VNTB – Các nhà khoa học nghi ngờ mức kháng thể  của Vắc xin Covid  Trung Quốc trong thử nghiệm lâm sàng

VNTB – Các nhà khoa học nghi ngờ mức kháng thể  của Vắc xin Covid  Trung Quốc trong thử nghiệm lâm sàng

Anh Khoa dịch 

(VNTB) – Vắc xin của Sinovac tạo ra mức độ kháng thể thấp hơn so với những bệnh nhân đã nhiễm bệnh trước đó, mặc dù điều đó có thể nói lên rất ít về hiệu quả cuối cùng

Chao Deng

Ngày 18 tháng 11 năm 2020

Một loại vắc-xin Covid-19 hàng đầu đang được phát triển ở Trung Quốc đã cho thấy kết quả không thuyết phục về mức độ bảo vệ, mặc dù các nhà khoa học vẫn lạc quan rằng vắc xin này có thể nằm trong danh sách các loại vắc-xin hiệu quả được sử dụng để chống lại đại dịch.

Trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu, vắc-xin CoronaVac của Sinovac Biotech Ltd. cho thấy có thể tạo ra kháng thể trong cơ thể người trong vòng 28 ngày kể từ ngày chủng ngừa đầu tiên, theo kết quả được công bố trên tạp chí y khoa Lancet tuần này. Tuy nhiên, mức kháng thể thấp hơn mức đã thấy ở những người đã bị nhiễm Covid-19 trước đó. 

Ngược lại, mức độ kháng thể trong từ kết quả các thử nghiệm vắc-xin của Pfizer Inc. và Moderna Inc. gần như ngang bằng với những người trước đây đã nhiễm vi-rút. Tuần này, Pfizer cho biết vắc xin thử nghiệm của họ có hiệu quả 95% trong việc bảo vệ con người khỏi Covid-19, trong khi Moderna cho biết vắc xin của họ có hiệu quả 94,5% dựa trên việc xem xét sớm các kết quả ở giai đoạn cuối.

Kết quả từ Sinovac dành cho các thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 1 và Giai đoạn 2, không được thiết kế để đo lường liệu vắc-xin có hoạt động hay không nhưng có thể cho biết liệu vắc-xin có tạo ra phản ứng miễn dịch thích hợp hay không. Công ty này đã không công bố kết quả ở giai đoạn cuối hoặc Giai đoạn 3 để đo lường hiệu quả.

William Schaffner, giáo sư y tế dự phòng tại Đại học Y khoa Vanderbilt cho biết: “Người ta muốn mức độ kháng thể tương đương. Tuy nhiên, phát hiện này “có thể chỉ có nghĩa là thời gian bảo vệ có thể không lâu như vaccine của Pfizer hay Moderna”.

Các nhà khoa học không biết mức độ kháng thể tuyệt đối cần thiết để ngừa virus  corona chủng mới. Có thể vắc xin Sinovac tạo ra đủ kháng thể để bảo vệ.

Mức độ kháng thể thường tương quan với thời gian bảo vệ, mặc dù Tiến sĩ Schaffner nói rằng kết quả của Sinovac không loại trừ việc vắc xin của họ có thể bảo vệ mọi người trong một khoảng thời gian tương tự như vắc xin Pfizer và Moderna.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Trung Quốc đứng hạng 5 trong số gần một chục loại vắc xin Covid-19 đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng và đã tuyển dụng hàng chục nghìn tình nguyện viên trên khắp thế giới.

Các nhà khoa học nói rằng các vắc xin Trung Quốc cuối cùng có thể tỏ ra kém hiệu quả hơn so với các vắc xin của  phương Tây vốn sử dụng công nghệ gen tiên tiến; Pfizer và Moderna báo cáo tỷ lệ hiệu quả hơn 90% đã khiến cộng đồng khoa học ngạc nhiên, vì nhiều người đã hy vọng rằng vắc xin Covid-19 thử nghiệm sẽ có hiệu quả ít nhất là 50%.

Cả Sinovac và công ty nhà nước Sinopharm, hai nhà phát triển vắc xin hàng đầu của Trung Quốc, đều đang sử dụng vi rút suy yếu cho vắc xin của họ. Đây là kỹ thuật nuôi cấy vi rút trong đĩa petri và sau đó làm suy yếu virus để chế vắc xin.

Trung Quốc đã bắt đầu tiêm vắc-xin của Sinovac và Sinopharm cho hàng trăm nghìn công dân theo một chương trình sử dụng khẩn cấp bắt đầu hồi tháng Bảy.

Các nhà sản xuất dược phẩm Trung Quốc và các quan chức chính phủ đã tuyên bố vắc-xin này an toàn, ngay cả khi các chuyên gia y tế công cộng toàn cầu cảnh báo về sự nguy hiểm của việc sử dụng vắc-xin trên diện rộng và trước khi kết quả thử nghiệm lâm sàng được công bố.

Sinopharm cho biết không ai trong số 56.000 người đã được tiêm vắc-xin của họ, bao gồm cả công nhân Trung Quốc ở nước ngoài, bị nhiễm bệnh. Chủ tịch của công ty, Liu Jingzhen, tại một hội nghị gần đây đã chia sẻ một ví dụ ở văn phòng của Huawei Technologies Co. ở Mexico, nơi không ai trong số 81 nhân viên được tiêm chủng bị nhiễm bệnh; Ông nói, 10 nhân viên không tiêm vắc-xin đã bị nhiễm bệnh.

Ví dụ về Huawei dường như không phải là một phần của thử nghiệm lâm sàng của Sinopharm, công ty này đang tiến hành các nghiên cứu chính thức ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Bahrain, Ai Cập và những nơi khác.

Sinovac đã không tiết lộ kết quả từ những người đã được tiêm vắc-xin của họ và sau đó đi ra nước ngoài.

***

Zhu Fengcai, một quan chức tại chi nhánh tỉnh Giang Tô của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc và là tác giả chính của nghiên cứu Sinovac đưa ra kết quả thử nghiệm giai đoạn đầu, cho biết phản ứng kháng thể nhanh chóng mà vắc xin của công ty này tạo ra có thể cho thấy nó phù hợp để sử dụng khẩn cấp. Ông Zhu nói: “Tuy nhiên, cần có những nghiên cứu sâu hơn để kiểm tra xem phản ứng kháng thể tồn tại trong bao lâu.

Nhà nghiên cứu Zeng Gang của Sinovac, một trong những tác giả của nghiên cứu này, cho biết CoronaVac có thể là một lựa chọn hấp dẫn vì nó có thể được bảo quản trong tủ lạnh tiêu chuẩn từ 2 đến 8 độ C, đây là loại thuốc đặc trưng cho vắc xin cúm. Vắc xin của Pfizer phải được bảo quản ở nhiệt độ âm 70 độ C, mặc dù nó có thể được giữ ở nhiệt độ lạnh tiêu chuẩn trong khoảng năm ngày. Moderna cho biết vắc xin của họ có thể được bảo quản trong thời gian dài ở nhiệt độ dưới mức đóng băng tương đương với hầu hết các tủ đông y tế hoặc gia đình.

Ông Zeng cho biết thêm, vắc xin Sinovac cũng có thể duy trì ổn định trong thời gian bảo quản lên đến ba năm, điều này sẽ mang lại một số lợi thế cho việc phân phối đến các khu vực không có tủ lạnh.

Sinovac đã tiến hành thử nghiệm giai đoạn đầu ở tỉnh Giang Tô. Họ đang tiến hành các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối ở Brazil, Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ.

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)