VNTB – Ngư dân lại tiếp tục ngồi trên đống lửa

VNTB – Ngư dân lại tiếp tục ngồi trên đống lửa

Hồng Dân

 

(VNTB) – Bên cạnh giá dầu tăng cao thì đầu ra của thủy sản cũng đang có nhiều lo ngại

 

Giá mặt hàng xăng được điều chỉnh giảm nhẹ từ 370-430 đồng mỗi lít, trong khi giá dầu diesel và dầu hỏa tăng mạnh lần lượt 1.430 đồng và 1.390 đồng mỗi lít ở kỳ điều hành giá ngày 5-9.

Giá dầu diesel tăng 1.430 đồng/lít, có giá bán là 25.180 đồng/lít; Dầu hỏa tăng 1.390 đồng/lít, có mức giá 25.440 đồng/lít. Đối với dầu mazut, mặt hàng này được điều chỉnh giảm 470 đồng/kg, có giá bán 16.070 đồng/kg.

Ghi nhận quanh chuyện giá dầu tăng, theo ông Nguyễn Đình Toàn – Chi Cục phó Chi cục thuỷ sản Quảng Nam, ngành chức năng rất đau đáu trước câu chuyện bám biển khó khăn của ngư dân hiện nay, tuy nhiên vẫn chưa tìm được giải pháp nào căn cơ giúp ngư dân thực sự yên tâm bám biển khi giá xăng dầu liên tục biến động.

Tỉnh Quảng Nam có hơn 2.700 tàu thuyền, trong đó có 683 tàu cá có chiều dài từ 15 mét trở lên. Ngư dân bám biển vừa góp phần phát triển kinh tế vừa góp phần đảm bảo chủ quyền.

Ông Nguyễn Công Bình, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định, nhìn nhận Bình Định có gần 6.000 tàu cá, trong đó hơn 3.000 tàu lớn có chiều dài trên 15m, phủ sóng khắp các ngư trường và quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa… Tuy nhiên, từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng dầu liên tục tăng cao trong khi đó mức giảm thì nhỏ giọt khiến ngư dân tỉnh này chật vật bám biển, và giờ giá dầu lại tăng quá cao nên ngư dân đành nằm bờ là hiển nhiên.

Một ghi nhận tại Phan Thiết

Tàu nằm bờ cả chục ngày nay vì thiếu nhiên liệu, ngư phủ Trương Văn Nhỏ, chủ tàu cá BTh-98386-TS tỏ ra sốt ruột vì chạy khắp nơi cũng không mua được dầu. Theo ngư phủ Nhỏ, tình trạng găm hàng, bán nhỏ giọt, thậm chí đóng cửa cây xăng không chỉ xảy ra ở Phan Thiết mà diễn ra tương tự ở một số địa bàn có cảng biển khác của Bình Thuận như huyện Tuy Phong, thị xã La Gi…

“Hiện tại, đang vào cao điểm vụ Nam, thời tiết thuận lợi nên nhu cầu ra khơi rất lớn. Vụ này, bà con thường nói làm một ngày ăn cả tháng nhưng không có dầu nên đành chịu”, ngư phủ Nhỏ nói và cho biết thêm, một chuyến đi biển, tàu của anh cần 4.000 lít dầu nhưng không nơi nào bán. Nay nghe đâu dầu mở bán lại, nhưng giá lại cao chót vót đến 25.180 đồng/lít, tức tăng hơn hôm 4-9 tới 1.430 đồng/lít.

Ông Huỳnh Quang Huy, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản kiêm Chủ tịch Hội Nghề cá Bình Thuận cho báo chí biết là đã kiến nghị Sở Công Thương và các ngành vào cuộc, nhanh chóng xử lý vấn đề này. Bởi đang vào mùa khai thác chính, tình hình này sẽ gây thiệt hại nặng nề cho ngư dân.

Trong khi đó, đại diện Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Thuận cho biết, đã tổ chức giám sát ngẫu nhiên tại một cây xăng trong cảng cá Phan Thiết. Dùng que đo hầm chứa dầu, kết quả cho thấy, hầm dầu đã cạn đáy. Lý giải về việc khan hiếm, thiếu hụt dầu cung cấp cho ngư dân, vị cán bộ này cho rằng, sau đợt bão, thời tiết ổn định trở lại, nhu cầu ra khơi của ngư dân tăng mạnh trong cao điểm vụ đánh bắt cá này. Cùng với đó, các tổng kho ở xa, phải di chuyển nhiều nên chưa kịp thời cung cấp dầu cho các trạm.

Bên cạnh giá dầu tăng cao thì đầu ra của thủy sản cũng đang có nhiều lo ngại. Ghi nhận số liệu từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, thì sau khi duy trì ở mức trên 1 tỷ USD liên tiếp từ tháng 3 tới tháng 6, sang tháng 7-2022, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã hạ nhiệt xuống dưới 1 tỷ USD và tiếp tục chiều hướng này trong tháng 8 với doanh số 917 triệu USD, thấp hơn 3% so với kim ngạch trong tháng 7.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)