VNTB – Nghỉ hưu 13 năm vẫn không chịu trả ‘nhà công vụ’

Lâm Viên

(VNTB) – Bà Đặng Huỳnh Mai nghỉ hưu vào ngày 01-10-2017, và cho đến nay, ngày 07-08-2020, bà mới “gọi điện đề nghị trả lại căn nhà công vụ ở Hoàng Cầu, quận Đống Đa, Hà Nội”.

Bà Đặng Huỳnh Mai có danh hiệu Nhà giáo nhân dân, song không rõ bà từng làm công việc giảng dạy thời gian nào, tại đâu. Lý lịch ghi bà Mai sinh năm 1951 tại Đồng Tháp. Bà từng tham gia kháng chiến chống Mỹ năm 1968. Không rõ bà học đại học lúc nào, ở đâu, chuyên ngành gì?

Trong các danh xưng học hàm, học vị tại các báo cáo đều ghi vắn tắt rằng bà Mai tốt nghiệp tiến sĩ tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2006, khi bà vẫn đang đương chức Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo với đề tài Xây dựng mẫu đề kiểm tra quốc gia về môn toán cấp tiểu học (có thể tham khảo luận văn tiến sĩ giáo dục học của bà Đặng Huỳnh Mai tại *).

Theo văn bản gửi đến các tòa soạn báo, bà Mai cho biết căn hộ 608, tòa A2 khu nhà công vụ Hoàng Cầu rộng 93 m2 ở quận Đống Đa, Hà Nội là bà đã được thuê 20 năm qua, khi nhận nhà là thô, phải mua sắm nội thất toàn bộ. Năm 2001, bà nhận công tác tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, trước khi được phân nhà công vụ, bà phải ở trong ký túc xá sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội 6 tháng.

Theo bà Mai, tháng 5-2020 vừa qua, Bộ Xây dựng có thông báo đề nghị trả lại căn hộ nhà công vụ kể trên nên bản thân bà mới “hơi tâm tư” và gửi đơn lên Thủ tướng xin tiếp tục được thuê nhà ở như bấy lâu nay.

Như vậy, xét về mặt quản lý nhà nước, bà Đặng Huỳnh Mai đã có hành vi cố tình chiếm dụng tài sản công suốt 13 năm qua. Bởi khi nhận quyết định nghỉ hưu, theo luật, bà phải có trách nhiệm trả lại ‘nhà công vụ’.

Trên báo Tuổi Trẻ, số phát hành ngày 07-08-2020 có thuật lời trần tình của bà Đặng Huỳnh Mai như sau:

“Đây là căn nhà thô, tôi phải bỏ tiền ra hoàn thiện, trang trí. Hiện căn hộ này gia đình con trai út tôi ở và công tác cho Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Thỉnh thoảng tôi đi công tác ra thủ đô cũng ghé đây ở mà không đòi hỏi nhà nghỉ hay nhà công vụ nào khác” – bà Mai chia sẻ thêm.

Về việc bà đã có nhà ở TP Vĩnh Long, bà Mai cho biết đúng là bà đang ở trong căn nhà trên đường Phạm Thái Bường.

“Căn nhà này có đến 3 thế hệ trong gia đình tôi sinh sống. Căn nhà này hiện vợ chồng tôi, hai đứa con và hai đứa cháu ở. Lâu lâu, các cháu ở Hà Nội về cũng ở đây. Khi còn công tác ở Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng có đợt cấp đất ở huyện Thanh Trì nhưng tôi không làm thủ tục nhận. Thay vào đó là tôi làm thủ tục xin cho tập thể Công đoàn ngành nhưng không được chấp nhận. Nếu ham đất đai, nhà cửa thì mình đã xin cho cá nhân mình rồi” – bà nói thêm” (**).

Như vậy, việc không trả nhà công vụ suốt 13 năm qua, và để lại ‘nhà công vụ’ này cho gia đình con trai của bà ở, cho thấy nếu xét về đạo đức công vụ thì bà Đặng Huỳnh Mai không xứng đáng là người từng giữ cương vị thứ trưởng giáo dục trong suốt 6 năm (từ 01-09-2001 đến 01-10-2007). Giai đoạn đó bà còn là Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tư cách của một đảng viên lãnh đạo như bà Đặng Huỳnh Mai cũng cần được truy cứu và có những xử trí để làm gương.

Bà Đặng Huỳnh Mai nhận Huân chương Độc lập hạng Ba vào ngày 01-04-2016.

Nếu xem xét lại tư cách đảng viên Đặng Huỳnh Mai, thì cũng cần truy xét trách nhiệm liên đới của ông Trương Văn Sáu – phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long, phu quân của bà Đặng Huỳnh Mai.

Căn cứ pháp lý ở đây cho đề xuất trên, là “Quy định số 102-QĐ/TW ngày 15-11-2017 của Ban Chấp hành Trung ương quy định xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm” – cụ thể, “đ) Làm trái quy định trong việc quản lý nhà, trụ sở làm việc của Đảng, Nhà nước, các đoàn thể chính trị – xã hội, doanh trại đơn vị quân đội, công an hoặc trong sở hữu, xây dựng, sử dụng, sửa chữa nhà ở của tổ chức được giao quản lý” tại Điều 21.1.đ.

_______________

Chú thích:

(*) http://luanan.nlv.gov.vn/luanan?a=d&d=TTbGGSfAOpxa2006.1.1&e=——-vi-20–1–img-txIN

(**) https://tuoitre.vn/nguyen-thu-truong-bo-gd-dt-dang-huynh-mai-noi-gi-ve-viec-xin-giu-lai-nha-cong-vu-20200807121638593.htm

9 Comments

  1. Bài viết đúng ,đầy đủ chi tiết.tôi không dám có ý kiến phản biện bài viết trên,ngược lại tôi đồng thuận với nội dung bài viết tuy các con số thông kê trê bài viết rất mâu thuẩn
    Tôi đánh giá thấp, rất thấp tính khách quan của bài viết..”đây là kẻ viết thuê cho người khác với một động cơ không lành mạnh, không trong sáng.đây là tranh ăn…”hoặc một vụ lợi khác…hiện ở HÀ NỘI có bao nhiêu quan chức to bự hơn đang chiếm nhà công vụ sau khi đã về hưu hàng chục năm nay sao bạn không nêu lên đi???mà chỉ nêu bà thứ trưởng này???có gì khuất tất ở đây??? vì vậy tôi muốn nhổ tuyẹt vào bài viết này

  2. Cùng một bè như nhau nên việc quản lý sử dụng nhà công vụ có nhiều vướng mắc .

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: