VNTB – Nghĩa đồng bào với những công bộc ‘đầy tớ’…

VNTB – Nghĩa đồng bào với những công bộc ‘đầy tớ’…

Diệp Chi

 

(VNTB) – Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng.

 

Dịch bệnh Covid-19 do virus SARS-CoV-2 bắt đầu bùng phát từ tháng 12-2019 tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Dịch bệnh sau đó đã lan ra các quốc gia khác với nhiều ca nhiễm bệnh cũng như tử vong.

Tối 23-1-2020, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) xác nhận 2 bệnh nhân người Trung Quốc dương tính với virus SARS-CoV-2 đầu tiên tại Việt Nam. Cách ly, theo dõi và hạn chế người từ vùng dịch, đóng cửa biên giới, triển khai việc khai báo y tế đã diễn ra. Các hoạt động “tập trung đông người”, đi lại, buôn bán tại các địa phương bị hạn chế.

Dịch bệnh xảy ra làm cho đời sống của nhiều người đã khó nay càng khó hơn. Bên cạnh đón nhận các gói hỗ trợ dành cho người địa phương từ chính quyền sở tại; từ các mạnh thường quân mà còn từ chính những người dân ở các địa phương, trên tinh thần “lá lành đùm lá rách” của nghĩa đồng bào.

“Thấy được cái sự khốn đốn của người dân Hải Dương gặp cái tình cảnh về cái nông sản phải thế này thì tụi em phát động cái phong trào này để nhằm hỗ trợ bà con để giúp phần nào, đỡ được phần nào cái công việc giải cứu nông sản. Cái này là chương trình thiện nguyện, hỗ trợ người dân mình, chắc là chỉ bằng một phần ba giá ngoài thị trường thôi. Phát động phong trào này mặc dù khá là cực nhưng mà tụi em rất là vui vì ủng hộ được phần nào của người dân Hải Dương, và nhận được sự ủng hộ của người Sài Gòn rất là nhiều” – bà Thúy Hằng, một người phát động phong trào giải cứu nông sản Hải Dương, cho hay như vậy.

Với những người dân hạn chế đi lại vì nhiều lý do cá nhân, họ cũng có thể góp sức giải cứu nông sản bằng việc mua hàng… online.

“Khách ủng hộ này rồi bắt đầu họ ở nhà thôi rồi chỉ đặt giao hàng tới tại chỗ. Cái dịch vụ này giờ cũng đang nở rộ lắm. Nhiều lúc bây giờ khách hạn chế ra ngoài đó, họ cứ đặt mua online, thì chính phủ cũng khuyến khích online mà”, ông Phong, một ‘shipper’ nói.

Trong khoảng thời gian tháng 2-2020, dịch bệnh Covid lan rộng, một số cửa khẩu tạm thời đóng cửa, hàng hóa nông sản của nhiều bà con không thể xuất khẩu, thế là người Sài Gòn chung tay “giải cứu” ngay: “Mấy anh tạo điều kiện cho mấy chị giải cứu dưa. Cái này kiểu như do Trung Quốc nó không nhập hàng, không có mở cửa khẩu nên không có bán được. Mình làm vậy cũng thấy vui cho mấy anh chị buôn bán nữa, bán bớt hàng ra được cũng thấy đỡ thất thoát, đỡ thua lỗ” – quân nhân Dũng, một chiến sỹ đã từng tham gia giải cứu dưa hấu kể.

“Thực sự cái cảm xúc của mình là rất vui. Mình góp một cái phần nào nhỏ bé giúp cho những người nông dân đẩy được sản lượng dưa hấu bị ảnh hưởng bởi cái bệnh dịch Corona hoành hành ở Việt Nam như vậy, thì mình cũng mong góp một phần nhỏ giúp họ về kinh tế” – ông Vịnh, người từng tham gia giải cứu dưa hấu nhớ lại.

“Vừa dùng vừa ủng hộ, thấy bà con mình vậy nên mình ủng hộ thêm. Chủ yếu là của ít lòng nhiều thôi. Ở dưới quê mình cũng có trồng trọt, mà mỗi lần cái mùa này thì ôi thôi, khổ lắm ai ơi, chỉ có người trong cuộc mới hiểu thôi” – ông Hải, một người dân Sài Gòn từng chung tay giải cứu dưa hấu góp chuyện.

Không chỉ tham gia giải cứu dưa hấu; nông sản Hải Dương, người dân còn chung tay với các mạnh thường quân, quyên góp gạo, khẩu trang, dành tặng cho những người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

“Trong lúc dịch, nhận miễn phí vậy, mình biết ơn lắm”, bà Thủy, một lao động bình dân đến nhận gạo từ ‘cây ATM gạo’ bộc bạch.

“Cô nhận được khẩu trang, mình cũng vui. Mọi người cũng quan tâm đến các cô, chung tay phòng chống dịch là rất tốt”, bà Liên đang mưu sinh bằng nghề bán hàng rong, tiếp câu chuyện.

Mặc dù vẫn còn đó những lời “hứa hẹn” từ các gói hỗ trợ Covid-19 trên… truyền hình, song có lẽ với hành động “chung tay góp sức” từ chính người dân đã phần nào… ấm lòng của nghĩa đồng bào trong mùa dịch Covid-19.

Nói thêm một chút về mong mỏi những công bộc trong bộ máy công quyền, phải chi cũng được chút tình đồng bào như ở câu chuyện ‘giải cứu’ kể trên.

Bên lề cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới đây, có doanh nghiệp đã đặt câu hỏi rằng, tại sao trong lúc doanh nghiệp khó khăn, gồng mình chống chịu với dịch bệnh, với đứt gãy thị trường, thì đa phần địa phương mới chỉ lo trách nhiệm phòng chống dịch, mà không nhìn thấy hàng tắc ứ ở cảng, trên đường?

Tại sao các khoản doanh nghiệp phải nộp nhưng chưa dùng đến, như bảo hiểm xã hội, phí công đoàn… không thể giãn, giảm mạnh, để doanh nghiệp có khoản tiền lưu thông, ít nhất là trả lương nhằm giữ người lao động? Tại sao các khoản phí hạ tầng cảng doanh nghiệp kêu ca là trùng lắp mãi vẫn chưa được Hải Phòng xem xét bãi bỏ thì tới đây TP.HCM lại thu?…

Hệ lụy của các câu hỏi tại sao này là chi phí sản xuất sẽ đội lên, đổ vào giá thành và đương nhiên, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt sẽ bị đẩy xuống.

Điều này cũng có nghĩa, nếu việc xây dựng, thực thi chính sách được xem xét, đánh giá sát với thực tiễn, phù hợp với tình hình và tư duy thấu hiểu của công chức, thì cơ hội để doanh nghiệp phục hồi sẽ tới. Hơn thế, mong muốn, khát vọng vươn lên giành vị trí mới trong chuỗi giá trị sản xuất của cộng đồng doanh nghiệp Việt cũng được hậu thuẫn thêm…

Một chút nghĩa đồng bào trong những công bộc ‘đầy tớ’, ước gì…


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)