BPSOS

VNTB – Ngày vận động nhân quyền cho Việt Nam

 

Quang Nguyên

 

(VNTB) – Cuộc tổng vận động Quốc Hội và Hành Pháp Hoa Kỳ cho một số quyền tự do căn bản về nhân quyền cho Việt Nam năm 2020 đã diễn ra lúc 9 giờ sáng Thứ Sáu 31 tháng 7, tại Thủ Đô Washington, Hoa Kỳ . Đây là năm thứ 9 BPSOS tổ chức chương trình tổng vận động này.

Năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch, BPSOS thay thế các sinh hoạt vận động hành lang ở Quốc Hội và các buổi họp với các cơ quan Hành Pháp Hoa Kỳ bằng chuỗi buổi hội luận trực tuyến về các đề tài trọng tâm: tự do tôn giáo, quyền của người bản địa, quyền tự do biểu đạt và internet, tù nhân lương tâm, bài trừ tra tấn, và khai dụng các định chế nhân quyền cũng như các biện pháp chế tài.

Thành phần diễn giả bao gồm các giới chức của chính phủ Hoa Kỳ, các chuyên gia LHQ, đại diện của nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế, và đặc biệt các lãnh đạo tinh thần, các nhân chứng và các người đấu tranh nhân quyền người Việt ở trong và ngoài Việt Nam.

“Các diễn giả người Việt không chỉ cập nhật hiện trạng nhân quyền ở Việt Nam mà còn chia sẻ kinh nghiệm về các cách làm hiệu quả và đề ra phương hướng hành động tích cực,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, giải thích.

Theo Ts. Thắng, qua chuỗi hội luận trực tuyến, BPSOS muốn giới thiệu những nỗ lực không ồn ào nhưng hiệu quả mà trước đến giờ ít ai biết đến.

Về phía chính quyền Hoa Kỳ sẽ có sự tham gia của Đại Sứ Lưu Động Đặc Trách Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Sam Brownback, Uỷ Viên kiêm Phó Chủ Tịch Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (USCIRF) Ls. Anurima Bhargava, Uỷ Viên USCIRF Ts. James Carr, Dân Biểu Glenn Grothman (Cộng Hoà, Wisconsin), Dân Biểu Alen Lowenthal (Dân Chủ, California), TNS Marco Rubio (Cộng Hoà, Florida)… Đặc biệt sẽ có sự tham gia của Báo Cáo Viện Đặc Biệt của LHQ về Tự Do Tôn Giáo hay Niềm Tin Ts. Ahmed Shaheed.

Để yểm trợ cho cuộc tổng vận động của BPSOS năm nay, TNS John Cornyn (Cộng Hoà, Texas) và TNS Marco Rubio (Cộng Hoà, Florida) đã gửi văn thư cho Ngoại Trưởng Mike Pompeo, kêu gọi chế tài Việt Nam và các quan chức Việt Nam chịu trách nhiệm về các cuộc đàn áp nhân quyền, bách hại các tôn giáo, bịt miệng những người bất đồng quan điểm, và bỏ tù những người kêu gọi dân chủ.

Buổi hội luận trực tuyến ngày thứ nhất  với chủ đề “Tự do tôn giáo và quyền của người bản địa” được tổ chức ngày 31 tháng 7. Các buổi hội luận kế tiếp sẽ được thực hiện vào các ngày Thứ Sáu 7 và 14 tháng 8. Nối tiếp sẽ là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Sự Bạo Hành vì Lý Do Tôn Giáo hay Niềm Tin, vào Thứ Bảy 22 tháng 8.

Phóng viên Quang Nguyên  của Việt Nam Thời báo sẽ lần lượt gửi đến dộc giả diễn tiến các buổi họp.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: