VNTB – Ngọn lửa của Bồ tát Thích Quảng Đức và ngọn lửa ở Đồng Tâm

Loan Thảo

(VNTB) – Khi ngọn lửa tự thiêu tắt hẳn, hòa thượng Thích Đức Nghiệp và đồng đạo lấy cờ Phật quấn thi hài Bồ tát Thích Quảng Đức. Tuy nhiên, lá cờ không thể bọc kín ngài được vì ngài ra đi trong tư thế tay chắp trước ngực, hai chân vẫn hơi co lại như đang ngồi thiền.

 

Báo chí từng thuật lại sự kiện vị pháp vong thân của hòa thượng Thích Quảng Đức, như sau:

Buổi sáng ngày 11/6/1963, hòa thượng Thích Quảng Đức đã thiêu mình tại một ngã tư sầm uất ở Sài Gòn. Những người chứng kiến kể rằng lửa rừng rực bao kín thân ngài và bốc lên cao như một bó đuốc sống. Đất trời nổi gió, lửa bị thổi bạt nghiêng làm hiện rõ gương mặt Bồ tát Thích Quảng Đức dù đã bị hỏa thiêu sạm đen nhưng vẫn bình thản, siêu thoát…

Tại An dưỡng địa, trước sự chứng kiến của hơn 50 nhà báo quốc tế, nhục thân của Ngài thiêu từ sáng đến chiều, tới nghìn độ nhiệt, nhưng trái tim không cháy! Các ký giả giúp chạy mua thêm xăng dầu, nhưng đốt lại hai lần, trái tim vẫn vậy! Tin tức, hình ảnh về sự kỳ diệu đó nhanh chóng loan ra khắp thành phố Sài Gòn – Gia Định và truyền đi nhiều nơi trên thế giới…

Trang web Thư viện Hoa Sen có chi tiết đáng chú ý như sau (*):

“Chiếc xe ô tô loại sedan mầu xám, dẫn đầu đoàn tuần hành, dừng tại giao lộ và đoàn Tăng Ni lập thành đội hình bao xung quanh. Ba nhà Sư xuất hiện và đem theo một can xăng 5 gallon loại dùng cho máy bay. Xăng máy bay đốt cháy chậm hơn so với xăng thường.

Ngài Thích Quảng Đức ngồi xuống, bắt chéo chân ngồi thiền kiểu kiết già truyền thống của Phật giáo, và chờ đợi, đầu hơi cúi xuống, trong khi hai nhà sư khác mang bình xăng tới và đổ tất cả, nhưng có khoảng một lít trên đầu ngài.

Tôi đứng khoảng 20 feet về bên phải và một chút trước mặt ngài Quảng Đức. Tôi thấy rõ ràng ngài đánh một que diêm ngay bên trong lòng của mình, và với một chuyển động nhẹ, chạm vào áo choàng”.

Quy đổi, 5 gallon = 18.927 lít. Xăng máy bay có tính bay hơi thấp hơn so với xăng Mogas mà xe cộ sử dụng, và không bay hơi nhanh.

Nơi hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu là ngã tư Lê Văn Duyệt – Phan Đình Phùng. Hình ảnh ghi nhận là lúc đó thoáng, có gió; nghĩa là oxy thuận lợi cho sự cháy từ nguyên liệu xăng lên tới gần 19 lít được đổ ướt toàn bộ thân thể của vị hòa thượng. Đến khi ngọn lửa tắt, hòa thượng Thích Quảng Đức ngã xuống vẫn nguyên tư thế kiết già.

Sau đó, nhục thể của hòa thượng được mang trà tỳ (hỏa táng); và xá lợi là trái tim của hòa thượng Thích Quảng Đức hiện được thờ phượng tại bảo tháp ở Việt Nam Quốc Tự, Sài Gòn.

So sánh là khiên cưỡng, song nếu so thuần về chuyện cháy do xăng đối với một cơ thể sống, thì rõ ràng rất nhiều khả năng cho ngờ vực liệu có thật là 3 công an tử vong ở một “hố kỹ thuật” trong xây dựng nhà dân dụng – còn gọi là giếng trời ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội?.

Trước hết, hòa thượng Thích Quảng Đức được cho là toàn thân ướt đẩm tới gần 19 lít xăng, với tâm thế tự thiêu, Ngài điềm nhiên đón nhận ngọn lửa phủ khắp thân mình, mà không chút phản kháng. Khi lửa tắt, nhục thân Ngài vẫn còn, và sau đó phải tiếp tục hỏa táng thêm thời gian dài nữa.

Ở “hố kỹ thuật” tại nhà cụ Lê Đình Kình, được cho là có 3 công an Nguyễn Huy Thịnh, Phạm Công Huy và Dương Đức Hoàng Quân, khi tiến hành truy đuổi các đối tượng chạy thì ngã xuống giếng trời giữa hai gian nhà, sâu khoảng 4 m. Khi thấy lực lượng ngã xuống hố thì các đối tượng đổ xăng phóng hỏa.

Phía Bộ Công an không cho biết thời gian 3 công an kể tên ở trên đã phải ở dưới hố trong bao lâu mà không được sự tiếp cứu của đồng đội?. Bộ Công an cũng không cho biết là vì sao một hố sâu có tiết diện nhỏ, nhưng có thể cùng lúc 3 người rớt xuống.

Từ miệng hố xuống phía dưới là cầu thang, vì sao với quân trang đầy đủ, không có công an nào ít thương tích hơn, dũng cảm leo cầu thang đi lên với sự yểm trợ bằng súng ống từ đồng đội phía dưới? Bài học trinh sát hiện trường ra sao để dẫn tới việc “ngã xuống hố” như cáo trạng nêu? Lưu ý hiện tại các thiết bị bay không người lái ‘flycam’ của nhà chức trách có thể đưa ra hình ảnh chi tiết phục vụ cho các yêu cầu tấn công nghi phạm như vụ Đồng Tâm.

Nếu chỉ thuần so cái chết từ lửa thiêu, thì hoàn toàn khó tin ở “hố sâu kỹ thuật” đúng một tuần lễ sau thông báo có 3 công an thương vong “cháy thành than” ở đây, thì vẫn còn sót vài sợi dây điện còn nguyên vỏ nhựa với màu sắc vốn có của nó.

_________________

Chú thích:

(*) https://thuvienhoasen.org/a25821/dien-tien-cuoc-tu-thieu-cua-hoa-thuong-thich-quang-duc-ngay-11-6-1963

(**) https://plo.vn/thoi-su/bo-cong-an-thong-tin-chi-tiet-ve-vu-dong-tam-883694.html

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: