VNTB – Người dân “vườn rau Lộc Hưng” tiếp tục “khiếu nại và tố cáo khẩn cấp”

VNTB – Người dân “vườn rau Lộc Hưng” tiếp tục “khiếu nại và tố cáo khẩn cấp”

Cát Tường

 

(VNTB) – Đại diện một nhóm bà con ở khu từng được gọi là “vườn rau Lộc Hưng”, quận Tân Bình, TP.HCM hiện đang có mặt ở Hà Nội để gửi đơn “khiếu nại và tố cáo khẩn cấp”.

 

Theo đó, nhóm công dân này tố cáo chính quyền quận Tân Bình cưỡng chế đập phá, tháo dỡ 503 căn nhà, chiếm giữ hơn 48.000 m2 đất thổ cư và thổ vườn, hủy hoại và chiếm đoạt tài sản ước tính hơn 100 tỷ đồng của 124 hộ dân vườn rau Lộc Hưng vào ngày 4, 8/1/2019, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản và tổn thất tinh thần hết sức nặng nề, khiến cho người dân mất nhà, mất đất, mất tài sản và mất nguồn sống, phải kêu cứu, khiếu nại, yêu cầu giải quyết gần 4 năm qua chưa được giải quyết khắc phục.

Khiếu nại chính quyền thành phố Hồ Chí Minh vi phạm Luật tiếp công dân, không tổ chức tiếp dân, đối thoại, giải quyết khiếu nại tố cáo của người dân vườn rau Lộc Hưng trong gần 4 năm qua, bất chấp các văn bản của Trung ương và quy định pháp luật.

Người viết không lạm bàn về nội dung trên, ở đây chỉ nêu một số ý kiến liên quan về pháp lý, thủ tục cho chuyện “khiếu nại” và “tố cáo khẩn cấp”.

Dựa trên quy định của Luật khiếu nại, và Luật tố cáo có thể rút ra được một số những điểm khác biệt giữa khiếu nại và tố cáo.

Theo đó, Luật khiếu nại được áp dụng đối với việc công dân, cơ quan, tổ chức hoặc cán bộ, công chức theo thủ tục quy định, đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước hoặc quyết định kỷ luật cán bộ, công chức khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình. (Khoản 1, Điều 2, Luật khiếu nại)

Mục đích của khiếu nại là đòi lại lợi ích mà chủ thể khiếu nại cho là họ đã bị xâm phạm. Lưu ý là theo Luật khiếu nại, thì không có điều khoản nào quy định người khiếu nại chịu trách nhiệm về việc khiếu nại sai sự thật – tức họ không phải chịu trách nhiệm pháp lý.

Tuy nhiên vấn đề thời hiệu ở đây là có giới hạn, nên trong vụ “vườn rau Lộc Hưng” ở trên, rất cần đến sự cân nhắc, lượng định trong việc khả thi của khiếu nại: 90 ngày kể từ ngày nhận được quyết định hành chính, hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính. 15 ngày kể từ ngày cán bộ, công chức, viên chức nhận được quyết định xử lý kỷ luật với trường hợp khiếu nại lần đầu.

Còn với Luật tố cáo, thì đó là việc công dân theo thủ tục quy định báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức (Khoản 1, Điều 2, Luật tố cáo).

Đối tượng chịu sự điều chỉnh là hành vi vi phạm pháp luật của bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức.

Trách nhiệm pháp lý ở đây là người tố cáo phải trung thực, và chịu trách nhiệm về việc tố cáo sai sự thật nếu cố tình, thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vu khống theo quy định tại Điều 156, của Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi 2017.

Với Luật tố cáo thì không có thời hiệu, và điều này cho thấy việc “tố cáo khẩn cấp” của nhóm công dân “vườn rau Lộc Hưng” là có căn cứ để cơ quan chức năng thụ lý hồ sơ.

 

***

Trích đơn tố cáo và khiếu nại khẩn cấp đề ngày 20/10/2022 của 75 hộ dân vườn rau Lộc Hưng gửi Tổng Thanh tra Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trụ sở Tiếp công dân Trung ương, Ban Nội chính Trung ương Đảng và Ban Dân nguyện Quốc hội (Ban Biên Tập VNTB: Bạn đọc có thể xem toàn bộ đơn tố cáo ở cuối bài này.):

…Nay, chúng tôi một lần nữa tố cáo và khiếu nại khẩn cấp lên Tổng Thanh tra Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trụ sở Tiếp công dân Trung ương, Ban Nội chính Trung ương Đảng và Ban Dân nguyện Quốc hội, qua các vấn đề chúng tôi trình bày sau đây:

  1. Cuộc cưỡng chế ngày 4, 8/1/2019 của chính quyền quận Tân Bình đối với khu đất Vườn rau Lộc Hưng là cuộc cưỡng chế kinh hoàng, tàn khốc, có một không hai, vô tiền khoáng hậu và hoàn toàn trái pháp luật, gây ra hậu quả nguy hại khôn lường, không khắc phục được…

Vào ngày 4, 8/1/2019, chính quyền quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành cuộc cưỡng chế kinh hoàng, tàn khốc, có một không hai, vô tiền khoáng hậu lên khu đất Vườn rau Lộc Hưng, Phường 6, quận Tân Bình, qua việc đập phá, tháo dỡ 503 căn nhà, chiếm giữ hơn 48.000m2 đất thổ cư và thổ vườn, hủy hoại và chiếm đoạt tài sản ước tính hơn 100 tỷ đồng của 124 hộ dân với gần 1.000 nhân khẩu, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản và tổn thất tinh thần hết sức nặng nề, khiến cho người dân mất nhà, mất đất, mất tài sản và mất nguồn sống, phải liên tục khẩn thiết kêu cứu, khiếu nại, tố cáo, yêu cầu giải quyết từ Thành phố lên các cơ quan Trung ương gần 4 năm qua…

Cuộc cưỡng chế ngày 4, 8/1/2019 của Ủy ban nhân dân quận Tân Bình và các lực lượng tham gia cưỡng chế lên khu đất Vườn rau Lộc Hưng là “Cuộc cưỡng chế kinh hoàng, tàn khốc, có một không hai, vô tiền khoáng hậu” hoàn toàn không có các văn bản pháp lý như: Quyết định thu hồi đất, Quyết định xử phạt vi phạm hành chính buộc tháo dỡ nhà, Quyết định khắc phục hậu quả vi phạm hành chính, Quyết định cưỡng chế thu hồi đất, Quyết định cưỡng chế tháo dỡ nhà, các Thông báo cưỡng chế cho từng hộ dân, Biên bản giao nhận các Quyết định hành chính hoặc các Thông báo… Tóm lại, đây là cuộc cưỡng chế đập phá, tháo dỡ nhà và chiếm giữ đất quy mô lớn, mà chính quyền đã hành xử một cách trái pháp luật!

Tài liệu gần như duy nhất được đưa đến người dân trong cuộc cưỡng chế là tờ Thông báo số 159/TB-UBND-ĐT ngày 29/12/2018 của Ủy ban nhân dân Phường 6, quận Tân Bình do ông Nguyễn Thành Danh, Chủ tịch ấn ký, được dán trên bảng tin khu phố.

Theo đó, “Căn cứ kế hoạch 347/KH-UBND-M ngày 17/12/2018 của UBND quận Tân Bình về tổ chức tháo dỡ đối với các trường hợp xây dựng trái pháp luật phát sinh từ ngày 01/01/2018 tại khu đất công trình công cộng Phường 6, quận Tân Bình. Nay, UBND Phường 6 thông báo đến các hộ dân và những người có liên quan có công trình xây dựng vi phạm pháp luật tại khu đất công trình công cộng Phường 6, quận Tân Bình về thời gian tổ chức cưỡng chế dự kiến trong vòng 90 ngày (bắt đầu từ ngày 02/01/2019)”.

Thông báo có nội dung là chính quyền địa phương sẽ tổ chức cưỡng chế những hộ xây dựng trong thời gian từ 01/01/2018 đến thời điểm cưỡng chế, thực hiện trong 90 ngày kể từ ngày 02/01/2019 thế nhưng thực tế thì ngay trong ngày 08/01/2019, Ủy ban nhân dân quận Tân Bình đã huy động lực lượng khoảng 1.600 người với đủ sắc quân, cùng hàng chục xe cẩu, xe cơ giới đập phá toàn bộ nhà ở trong khu đất với trên 500 căn nhà, bao gồm cả những căn nhà được xây dựng từ rất lâu trên khu đất, dỡ bỏ những căn lều tạm dùng để cất giữ dụng cụ làm vườn và phân bón của những hộ đang canh tác trên đất…

Toàn bộ tài sản người dân chưa kịp di chuyển phần bị đập phá, phần cho hàng chục xe vận chuyển mang đi cất giấu. Khu đất Vườn rau Lộc Hưng bỗng chốc bị san bằng thành bình địa. Sau cuộc cưỡng chế, chính quyền bố trí lực lượng lập chốt, cất lều canh giữ khu đất, ngăn chặn người dân tuyệt đối không được vào khu đất bị cưỡng chế. Sau hơn 3 năm đập phá nhà, chiếm giữ đất, đuổi người dân ra khỏi khu đất, khu Vườn rau Lộc Hưng hiện nay bị bỏ hoang phế, cây cỏ mọc um tùm và một phần bị biến thành nơi đổ rác, chứa chất thải sinh hoạt và phóng uế…

Trên khu đất Vườn rau Lộc Hưng chính quyền quận Tân Bình dựng lên 3 trụ bê tông ven mặt đường Hưng Hóa và đường Chấn Hưng để niêm yết công bố “Dự án xây dựng cụm trường học công lập đạt chuẩn quốc gia”. Cách khu Vườn rau Lộc Hưng không xa, trên đường Cách Mạng Tháng Tám thuộc Phường 6, quận Tân Bình, chính quyền cho dựng một trạm thông tin để niêm yết các tài liệu về Dự án, nhưng quanh năm rào kín đường vào và khóa kín cửa trạm thông tin, nên bà con chúng tôi chưa một ai vào xem được thông tin về Dự án.

Việc niêm yết thông tin về Dự án như nêu trên cho thấy chính quyền quận Tân Bình đang làm việc khuất tất, úp úp mở mở, để mị dân, như thể đã công khai minh bạch việc làm nhưng thật ra đang che giấu thông tin với người dân chúng tôi.

Nhận thức của chúng tôi: “Cuộc cưỡng chế kinh hoàng, tàn khốc, có một không hai, vô tiền khoáng hậu” diễn ra ngày 4, 8/1/2019 tại Vườn rau Lộc Hưng ẩn chứa mưu toan và tham vọng của một nhóm người, một nhóm lợi ích, một thế lực ngầm muốn cướp trắng khu đất xương máu có giá trị là khu đất vàng của bà con chúng tôi. Nếu là cưỡng chế để thực hiện Dự án tốt lành, đem lại lợi ích dân sinh thì cần phải được công khai và có sự đồng thuận của người dân trước khi triển khai thực hiện, không thể đánh đố và đánh úp người dân lương thiện chúng tôi như lối hành xử của kẻ cướp tài sản.

Sau khi đánh úp người dân Vườn rau Lộc Hưng vào ngày 4, 8/1/2019, chính quyền quận Tân Bình thực hiện việc hỗ trợ cho các hộ dân bằng đơn giá 7.000.000đ/m2, một số hộ dân đã nhận tiền. Chúng tôi không nhận tiền hỗ trợ vì ý thức rõ chúng tôi là người có quyền của chủ sử dụng đất, phải được đền bù theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra vì sao lại có đơn giá hỗ trợ 7.000.000đ/m2, dựa trên căn cứ quy định pháp luật nào? Nguồn tiền từ đâu ra? Có phải là có nhóm lợi ích, thế lực ngầm đã bung tiền ra ứng trước việc hỗ trợ cho các hộ dân để sớm thâu tóm khu đất vàng vào những toan tính mờ ám?

Vì mãi đến “Ngày 28/02/2022, Ủy ban nhân dân Thành phố đã ban hành Quyết định số 568/QĐ-UBND bố trí vốn ngân sách để thực hiện dự án này” như nội dung Thông báo số 258/TB-VP-PC ngày 23/8/2022 của Văn phòng Ủy ban nhân dân quận Tân Bình (?!).

  1. Khu đất Vườn rau Lộc Hưng, Phường 6, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh là khu đất được người dân sử dụng hợp pháp, lâu dài và không tranh chấp, căn cứ theo Luật đất đai người dân có đủ điều kiện để được hợp thức hóa, được cấp quyền sử dụng đất nhưng suốt hơn 20 năm bà con Vườn rau Lộc Hưng đi khiếu kiện bị chính quyền cản trở, không giải quyết yêu cầu hợp pháp chính đáng, nhiều chủ đầu tư triển khai dự án trên khu đất Vườn rau Lộc Hưng mà bất thành do chưa thỏa thuận được việc đền bù và hỗ trợ, nay chính quyền áp đặt đây là “khu đất công trình công cộng”, rồi cưỡng chiếm đất, triển khai các dự án, bất chấp quyền lợi của người dân và quy định pháp luật.

Người dân Lộc Hưng chúng tôi là người theo đạo Công giáo, từ Bắc di cư vào Nam, đã trực tiếp canh tác, sử dụng đất tại khu Vườn rau Lộc Hưng, Phường 6, quận Tân Bình ổn định, liên tục và lâu dài qua nhiều thế hệ trên 60 năm qua, từ năm 1954, 1955. Bình quân mỗi nhà canh tác và sử dụng từ vài trăm mét vuông đất trở lên, tổng diện tích đất mà người dân Lộc Hưng trồng rau khoảng trên 4ha.

Về nguồn gốc, cha mẹ ông bà chúng tôi được Tòa Tổng Giám mục Giáo phận Sài Gòn (Thành phố Hồ Chí Minh) cho thuê và cho mượn đất để trồng rau sinh sống. Việc nhận và sử dụng đất này là hợp pháp và lương thiện theo quy định của pháp luật tại miền Nam lúc bấy giờ.

Sau năm 1975 thống nhất đất nước, người dân Lộc Hưng vẫn tiếp tục canh tác, sử dụng đất và đóng thuế thổ trạch.

Năm 1976, Ủy ban nhân dân phường có văn bản xác nhận chúng tôi có canh tác, sử dụng đất.

Liên tục từ năm 1982 – 1999, người dân đóng thuế sử dụng đất theo quy định tại Quyết định số 31/QĐ-UB ngày 10/4/1982 của Ủy ban nhân dân Phường 7 (sau này đổi thành Phường 6), được cấp Biên nhận và xác nhận trong Sổ đóng thuế hàng năm.

Năm 1993, Luật đất đai ra đời quy định việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho người sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 và được Ủy ban nhân dân cấp xã chứng nhận. Thế nhưng người dân Vườn rau Lộc Hưng đã không được xem xét, giải quyết.

Từ khoảng năm 2012 đến các năm 2017, 2018, do việc trồng rau và nuôi gia cầm không hiệu quả, đời sống quá khó khăn, nên bà con chúng tôi lần lượt xây dựng nhiều căn nhà trên phần đất trồng rau của gia đình để buôn bán hoặc cho thuê nhà trọ làm kế sinh nhai. Quá trình xây dựng này chúng tôi không xin phép (do chính quyền không tiếp/ không cho phép và nhu cầu xây dựng nhà để có nguồn sống là bức thiết).

Do không được xem xét giải quyết cấp Giấy chứng nhận QSDĐ theo quy định, nên liên tục từ những năm 2000 tới nay, chúng tôi đã gửi hàng trăm đơn khiếu nại, trực tiếp làm việc với rất nhiều cơ quan từ Thành phố đến Trung ương, đề nghị giải quyết và được Ủy ban nhân dân phường xác nhận quá trình sử dụng đất.

Nhưng đơn của chúng tôi cứ bị chuyển đi chuyển lại giữa các cơ quan, hoặc qua các Phiếu hướng dẫn đến Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh hay Ủy ban nhân dân quận Tân Bình. Đến nay vẫn không có cơ quan nào giải quyết.

Năm 2006, ông Nguyễn Văn Đua – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản kết luận, thừa nhận quyền sử dụng hợp pháp của bà con và chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường xác minh, làm rõ tình trạng pháp lý, quá trình sử dụng đất của người dân, cũng như đề nghị Ủy ban nhân dân Phường 6, quận Tân Bình xác nhận quá trình sử dụng đất của bà con.

Sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường dự thảo một mẫu Tờ xác nhận quá trình sử dụng đất để Ủy ban nhân dân Phường 6 xác nhận cho từng gia đình theo mẫu chung này. Điều đáng nói là nội dung xác nhận không đúng thực tế, vô hiệu hóa quyền được cấp GCNQSDĐ cho người dân.

Cùng đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường do ông Thứ trưởng Đặng Hùng Võ có Văn bản hướng dẫn số 5201/BTNMT ngày 23/11/2006 trái với quy định tại Luật đất đai, góp phần vô hiệu hóa quyền được cấp GCNQSDĐ của người dân.

Về vấn đề này, Bộ Tài nguyên và Môi trường do bà Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa sau khi tiếp đoàn dân oan chúng tôi tại trụ sở trong lần chúng tôi ra Hà Nội giữa năm 2019 đã chỉ đạo ra Công văn số 3525/BTNMT-TTr ngày 23/7/2019 do ông Lê Quốc Trung, Chánh Thanh tra thừa lệnh Bộ trưởng ấn ký trả lời chúng tôi, xác định văn bản do ông Đặng Hùng Võ ký trước đây “không có giá trị trong việc giải quyết khiếu nại, kiến nghị của các hộ dân”.

Chính việc né tránh trách nhiệm, nhìn nhận sự việc không đúng thực tế và giải quyết không đúng quy định pháp luật của chính quyền đã dẫn đến việc chúng tôi sử dụng đất mà không có GCNQSDĐ theo quy định, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất mà lẽ ra chúng tôi được hưởng theo quy định tại Luật đất đai. Và hiện nay thực tế đã gây thiệt hại rất lớn về quyền lợi đối với chúng tôi.

Chúng tôi khẳng định hơn 60 năm qua cha ông chúng tôi khai phá, tạo dựng và lập nghiệp trên mảnh đất này. Theo Luật đất đai 1993, thì chúng tôi thừa đủ điều kiện để được cấp quyền sử dụng đất, thế nhưng việc xin giấy xác nhận quá trình sử dụng đất lâu năm không tranh chấp của chúng tôi không được giải quyết và sự chậm trễ này kéo dài hơn 20 năm nay.

Việc Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh giao quyền quản lý, sử dụng đất cho Bưu điện Thành phố là cướp trên giấy tờ đất của chúng tôi. Chủ thể trên 4,8ha đất này là bà con chúng tôi minh chứng qua việc chúng tôi là người đóng thuế trên từng sản phẩm mà chúng tôi thu hoạch được, sau quy đổi thành tiền đã nộp cho Nhà nước.

Trong vấn đề xác định nguồn gốc đất, về tính pháp lý của khu đất Vườn rau Lộc Hưng, Tòa Tổng Giám mục Thành phố Hồ Chí Minh từng có 2 văn bản quan trọng, do Linh mục Huỳnh Công Minh, Tổng đại diện Tòa Tổng Giám mục ấn ký:

– Văn bản số I.82.2004.004 ngày 10/3/2004 gửi Giám đốc Công ty Sài Thành, đồng kính gửi các vị lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, quận Tân Bình và những cá nhân và tổ chức liên quan…

– Văn bản số I.83.2007.285 ngày 31/8/2007 gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng ban Tôn giáo và Dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Tân Bình và Chủ tịch Ủy ban nhân dân Phường 6, quận Tân Bình, nêu quan điểm của Tòa Giám mục về quyền lợi và nghĩa vụ của các hộ dân canh tác tại khu Vườn rau Lộc Hưng, Phường 6, quận Tân Bình.

Văn bản nêu trên đã gần 20 năm, gần trùng với thời gian bà con chúng tôi đối mặt với sự dữ khi mảnh đất xương máu của mình sắp rơi vào tay Công ty Sài Thành, nhà đầu tư được phép của chính quyền dự định triển khai dự án xây căn hộ cao tầng trên mảnh đất Vườn rau Lộc Hưng.

Văn bản nêu trên của Tòa Tổng Giám mục Thành phố Hồ Chí Minh đã xác tín rằng bà con giáo dân chúng tôi được Giáo hội Công giáo giao đất một cách hợp pháp, việc sử dụng đất của bà con chúng tôi là ngay tình, đã sử dụng liên tục, lâu dài và ổn định, không tranh chấp trước thời điểm 15/10/1993 rất lâu, có đủ điều kiện để Nhà nước cấp GCNQSDĐ, được đền bù khi đất bị thu hồi…

Điều đáng nói, Công ty Sài Thành đã từng có văn bản báo cáo với các cơ quan thẩm quyền Thành phố Hồ Chí Minh và Tòa Tổng Giám mục rằng họ có phương án đền bù và hỗ trợ cho người dân Vườn rau Lộc Hưng nếu đất được thu hồi làm dự án.

Điều đáng nói nữa, chính quyền quận Tân Bình và Thành phố Hồ Chí Minh không nhất quán trong chính sách đối xử với bà con Vườn rau Lộc Hưng. Bởi lẽ từ năm 2004, đã có chủ trương đền bù về giá trị đất cho người dân khi giao đất cho Công ty Sài Thành làm dự án, vấn đề còn vướng mắc là chưa thỏa thuận được đơn giá đền bù. Nay sau gần 20 năm, chính sách kinh tế cởi mở và Luật đất đai có nhiều quy định tiến bộ, vì sao chính quyền lại ra đối sách không đền bù, chỉ hỗ trợ hoa màu cho người dân…???!!!

  1. Cuộc tiếp công dân ngày 18/8/2022 của Ủy ban nhân dân quận Tân Bình, phối hợp đại diện các sở, ban, ngành Thành phố với người dân Vườn rau Lộc Hưng diễn ra không đúng thẩm quyền, không thực chất, không phải là buổi đối thoại theo quy định của Luật tiếp công dân, không đạt kết quả giải quyết tố cáo, khiếu nại, cần phải được tổ chức buổi tiếp công dân để đối thoại lại.

Văn phòng Ủy ban nhân dân quận Tân Bình có Giấy mời số 315/GM-VP ngày 05/8/2022 gửi đến các hộ dân Vườn rau Lộc Hưng với nội dung: “Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố về việc giao Ủy ban nhân dân quận Tân Bình tiếp công dân liên quan đến Khu đất công trình công cộng Phường 6, quận Tân Bình, Ủy ban nhân dân quận Tân Bình chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành Thành phố tổ chức buổi tiếp công dân đối với các hộ dân liên quan đến Khu đất công trình công cộng Phường 6, quận Tân Bình để lắng nghe và trao đổi các nội dung liên quan đến Khu đất công trình công cộng Phường 6, quận Tân Bình” vào lúc 08 giờ 30 phút ngày 18/8/2022 tại Phòng Tiếp Công dân quận Tân Bình (thực tế cuộc họp được tổ chức tại Trung tâm chính trị quận Tân Bình) do ông Nguyễn Bá Thành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Tân Bình chủ trì…

Cuộc họp diễn ra với sự tham dự của đại diện các sở, ban, ngành Thành phố và các phòng, ban, đoàn thể quận Tân Bình gồm gần 50 cán bộ tham dự; phía bà con Vườn rau Lộc Hưng có gần 100 người, cử ra 5 người đại diện gồm ông Trần Văn Thuật, ông Cao Hà Trực, bà Trần Thị Minh Thoa, bà Trần Thị Minh Thi và bà Nguyễn Thị Nhài cùng với nhóm luật sư hỗ trợ pháp lý.

Người dân Vườn rau Lộc Hưng sau 3 năm 7 tháng 10 ngày kể từ “Cuộc cưỡng chế kinh hoàng, tàn khốc, có một không hai, vô tiền khoáng hậu” với biết bao thiệt hại và mất mát, biết bao đau thương và bức xúc, mới được chính quyền quận Tân Bình tiếp. Nhiều vấn đề pháp lý đặt ra, nhiều vấn đề chất vấn cần được chính quyền trả lời, kể cả đại diện các sở, ban, ngành tham dự cần có tiếng nói, giải thích và trả lời…

Tuy nhiên, buổi họp diễn ra muộn, bắt đầu lúc gần 10 giờ sáng và kết thúc lúc gần 12 giờ trưa, phía Ủy ban nhân dân quận Tân Bình chỉ có ông Chủ tịch Nguyễn Bá Thành và ông Phó chủ tịch Trương Tấn Sơn thay phiên phát biểu, đại diện các sở, ban, ngành không ai có cơ hội phát biểu và buổi tiếp công dân chỉ dừng lại mức độ lắng nghe và trao đổi, người chủ trì không đưa ra ý kiến kết luận.

Điều đáng nói, đại diện Ủy ban nhân dân quận Tân Bình (ông Trương Tấn Sơn) cầm tờ giấy soạn sẵn từ trước để đọc trả lời các ý kiến của người dân đặt ra tại cuộc họp và sử dụng các thông tin số liệu từ nhiều năm trước để trả lời các chất vấn, và cố ý bỏ qua các vấn đề gay gắt mà bà con chúng tôi nêu ra…

Nội dung trả lời của ông Trương Tấn Sơn thực chất chỉ là đọc một văn bản đã được chuẩn bị sẵn với nội dung ngụy biện như trước đây hơn 3 năm những vị tiền nhiệm của họ từng phát biểu, không có bất cứ nội dung nào trả lời trực tiếp đến các phản ánh, chất vấn của chúng tôi…

Chúng tôi nhận thấy:

Buổi họp tiếp công dân của chính quyền quận Tân Bình, phối hợp với đại diện các sở, ban, ngành Thành phố đối với người dân Vườn rau Lộc Hưng diễn ra vào sáng ngày 18/8/2022 không tuân thủ đúng quy định của Luật tiếp công dân, không giải quyết các yêu cầu khiếu nại hợp pháp và chính đáng của người dân, bà con Vườn rau Lộc Hưng chúng tôi cảm nhận bị chính quyền sử dụng thủ đoạn và lừa gạt nhằm hợp thức hóa quy trình giải quyết khiếu nại, lấy đó làm cơ sở báo cáo lên lãnh đạo Thành phố và Trung ương, cung cấp thông tin và hình ảnh cho báo, đài nhằm truyền thông định hướng dư luận…

Nó cũng giống như ở thời điểm ngay sau khi diễn ra “Cuộc cưỡng chế kinh hoàng, tàn khốc, có một không hai, vô tiền khoáng hậu” ngày 4, 8/1/2019, chính quyền cho báo chí và truyền thông tuyên truyền bóp méo sự thật nhằm khỏa lấp việc cưỡng chế sai trái cực kỳ nghiêm trọng và vu khống, vùi dập bà con chúng tôi.

Thông báo số 258/TB-VP-PC ngày 23/8/2022 của Văn phòng Ủy ban nhân dân quận Tân Bình nêu ý kiến kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Tân Bình tại buổi tiếp công dân ngày 18/8/2022, dài 5 trang, đề cập đến 6 nội dung, chúng tôi hoàn toàn không đồng tình qua các vấn đề:

– “Về đề nghị xác định quyền sử dụng đất”

– “Về việc vì sao Bưu điện Thành phố được cấp sổ đỏ”

– “Về việc thu tiền canh tác của UBND phường”

– “Về đề nghị bồi thường về tài sản, nhà cửa do bị cưỡng chế, đập phá không đúng pháp luật”

– “Về việc điều tra xử lý sai phạm đối với việc cưỡng chế công trình vi phạm pháp luật”

– “Muốn thực hiện dự án thì phải đúng quy định pháp luật”

– “Vì sao từ năm 2019 đến nay mới tổ chức tiếp công dân” …

Buổi họp tiếp công dân ngày 18/8/2022 với sự việc hết sức phức tạp và đông người tham dự nhưng diễn ra chỉ khoảng 2 giờ đồng hồ; chỉ có ý kiến trình bày mà không có ý kiến tranh luận; chỉ có ông Chủ tịch và ông Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Tân Bình phát biểu mà hoàn toàn không có ý kiến phát biểu của đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể; nhiều ý kiến phát biểu xác đáng và bức xúc của bà con chúng tôi bị bỏ qua; các vấn đề về nguồn gốc đất không được mổ xẻ và nhìn nhận đúng thực chất; việc cưỡng chế đập phá, tháo dỡ nhà, chiếm giữ đất, chiếm đoạt và hủy hoại tài sản bị né tránh; việc thu thuế canh tác đất của người dân liên tục suốt 17 năm bị đổ lỗi và giải thích một cách vô trách nhiệm …

Cuộc họp tiếp công dân với sự chờ đợi gần 4 năm đã diễn ra một cách chóng vánh, chiếu lệ, bất chấp sự đau khổ, mất mát và chịu bao bất công của người dân chúng tôi.

Tại Thông báo số 258/TB-VP-PC ngày 23/8/2022 cung cấp thông tin: “Trong thời gian qua, Hội đồng nhân dân Thành phố đã ban hành nhiều Nghị quyết cho chủ trương để đầu tư xây dựng Dự án xây dựng cụm trường học công lập đạt chuẩn quốc gia tại Khu đất công trình công cộng Phường 6, quận Tân Bình (tức khu đất Vườn rau Lộc Hưng, đang tranh chấp giữa người dân với chính quyền…). Ngày 28/02/2022, Ủy ban nhân dân Thành phố đã ban hành Quyết định số 568/QĐ-UBND bố trí vốn ngân sách để thực hiện dự án này” (?!?!).

Đây là điều quá là bất ngờ và là đòn cân não với người dân chúng tôi! Cưỡng chế trái pháp luật, đập phá, tháo dỡ 503 căn nhà, chiếm giữ hơn 48.000m2 đất thổ cư và thổ vườn, hủy hoại và chiếm đoạt tài sản ước tính hơn 100 tỷ đồng của 124 hộ dân với gần 1.000 nhân khẩu, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản và tổn thất tinh thần hết sức nặng nề, khiến cho người dân mất nhà, mất đất, mất tài sản và mất nguồn sống, mà từ Quận lên Thành phố không hề quan tâm đến tiếng kêu cứu của người dân, không giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân theo Luật khiếu nại và Luật tố cáo, không tiếp dân, đối thoại với người dân theo Luật tiếp công dân, không phúc đáp nhiều công văn của Ban tiếp công dân Trung ương và Trụ sở tiếp công dân Trung ương gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu giải quyết, thế mà Hội đồng nhân dân Thành phố cứ điềm nhiên ra các Nghị quyết và Ủy ban nhân dân Thành phố ra Quyết định triển khai Dự án, định đoạt mảnh đất xương máu của người dân, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của chúng tôi, bất chấp pháp luật và đạo lý!!!

Chính quyền quận Tân Bình là bên có lỗi, vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong việc cưỡng chế ngày 4, 8/1/2019 đối với khu đất Vườn rau Lộc Hưng, gây tang thương cho người dân, rồi cũng chính quyền quận Tân Bình đứng ra tiếp công dân, thì không thể có được thái độ khách quan và công tâm, không thể đi đến kết quả giải quyết thỏa đáng và đúng pháp luật!

Tại các văn bản của Ban tiếp công dân Trung ương, Ban tiếp công dân Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Tài nguyên và Môi trường… đều xác định thẩm quyền giải quyết vụ cưỡng chế khu đất Vườn rau Lộc Hưng là thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Cho nên Ủy ban nhân dân quận Tân Bình không đủ thẩm quyền và không đủ tư cách giải quyết khiếu nại vụ cưỡng chế Vườn rau Lộc Hưng.

Nếu nhân danh “Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố về việc giao Ủy ban nhân dân quận Tân Bình tiếp công dân liên quan đến Khu đất công trình công cộng Phường 6, quận Tân Bình…” thì công việc của Ủy ban nhân dân quận Tân Bình cũng chỉ là người thừa hành làm một số công việc theo sự ủy nhiệm như: tiếp công dân Vườn rau Lộc Hưng “để lắng nghe và trao đổi” như nội dung Giấy mời, qua đó sàng lọc, phân loại đơn thư, xác định ai, địa chỉ, có đất tại ô, thửa nào, khiếu nại hoặc tố cáo, yêu cầu cụ thể ra sao, giải thích quyền của người dân và thẩm quyền của cơ quan nhà nước…

Trong lúc không thuộc thẩm quyền giải quyết và chưa có ý kiến của các sở, ban, ngành chuyên môn của Thành phố mà Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Tân Bình đưa ra kết luận là một việc làm trái thẩm quyền, vô hiệu, văn bản ban hành không có giá trị pháp luật!

  1. Giải pháp tổ chức tiếp dân giải quyết dứt điểm tố cáo và khiếu nại của người dân Vườn rau Lộc Hưng.

Qua diễn tiến các lần tổ chức tiếp công dân của Ủy ban nhân dân quận Tân Bình: bị vỡ trận lần tiếp công dân ngày 15/3/2022 và không thực chất vào lần tiếp công dân ngày 18/8/2022, với nội dung và tính chất khiếu nại và tố cáo của người dân Vườn rau Lộc Hưng về biến cố cưỡng chế đập phá, tháo dỡ nhà, chiếm đất, hủy hoại và chiếm đoạt tài sản ngày 4, 8/1/2019 được xem là “Cuộc cưỡng chế kinh hoàng, tàn khốc, có một không hai, vô tiền khoáng hậu” mà chính quyền quận Tân Bình gây ra, với các văn bản của Ban tiếp công dân Trung ương và Trụ sở Tiếp dân Trung ương gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian qua, chúng tôi thiết nghĩ Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cần đứng ra tổ chức buổi gặp gỡ đối thoại với bà con Vườn rau Lộc Hưng chúng tôi để việc giải quyết tố cáo, khiếu nại, cũng là giải quyết khủng hoảng câu chuyện Vườn rau Lộc Hưng đúng thực chất, đạt hiệu quả, đúng Luật khiếu nại, Luật tố cáo, Luật tiếp công dân và đúng pháp luật.

  1. Yêu cầu tố cáo và khiếu nại của chúng tôi:

Sau gần 4 năm tố cáo và khiếu nại, các yêu cầu hợp pháp và chính đáng của bà con Vườn rau Lộc Hưng đến nay vẫn chưa được giải quyết, các thiệt hại nghiêm trọng và tổn thất nặng nề của bà con chúng tôi chưa được khắc phục, nội dung kết luận của ông Nguyễn Bá Thành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Tân Bình chủ trì buổi tiếp công dân ngày 18/8/2022 không có giá trị pháp lý, hướng giải quyết của chính quyền quận Tân Bình chưa mang lại một điều gì khả dĩ cho người dân chúng tôi chấp nhận…

Chúng tôi tiếp tục khẩn cấp yêu cầu:

– Yêu cầu quý vị Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, Ban Nội chính Trung ương Đảng, Ban Dân nguyện Quốc hội có ý kiến chỉ đạo giải quyết các yêu cầu, khiếu nại, tố cáo của chúng tôi liên quan đến quyền sử dụng đất tại Vườn rau Lộc Hưng, Phường 6, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh và chỉ đạo giải quyết bồi thường thiệt hại do chính quyền quận Tân Bình đập phá, tháo dỡ 503 căn nhà, chiếm giữ hơn 48.000m2 đất thổ cư và thổ vườn, hủy hoại và chiếm đoạt tài sản ước tính hơn 100 tỷ đồng của 124 hộ dân Vườn rau Lộc Hưng vào ngày 4, 8/1/2019, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản và tổn thất tinh thần hết sức nặng nề, khiến cho người dân mất nhà, mất đất, mất tài sản và mất nguồn sống, phải kêu cứu, yêu cầu, khiếu nại, tố cáo gần 4 năm qua chưa được giải quyết khắc phục.

– Yêu cầu Tổng Thanh tra Chính phủ thành lập Đoàn thanh tra “để thanh tra toàn diện Dự án khu Vườn rau Lộc Hưng, tại Phường 6, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, để sớm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các hộ dân”, theo nội dung Báo cáo số 201/BC-TDTW của Trụ sở Tiếp công dân Trung ương gửi Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (xin xem Giấy báo tin số 201/GBT-TDTW ngày 20/12/2019 của Trụ sở Tiếp công dân Trung ương, đính kèm).

– Yêu cầu Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm tra việc thực hiện chức năng quản lý đất đai trên cả nước, theo đó cần triển khai thực hiện đúng nội dung trả lời bà con Vườn rau Lộc Hưng qua Công văn số 3525/BTNMT-TTr ngày 23/7/2019 do ông Lê Quốc Trung, Chánh Thanh tra thừa lệnh Bộ trưởng ấn ký: “Thủ tướng Chính phủ đã giao Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra giải quyết theo quy định của pháp luật. Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với Ủy ban nhân dân Thành phố xử lý các nội dung liên quan đến trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Tài nguyên và Môi trường”. (Xin xem Công văn số 3525/BTNMT-TTr ngày 23/7/2019 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, đính kèm).

– Yêu cầu Trụ sở Tiếp công dân Trung ương/ Ban Tiếp công dân Trung ương tiếp tục có văn bản đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện tiếp công dân đối với người dân Vườn rau Lộc Hưng về các yêu cầu, khiếu nại, tố cáo của bà con chúng tôi từ trước đến nay đã được Ban Tiếp công dân Trung ương và Trụ sở Tiếp dân Trung ương gửi đến theo Công văn số 121/BTCDTW-XLĐ ngày 28/01/2019, Công văn số 318/BTCDTW-TD1 ngày 18/02/2019, Công văn số 1644/BTCDTW-TD1 ngày 06/6/2019 của Ban Tiếp công dân Trung ương, Công văn số 198/CV-TDTW ngày 17/12/2019 và Công văn số 63/TSTCDTW-TTCP ngày 29/8/2022 của Trụ sở Tiếp công dân Trung ương…”

LS Trịnh Vĩnh Phúc, LS Nguyễn Văn Miếng, LS Đào Kim Lân, LS Đặng Đình Mạnh, LS Ngô Thị Hoàng Anh.

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)