VNTB – Người dân khổ lắm rồi, sao ‘ăn mày’ họ để làm gì?

VNTB – Người dân khổ lắm rồi, sao ‘ăn mày’ họ để làm gì?

Diệp Chi

 

(VNTB) – Chịu khó để ý xíu sẽ nhận ra những viên chức lãnh đạo của Sài Gòn, đã chuẩn bị xong xuôi hầu bao để sẵn sàng mua vắc xin về chích cho đồng bào của mình từ hồi tháng 5-2021.

 

Không quy mô, rầm rộ trống giong kèn mở như của Mặt trận Tổ quốc và Chính phủ – vừa nhắn tin, vừa thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, vừa kêu gọi qua điện thoại – âm thầm lặng lẽ từ tháng 5, chính quyền thành phố Hồ Chí Minh đã chuẩn bị xong kinh phí để mua vắc xin để chích ngừa Covid hoàn toàn miễn phí cho người dân Sài Gòn.

Là một người đã sống ở thành phố này gần 60 năm, ông Hai bày tỏ tri ân: “Nếu báo chí không đưa tin, nói đúng hơn, nếu báo chí đưa tin mà không để ý kỹ, có lẽ cũng không nhận ra tin tức đó luôn.

Việc làm âm thầm, không cần kêu gọi tất cả người dân đóng góp của chính quyền Sài Gòn, phải nói là có tầm nhìn, dù có thể chưa xa lắm, nhưng đó là một hành động vì cuộc sống của người dân thành phố, cần được công nhận. Cũng cảm ơn tấm lòng của các doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân nào ủng hộ”.

“Đúng là cũng có những cái chính quyền chưa giải quyết được, người dân còn bức xúc. Tuy nhiên, cái nào ra cái đó, việc làm này của thành phố là rất đáng được khen, biết lo trước cái lo của người dân.

Nói ngoài lề, có ý kiến cho rằng, nước ngoài người ta không cần dân đóng góp, vẫn chích ngừa được cho dân, còn ở Việt Nam thì hai tiếng “đồng bào” nên kêu gọi người dân cùng chung tay, đó là thể hiện sự yếu kém trong công tác quản lý.

Ngẫm nghĩ thì cũng không sai, tuy nhiên, nếu trách ông tân Thủ Tướng không thôi thì xem ra chưa đầy đủ. Bởi thứ nhất ông chỉ mới lên chức Thủ tướng vài hôm thì đã xuất hiện nhiều ca nhiễm Covid-19 lan quá nhanh trong cộng đồng. Cho nên, theo mình, chưa đủ thời gian để xác định có yếu kém trong công tác quản lý hay không, nếu có, thì có lẽ là hậu quả của “thế hệ trước” để lại.

Thứ hai, có những cái ông ấy khó có thể toàn quyền quyết định mọi thứ. Nhưng mà, tựu trung lại, chỉ một mình thành phố thôi, còn có thể làm được, tại sao cấp lớn hơn không thể làm được?”, một cựu sinh viên trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn TP.HCM đặt vấn đề.

Một số ghi nhận được tìm thấy trên nhiều ‘còm-men’ quanh tin tức Sài Gòn đang rốt ráo tìm nguồn cung ứng vắc xin để nhập về chích miễn phí cho dân chúng:

Trong hoạn nạn khó khó càng thấy rõ sức mạnh đoàn kết của nhân dân! Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ là đầu tàu kinh tế của đất nước mà còn rất nghĩa tình! Với sức mạnh truyền thống ấy nhất định chúng ta vượt qua bão covid lần này!”;

“Lãnh đạo thành phố lo lắng cũng như quan tâm giúp đỡ được người dân như vậy là quá tốt. Đã lãnh đạo thành phố mà lo được cho dân như vậy là quá chu đáo rồi. Rất là nhiệt tình ủng hộ. Làm vậy rất tốt cho dân chúng. Nói chung là dân chúng cũng rất cảm ơn. Quan tâm người dân như vầy thì là quá tốt. Cái đó thì nói chung đỡ cho dân nhiều lắm”;

Trong đại dịch này không cần người dân đóng góp nhưng mà thành phố mình có chủ trương như vậy cũng rất là hoan nghênh, cũng là điều đáng mừng. Mặc dù đúng là trong kế hoạch, tuy nhiên, hành động chuẩn bị, lo cho dân như vậy là mình mừng lắm, nhất là mình cũng như bao bạn bè khác, nghèo. Được chích miễn phí thì chú rất cảm động”;…

Việc chính quyền thành phố Hồ Chí Minh lặng lẽ chuẩn bị nguồn tiền để mua vắc xin chích ngừa miễn phí cho người dân Sài Gòn mà không cần “tranh thủ huy động” nguồn vốn từ trong chính người dân là một điều mà những nhà quản trị cấp trung ương cần cầu thị học – hỏi.

Lo trước cái lo của người dân, thì ai mà chẳng ủng hộ.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)