VNTB – Nghi ngờ về khả năng chống lại biến thể Delta của vắc xin Trung Quốc

VNTB – Nghi ngờ về khả năng chống lại biến thể Delta của vắc xin Trung Quốc

Anh Khoa

 

(VNTB) – Thái Lan và Indonesia cho biết sẽ tiêm liều tăng cường cho các nhân viên y tế đã được chủng ngừa bằng vắc xin Sinovac

 

Tác giả: Feliz Solomon và Chao Deng

 

Thái Lan tr thành quc gia mi nht báo hiu nim tin vào vc-xin Trung Quc chng li biến th Delta đang suy yếu. Thái Lan cho biết s tiêm thêm vc-xin ca phương Tây cho nhân viên y tế.

B Y tế Thái Lan cho biết hôm th Hai, nhân viên y tế đã tiêm hai liu vc-xin do Sinovac s được tiêm mũi th ba ca Pfizer Inc. và BioNTech hoc AstraZeneca. Nhng người mi được chích mt liu s chích liu th hai bng vc-xin ca AstraZeneca.

Với quyết đnh kết hp các loi vc-xin khiến Thái Lan tr thành quc gia mi nht t ra dè dt v vic liu vc-xin Trung Quc bo v được nhân viên y tế chng li biến th Delta. Biến thể Delta ln đu tiên được phát hin n Đ và được cho là d lây lan hơn các phiên bn trước đó và đã lan sang ít nht 98 quc gia.

Indonesia tun trước cho biết s cho nhân viên y tế mt tiêm một mũi vắc xin của Moderna Inc. Theo B Y tế Indonesia và các nhóm bác sĩ, khong 90% nhân viên y tế ca nước này đã được tiêm hai liu vc xin Sinovac, nhưng hàng trăm người đã nhiễm COVID-19, làm gim nhân lc y tế trong bi cnh các ca nhim tăng cao.

Sinovac đã không tr li yêu cu bình lun.

Quc đo Bahrain Vnh Ba Tư cho biết hồi tháng 6 rng h đã bt đu tiêm nhc li vc-xin Pfizer cho người dân d b tn thương đã được tiêm hai mũi vc-xin của Sinopharm Trung Quc .

Sinovac và Sinopharm đang nghiên cu kh năng bo v đối với biến th Delta nhưng chưa công b bt kỳ d liu nào. C hai công ty này đu cho biết mt lúc nào đó có th cn phi tiêm nhc li sau phác đ hai liu ca h.

Hai nghiên cu gn đây Anh đã xác đnh rng vc xin do Pfizer và AstraZeneca sn xut có hiu qu cao trong vic ngăn nga bnh nng do biến th Delta gây ra, trong khi kh năng bo v tng th chng li s lây nhim có th b gim. Mt nghiên cu khác v vc-xin Pfizer được thc hin Israel cho kết qu tương t.

Vc xin Trung Quc được sử dụng chính trong các chiến dịch tiêm chng nhiu quc gia đang phát trin. Sinopharm và Sinovac đã đng ý cung cp 550 triu liu được phân phi thông qua Chương trình Covax của Liên hp quc, mt sáng kiến ​​nhm cung cp vc xin cho nhng người d b tn thương nht trên thế gii. S liu đã ha hn chiếm mt phn đáng k trong s hai t liu mà Covax d kiến ​​cung cp vào đu năm 2022, khong 110 triu liu vc-xin Trung Quc s được chuyn giao ngay lp tc.

C hai loi vc xin ca Sinovac và Sinopharm đu đã được T chc Y tế Thế gii cp phép s dng khn cp. Người phát ngôn ca WHO cho biết mc dù hiu qu ca vc-xin Sinovac thp hơn so vi nhng vc-xin khác đã được cơ quan này phê duyt, nhưng hiu qu ca các vc-xin đi vi các ca COVID-19 nặng li cao hơn nhiu.

Người phát ngôn ca WHO cho biết: “Khi bệnh nhẹ, hiu qu ca vc-xin cũng gim. Ông nói thêm rng tt c các loi vc xin được WHO phê duyt đu “có hiu qu cao trong vic ngăn nga tình trng bnh nng và nhp vin do COVID-19.”

Nhưng s thay đi chiến lược ca Thái Lan phn ánh s hoài nghi ngày càng tăng ca công chúng v vic liu vc-xin Trung Quc có đ tt cho nhân viên y tế luôn d b lây nhim trong công việc hơn. Quyết đnh này được đưa ra sau khi công chúng phn đi kch lit v cái chết ca mt y tá vào tun trước và cơ quan y tế tiết l sau đó rng hàng trăm nhân viên y tế đã b nhim bnh t tháng 4 đến tháng 7.

Quan chc nhn mnh rng s ca nhim 618 người, chiếm chưa đến 0,1% trong s hơn 677.000 nhân viên y tế được tiêm hai liu Sinovac. Trong s đó, ch có hai người b m nng – một y tá đã chết và mt người khác hin đang trong tình trng nguy kch.

Nhà chc trách vn đang điu tra cái chết ca n y tá này. Theo Sophon Iamsirithaworn, Phó tng giám đc Cc Kim soát Dch bnh Thái Lan, nữ y tá 30 tui b béo phì và đó là mt yếu t làm nguy cơ tăng cao.

Chúng tôi mun nhn mnh rng bt chp điu này, tt c các loi vc xin đã được chng minh là có hiu qu trong vic ngăn nga nhp vin và t vong”, Pensom Lertsithichai, mt quan chc ca B Ngoi giao Thái Lan, cho biết ti mt cuc hp báo hôm th Hai.

Tuy nhiên, cái chết ca n y tá khiến nhiu người Thái lo lng và kêu gi chích nga vi các vc-xin có hiu qu cao hơn đáng k. Mt s trút gin trên mng và tham gia các chiến dch truyn thông xã hi kêu gi Thái Lan nhp khu vc xin mRNA, chng hn như vc xin do Pfizer và Moderna sn xut.

Kế hoch vc xin ca Thái Lan ch yếu da vào các mũi tiêm của AstraZeneca, công ty này hp tác vi mt nhà sn xut Thái Lan mi ch bt đu cung cp vc-xin. Hu hết các nhân viên y tế ca nước này đã được tiêm vc xin Sinovac trước khi có các liu AstraZeneca.

Khong 4,7% trong s 69 triu người Thái Lan được tiêm chng đy đ, theo Our World in Data. Khong 97% nhân viên y tế được tiêm chng, trong khi 15% người t 60 tui tr lên và 18% nhng người mc bnh tim n đã được tiêm ít nht mt liu.

Thái Lan đang gia làn sóng COVID th ba và ti t nht. Đến nay, Thái Lan đã ghi nhn hơn 350.000 trường hp mc COVID-19 và 2.847 trường hp t vong. Trong khi hu hết các trường hp mc bnh vn mc thp hu hết năm ngoái, ca nhiễm tăng nhanh trong nhng tháng gn đây và hin thường xuyên có vài nghìn ca mi ngày. Quan chc cho biết biến th Alpha, được phát hin ln đu tiên Vương quc Anh, vn là chng ch đo quc gia này vào đu tháng 7, nhưng ở Bangkok, biến th Delta phổ biến hơn và có th nhanh chóng vượt qua biến thể Alpha trên toàn quốc.

Indonesia đã tiêm phòng cho khong 5,5% trong tng s 270 triu dân nhưng đang phi đi mt vi mt làn sóng COVID ln do biến th Delta với ​​s ca nhim và t vong đt mc cao mi.

Nhân viên y tế ca chúng tôi đang phi chu áp lc rất lớn, đc bit là trong đt đi dch th hai này, vì vy chúng tôi mun bo đm rng h được bo v ti đa”, B trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết hôm Ch nht, khi nhận ba triu liu vc xin do Hoa Kỳ tặng.

Theo nhóm gim thiu COVID-19 ca Hip hi Y khoa Indonesia, ít nht 20 bác sĩ quc gia này đã được tiêm hai liu vc xin Sinovac và đã chết vì COVID-19 trong khong thi gian t tháng 2 đến tháng 6. Nhóm này cho biết, ít nht 10 trong s 48 bác sĩ t vong vì COVID-19 vào tháng trước cũng đã được tiêm đủ 2 mũi vc xin Sinovac.

Nguồn: WSJ

 

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)