VNTB – Người đã chích ngừa Covid đủ 4 mũi sẽ không bị nhiễm Covid?

VNTB – Người đã chích ngừa Covid đủ 4 mũi sẽ không bị nhiễm Covid?

Hà Nguyên – Cát Tường

(VNTB) – Văn phòng thường trực tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19, thuộc Trung tâm Chỉ huy phòng chống Covid-19 tỉnh Bình Phước, cho rằng nếu người dân nào chịu chích ngừa Covid đủ 4 mũi thì người ấy sẽ không bị nhiễm Covid.

Văn phòng thường trực tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 tỉnh Bình Phước có Công văn khẩn số 2182/VPTTTC đề nghị UBND các huyện, thị xã thành phố chỉ đạo Trung tâm y tế địa phương và các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Theo Văn phòng thường trực tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 tỉnh Bình Phước, tính đến hết ngày 21-6-2022, người trên 18 tuổi đã tiêm mũi 1 đạt 100%, mũi 2 đạt 97,3%; mũi nhắc lại lần 1 đạt 54,4%, mũi nhắc lại lần 2 đạt 7,3%. Đối với trẻ từ 12-17 tuổi đã tiêm mũi 1 đạt 102,6%, mũi 2 đạt 94,4%. Đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã tiêm mũi 1 đạt 50,3%, mũi 2 đạt 25,7%.

Hiện tại, tỉnh đang triển tiếp tục khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 liều nhắc lại lần 1 và liều nhắc lại lần 2 cho người trên 18 tuổi; tiêm mũi 1 và mũi 2 cho trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi. Tuy nhiên tiến độ triển khai chậm ở tất cả các địa phương, ở các nhóm tuổi. Trong khi đó, hiện có khoảng 79 ngàn liều vắc-xin đã được phân bổ tại các huyện, thị, thành phố có hạn sử dụng đến 25-6-2022.

Do đó để tránh lãng phí vắc-xin, Văn phòng thường trực tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 tỉnh Bình Phước đề nghị các đơn vị có liên quan thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để đảm bảo không bỏ sót đối tượng cần tiêm chủng, tăng tỷ lệ bao phủ vắc-xin cho người dân.

Song song đó, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 liều nhắc lại lần 1 và liều nhắc lại lần 2 cho người trên 18 tuổi; tiêm mũi 1 và mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Các đơn vị sẽ chịu tránh nhiệm trước UBND tỉnh nếu để vắc xin hết hạn gây lãng phí.

Tăng cường công tác truyền thông, thống nhất truyền thông về tiêm vắc-xin là phòng chống dịch. Người dân không đồng ý tiêm phải ký cam kết và chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh.

Văn bản với hàng loạt “mệnh lệnh cách” nói trên cho thấy cách hiểu của ông Lê Anh Tuấn, phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước là hễ ai đã chích ngừa Covid đủ 4 mũi thì người ấy sẽ không bị nhiễm Covid; mà khi đã không nhiễm Covid thì chắc chắn người ấy sẽ không thể làm lây con vi-rút này cho người khác.

“Sao lại ký cam kết chịu trách nhiệm, thế giờ tôi hỏi mấy anh tiêm mũi 4 là mấy anh dám cam kết là không lây lan dịch bệnh hay không? Đã 3 mũi bắt buộc thì mũi 4 người ta thấy cần thì tiêm không thì thôi, Việt Nam đã qua đỉnh dịch rồi, người già hoặc người sức khoẻ yếu thì họ có thể tiêm mũi 4. Mũi 4 nên là mũi bổ sung và tự nguyện ai đủ 3 tháng trở lên, nếu cần thì tới tiêm thôi!” – một bác sĩ chuyên trách về y tế dự phòng, ý kiến.

Về pháp lý, vị bác sĩ, đề nghị không cụ thể tên, cho biết về việc có bắt buộc tiêm các mũi nhắc lại không, thì hôm 9-5-2022, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 2357/BYT-DP về việc tiêm vắc-xin Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4).

Cụ thể hơn, GS-TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết ngày 24-3-2022, Hội đồng tư vấn sử dụng vắc-xin của Bộ Y tế đã họp và đưa ra kết luận tiêm mũi nhắc lại lần 2 cho các đối tượng sau: Người từ 50 tuổi trở lên; Người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến nặng; Người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm Covid-19; Cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu, công nhân, người làm việc tại các khu công nghiệp.

Vắc-xin sử dụng là vắc-xin mRNA (vắc-xin do hãng Pfizer hoặc Moderna sản xuất); vắc-xin do Astrazeneca sản xuất; vắc-xin cùng loại với mũi 3; khoảng cách tiêm ít nhất là 4 tháng sau mũi 3 (mũi nhắc lần 1). Người đã mắc Covid-19 sau tiêm mũi 3 sẽ trì hoãn 3 tháng sau khi mắc Covid-19.

Như vậy, với những gì mà Bộ Y tế đã hướng dẫn về “tiêm mũi nhắc lại lần 2”, cho thấy Công văn khẩn số 2182/VPTTTC của Sở Y tế tỉnh Bình Phước đã không tuân thủ những yêu cầu chuyên môn của Công văn số 2357/BYT-DP do Bộ Y tế ban hành.


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)