VNTB – Ngôi chùa lớn nhất thế giới sẽ là ổ dịch Covid-19?

VNTB – Ngôi chùa lớn nhất thế giới sẽ là ổ dịch Covid-19?

Loan Thảo

 

(VNTB) – Liệu văn minh Tam Chúc hậu quả có đạt tới văn minh sông Hằng hay không cũng là nổi lo của bao người.

 

Sáng ngày 8-5, tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Nam cho biết ngay, sau khi nhận được thông tin nữ nhân viên chùa Tam Chúc (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) nghi mắc Covid-19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh Hà Nam đã huy động lực lượng lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 1.000 người.

Trước đó, ngày 7-5, CDC tỉnh Hà Nam nhận được thông tin liên quan đến chùm ca bệnh tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, có 1 trường hợp là người nhà bệnh nhân, quê ở thị trấn Quế, huyện Kim Bảng, điều trị tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều dương tính với Sars-CoV-2.

Trường hợp này là nữ, tên N.T.M. T. có địa chỉ tại 244, Quang Trung, thị trấn Quế. Bà T. là nhân viên y tế tại chùa Tam Chúc, và đang chăm sóc người nhà đang điều trị tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Lịch trình đi lại trong thời gian gần đây của bà N.T.M T., như sau: tối ngày 22-4 bà T. lên Hà Nội và nghỉ tại nhà nghỉ 88 (gần cổng viện, không nhớ số nhà cụ thể). Ngày 23-4, bà T., đưa mẹ của bà đi khám tại Bệnh viện K, và có vào nhiều phòng khoa, gặp gỡ nhiều y, bác sĩ. Đến 18 giờ 30 phút cùng ngày, bà T. về nhà ông ngoại của bà tại thôn Do Lễ, xã Liên Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Đến 19 giờ, bà T. về nhà riêng tại 244 Quang Trung, thị trấn Quế.

Từ ngày 24 đến ngày 25-4, bà T. đi làm tại chùa Tam Chúc, từ 6 giờ đến 15 giờ. Ngày 26-4, bà T. tiếp tục đưa mẹ tới Bệnh viện K làm các xét nghiệm, lấy thuốc. Sáng ngày 27-4, bà T. lên Bệnh viện K. 10 giờ 30 phút, về nhà ông ngoại ở Kim Bảng và sau đó về nhà riêng.

Ngày 28-4, bà T. lên nhà ông ngoại ở Kim Bảng và không đi đâu. Ngày 29 đến 30-4, bà T. đi làm tại chùa Tam Chúc, ca từ 6 giờ đến 17 giờ. Ngày 1-5, bà T. không đi đâu.

Ngày 2-5 đến 3-5, bà T. đi làm tại chùa Tam Chúc, từ 6 giờ đến 15 giờ. Ngày 4-5 đến 7-5, bà T. chỉ ở tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, mua đồ ăn trong căng tin và không ra ngoài. Trong thời gian ở viện, tiếp xúc với những người cùng phòng đều đeo khẩu trang.

Phía lãnh đạo tỉnh Hà Nam cho biết đã ngưng đón khách tại chùa Tam Chúc từ 30-4.

Liên quan chùa Tam Chúc, chiều 6-5, CDC Hải Dương xác nhận tại Hải Dương đã phát sinh một ca nhiễm Covid-19 cộng đồng. Đó là ông Đ.D.T. ở xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

Theo cơ quan chức năng, ông T. là lao động tự do, công việc phải đi lại nhiều. Ngày 25-4, ông T. đi huyện Phù Cư, tỉnh Hưng Yên ăn cơm cùng một số người bạn. Ngày 26 và 27-4, ông đi tham quan chùa Tam Chúc. Sau khi đi chùa Tam Chúc, ông T. xuống Hải Phòng thuê phòng ở khách sạn Bluesea trên đường Trung Lực, quận Hải An ở cùng bạn. Sáng 30-4, ông T. có tới siêu thị Big C Hải Dương.

Ngày 2-5, ông T. có biểu hiện ho, mệt mỏi, đi mua thuốc uống nhưng không khỏi. Sau đó, ông T. tiếp tục về khách sạn Bluesea ở đến 4-5 thì về Hải Dương. Ngày 4-5, ông T. đến khách sạn Sun thuê phòng để tự cách ly. Ngày 5-5, ông T. đi taxi Thành Đông đến Trung tâm Xét nghiệm Medlatec Hải Dương làm xét nghiệm Sars-CoV-2, kết quả dương tính.

“Bệnh nhân Covid-19 thường phát triển các triệu chứng khoảng 5 ngày sau khi tiếp xúc với virus” – Bản tin của Sở Y tế TP.HCM cho biết.

Như vậy, nếu đúng là vào ngày 2-5 ông T. có biểu hiện ho, mệt mỏi và sau đó xét nghiệm dương tính với Covid, thì nghi vấn nguồn lây nhiễm có thể rơi vào thời gian ông T. tham quan chùa Tam Chúc trong hai ngày 26 và 27-4.

Bà N.T.M.T. trong hai ngày 24 và 25-4 đi làm ở chùa Tam Chúc.

Xâu chuỗi từ ít nhất 2 ca nhiễm Covid có yếu tố chùa Tam Chúc, cho thấy khả năng đây sẽ là ổ dịch đáng ngại, vì có lượng khách hành hương lên tới cả chục ngàn người.

Bác sĩ Cao Xuân Minh nói rằng các dữ liệu báo trước đã có từ nhiều tháng từ Ấn Độ, Thái Lan, Cam, Phi… đã không đủ để ngăn ngừa những đám đông ở miền Bắc kích hoạt dòng thác Covid tại Việt Nam.

“Chỉ cầu mong mọi thứ không là sự quá tải của y tế, hệ thống để đưa tới hệ luỵ như văn minh Sông Hằng. Vẫn là khẩu trang đúng cách kín mũi miệng để gìn giữ an toàn.

Sài Gòn đã vắng nhiều hơn, nhịp điệu cuộc sống chùn xuống 40 – 50% so với bình thường. Người dân Sài Gòn như phong vũ biểu nhạy cảm trước thời tiết. Họ tuân thủ tốt để gìn giữ cuộc sống. Yêu thương hơn, gìn giữ hơn giá trị cuộc sống. Lần này sẽ là thử thách khốc liệt cho doanh nghiệp dịch vụ khi mà tiên liệu thời gian kéo dài của dịch có thể đạt 5 – 6 tháng…” – bác sĩ Cao Xuân Minh, cảm thán.

Tam Chúc là ngôi chùa lớn nhất thế giới, nằm tại huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, cách trung tâm Hà Nội khoảng 60 km. Từ đầu năm đến nay, ngôi chùa này đón hàng chục ngàn du khách vào mỗi dịp cuối tuần. Đó chính là nguy cơ của ổ dịch Covid được so sánh nguy hiểm không kém sông Hằng ở Ấn Độ.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)