VNTB – Ngơ ngác như đàn bò trong thành phố

VNTB – Ngơ ngác như đàn bò trong thành phố

Mỹ Thuận

(VNTB) – Báo chí đăng tin nói quan bề trên của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam đã không cho ông Lê Vinh Danh khiếu nại lên Thủ tướng quyết định đình chỉ công tác của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam.

Thú thật, tôi nghe mà ngơ ngác như đàn bò trong thành phố hệt nhạc phẩm “Du mục” của Trịnh Công Sơn:

“Đàn bò vào thành phố

Đêm buồn vắng buồn hơn

Đàn bò vào thành phố

Không còn ai hỏi thăm

Đàn bò tìm dòng sông

Nhưng dòng nước cạn khô

Đàn bò bỗng thấy buồn, bỗng thấy buồn

Rồi một hôm đứng mơ mây ngàn…”.

Báo VietnamNet thuật vầy:

“Theo ông Danh, nếu theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Điều 43, Nghị định 59/2019 của Chính phủ về hướng dẫn Luật Phòng chống tham nhũng thì “chưa đủ căn cứ ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với tôi theo quy định của Luật Phòng chống tham nhũng” và “hiện chưa có bất kỳ cơ sở, căn cứ nào thể hiện tôi có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến tham nhũng…

Ông Danh cũng cho rằng văn bản 778 của UBKT Thành ủy TP.HCM (về việc thông báo kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm với ông Lê Vinh Danh) và công văn của 1772 của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM (về một số vấn đề liên quan đến Trường Đại học Tôn Đức Thắng) là các văn bản kiểm tra, kết luận thuộc về tổ chức Đảng, không phải là một trong các cơ sở để tạm đình chỉ công tác theo Khoản 2, Điều 43, Nghị định 59/2019 của Chính phủ.

Trong đơn ông Danh cũng cho rằng, Đoàn Chủ tịch TLĐLĐVN ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông là không đúng thẩm quyền. Việc tạm đình chỉ chức danh của ông phải do Hội đồng trường của Trường ĐH Tôn Đức Thắng quyết định” – trích bài báo “Ông Lê Vinh Danh khiếu nại quyết định đình chỉ Hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng” (1).

Nội dung tương tự với đồng nghiệp VietnamNet, báo Tuổi Trẻ có thêm thông tin thế này:

“Ông Vũ Anh Đức – chánh văn phòng Đảng đoàn, trưởng ban tổ chức tổng liên đoàn cho rằng theo quan điểm cá nhân ông, dù nhận được hay chưa nhận được đơn này, tổng liên đoàn cũng sẽ không xem xét. Bởi theo nghị định 59 của Chính phủ, người có chức vụ, quyền hạn bị tạm đình chỉ công tác chỉ có quyền đề nghị người ra quyết định tạm đình chỉ công tác xem xét lại quyết định khi có căn cứ cho rằng quyết định đó là trái pháp luật xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình, chứ không phải là “đơn khiếu nại”.

Bên cạnh đó, người bị tạm đình chỉ phải có nghĩa vụ chấp hành nghiêm chỉnh quyết định tạm đình chỉ công tác của người có thẩm quyền; cung cấp thông tin, tài liệu có liên quan và phối hợp với cơ quan có thẩm quyền trong quá trình xác minh, làm rõ hành vi tham nhũng…

“Ông Lê Vinh Danh đang là viên chức, đang bị tạm đình chỉ thì phải thực hiện nghiêm nghị định này. Hiện việc tạm đình chỉ do tổng liên đoàn căn cứ những dấu hiệu vi phạm của ông Lê Vinh Danh. Sau này khi cơ quan có thẩm quyền có kết luận về những dấu hiệu vi phạm của ông Danh thì lúc đó tổng liên đoàn sẽ xem xét tiếp”, ông Đức nhấn mạnh” – trích bài báo “Ông Lê Vinh Danh khiếu nại lên Thủ tướng, tổng liên đoàn nói ‘không được’” (2).

Thắc mắc đặt ra là vì sao ông Vũ Anh Đức – chánh văn phòng Đảng đoàn, trưởng ban tổ chức tổng liên đoàn lao động Việt Nam lại khăng khăng “dù nhận được hay chưa nhận được đơn này, tổng liên đoàn cũng sẽ không xem xét”?

Chuyện đúng – sai về phát ngôn của ông chánh văn phòng Đảng đoàn, trưởng ban tổ chức tổng liên đoàn lao động Việt Nam, là không gì bàn cãi, vì chỉ cần mở Nghị định số 59/2019/NĐ-CP ngày 01/7/2019 của Chính phủ “quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng”, là rõ ngay cái sai be bét của ông Vũ Anh Đức.

Có lẽ ông chánh văn phòng Đảng đoàn, trưởng ban tổ chức tổng liên đoàn lao động Việt Nam, đang sợ những vấn đề bắt đầu được đặt ra sau đây từ các nhà chuyên môn tại cuộc họp ngày 27-8-2020, do GS.TS Trần Hồng Quân, Chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học, cao đẳng Việt Nam chủ trì, bàn về vụ việc phức tạp ở trường đại học Tôn Đức Thắng – một thành viên của Hiệp hội.

Theo đó, “Đây không còn là vụ việc cụ thể của một nhà trường, của một cá nhân đồng chí Bí thư và Hiệu trưởng trường đại học Tôn Đức Thắng. Mà là sự việc liên quan đến thành bại của một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước – chủ trương giao quyền tự chủ cho các trường đại học công lập” – PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, Phó Chủ tịch Hiệp hội nhấn mạnh.

Theo ông Nhĩ, Hiệp hội sẽ đề nghị các cấp có thẩm quyền thành lập Đoàn kiểm tra, thanh tra tổng hợp các mặt từ công tác đảng, công tác quản lý nhà nước, công tác cán bộ, công tác giáo dục đào tạo đến công tác an ninh, an toàn xã hội để kiểm tra đánh giá toàn diện thành tựu của nhà trường, khẳng định những mặt được của mô hình tự chủ đại học của trường đại học Tôn Đức Thắng. Hiệp hội cũng kiến nghị có một hội thảo quốc gia về mô hình tự chủ đại học, trong đó làm rõ về mặt khoa học – thực tiễn của mô hình tự chủ đại học tại Việt Nam, trong điều kiện Hệ thống chính trị Việt Nam.

Đồng thời, thông qua những hoạt động nay, Hiệp hội sẽ tổng hợp ý kiến để có kiến nghị lên các cấp nhằm góp phần bổ sung những chính sách cụ thể, những giải pháp tình thế nhằm đưa chủ trương đúng đắn của Đảng về tự chủ đại học đến thành công tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch Hiệp hội cho rằng, việc  đánh giá những thành công của trường đại học Tôn Đức Thắng là xét toàn diện qua nhiều năm, nổi lên là một trường thực hiện thí điểm tự chủ đại học thành công nhất thể hiện trên các mặt như: Tổ chức đào tạo và chất lượng đào tạo; nghiên cứu khoa học; đổi mới quản lý tăng cường hiệu quả; xây dựng đội ngũ cán bộ giảng dạy; xây dựng cơ sở vật chất và các hoạt động xã hội…

Xem ra nếu những hoạch định mà Hiệp hội các trường Đại học, cao đẳng Việt Nam được rốt ráo thực hiện, thì rất có thể ổ tham nhũng không phải là nghi vấn ở trường đại học Tôn Đức Thắng, mà có địa chỉ cụ thể từ nhóm quyền lực nào đó ở Tổng liên đoàn lao động Việt Nam đang được đồn đoán là nhận những khoản ‘lobby’ từ tập đoàn giáo dục có cái tên trùng với vị chúa Nguyễn đầu tiên của xứ Đàng Trong.

______________

Chú thích:

(1) https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/nguoi-thay/ong-le-vinh-danh-khieu-nai-quyet-dinh-dinh-chi-hieu-truong-dh-ton-duc-thang-669907.html

(2) https://tuoitre.vn/ong-le-vinh-danh-khieu-nai-len-thu-tuong-tong-lien-doan-noi-khong-duoc-20200829150627093.htm

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)