VNTB – Nghị Sỹ Châu Âu Lên Tiếng Chính Thức Về Vụ Bắt Tiến Sĩ Phạm Chí Dũng

 

Diên Vỹ dịch

(VNTB) – Vụ bắt giữ của ông gửi một tín hiệu rất đáng báo động trong khi Nghị viện châu Âu hiện đang xem xét kỹ lưỡng các thỏa thuận với Việt Nam. Tôi muốn chuyển đến ông mối quan tâm lớn nhất của tôi và kêu gọi ông làm rõ về tình hình của ông Phạm Chí Dũng.

 

Kính gởi ngài Đại sứ Việt Nam Tại Vương Quốc Bỉ, Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh EU Vũ Anh Quang
Đại lộ EU Général Jacques, 1 1050 Brussels

Brussels, ngày 22 tháng 11 năm 2019

Kính thưa Đại sứ,

Tôi vừa được thông báo rằng nhà báo Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam đã bị bắt hôm qua và bị buộc tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam” theo điều 117 Bộ Luật Hình sự.

Ông Phạm Chí Dũng đã hoạt động rất tích cực cho hiệp định EVFTA, và gần đây đã gửi đơn kiến nghị tới Chủ tịch Quốc hội Châu Âu Sassoli cũng như các Chủ tịch Ủy Ban Thương Mại Quốc Hội Âu Châu, Chủ Tịch Ủy Ban Ngoại Giao Quốc Hội Âu Châu, Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Quyền Quốc Hội Âu Châu, Chủ Tịch Ủy Ban Phát Triển Quốc Hội Âu Châu, trong đó ông Phạm Chí Dũng nêu ra mối quan ngại về việc ký kết thỏa thuận này.

Vụ bắt giữ của ông gửi một tín hiệu rất đáng báo động trong khi Nghị viện châu Âu hiện đang xem xét kỹ lưỡng các thỏa thuận với Việt Nam. Tôi muốn chuyển đến ông mối quan tâm lớn nhất của tôi và kêu gọi ông làm rõ về tình hình của ông Phạm Chí Dũng.

Trân trọng

Nghị sỹ Jude Kirton-Darling