thien-am-ben-bo-vu-tru-20200922173226525.htm)

Vết mực, vết sơn lỡ văng tung toé còn có chất này, nước nọ rửa cũng hết; còn thông tin, bia miệng người đời thì làm sao xoá hết? Tội người ta.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)