VNTB – Người giao sách cho NXB Tự Do bị nhân viên an ninh tra tấn

VNTB – Người giao sách cho NXB Tự Do bị nhân viên an ninh tra tấn

Overview

 

(VNTB) – Theo Người Bảo vệ Nhân Quyền  lực lượng an ninh Việt Nam tiếp tục nỗ lực triệt phá NXB Tự do khi cho tra tấn một người giao sách do nhà xuất bản này in ấn.

Theo nhà bất đồng chính kiến và blogger nổi tiếng Phạm Đoan Trang, vào ngày 8 tháng 5, nhân viên an ninh của Bộ Công an đã đặt bẫy nhằm bắt giữ một người giao hàng tên Phùng Thủy khi anh đang trên đường giao sách của NXB Tự Do tại thành phố Hồ Chí Minh.

Nhân viên an ninh đã đưa anh Thủy đến văn phòng đại diện của Bộ Công an trên đường Nguyễn Văn Cừ, quận 1, TP. HCM. Tại đó một nhóm công an đánh anh Thuỷ liên tục từ 9 giờ sáng thứ Sáu đến sáng sớm ngày thứ Bảy.

Trong quá trình tra tấn, nhân viên an ninh thẩm vấn anh Thủy về mối quan hệ của anh với cô Trang, và các nhà hoạt động khác liên quan đến nhà xuất bản cũng như nơi cư trú của cô Trang. Được biết anh Thủy bị đánh đập ngay tại đồn sau khi đưa ra những câu trả lời mà nhân viên an ninh không muốn nghe.

Điều tra viên sử dụng kỹ thuật tra tấn chuyên nghiệp nhằm vào ngực, bụng, bàn chân và các chỗ hiểm trên cơ thể của anh Thuỷ cho đến khi anh ngã gục vào nửa đêm ngày thứ Sáu. Khi người thân của anh Thủy mang thuốc đến cho anh, công an giữ xe máy của người nhà anh lại và buộc anh ký vào biên bản xác nhận anh được đối xử đàng hoàng, không bị tra tấn trong thời gian làm việc với công an.

Anh Thủy tiếp tục bị thẩm vấn và đánh đập cho đến 3 giờ sáng thứ Bảy (ngày 9/5) và phải gọi gia đình mang thuốc đến. Khi người thân đến đồn, anh Thủy nhân cơ hội này, lao ra khỏi phòng thẩm vấn, lấy xe máy của người thân và chạy thoát.

Nhân viên an ninh đuổi theo anh Thuỷ giống như trong phim hành động Hollywood. May mắn là Thủy đã thoát khỏi.

Anh Thủy không có tiền và bất cứ giấy tờ tùy thân nào, trong khi người nhà ra sao thì vẫn chưa rõ, cô Trang nói.

Anh Thuỷ là một trong số các nhà hoạt động bị bức hại hoặc quấy rối trong những tháng gần đây liên quan đến NXB Tự Do. Những người khác là Hồ Sỹ Quyết ở Hà Nội và Vũ Huy Hoàng ở TP. HCM.

Cô Trang cũng cho biết, đây là một chiến dịch trên phạm vi toàn quốc của công an Việt Nam nhằm buộc NXB Tự Do dừng in và phát hành sách có nội dung thúc đẩy dân chủ, nhân quyền và đa đảng tại một quốc gia đang bị đảng cộng sản cai trị trong nhiều thập niên.

Cùng với việc truy lùng các cơ sở in ấn của NXB Tự Do, lực lượng an ninh Việt Nam cũng đang dùng các thủ đoạn nhằm bắt giữ các thành viên của NXB Tự Do.

Cô Trang đã buộc phải sống ẩn náu ở Việt Nam từ lâu để tránh bị lực lượng an ninh bắt giữ.

Nguồn: https://www.vietnamhumanrightsdefenders.net/…/vietnamese-s…/

Categories: Dân Chủ, Tin mới

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.