VNTB – Người Mông tại Hội Nghị Thượng đỉnh về Tự do Tôn Giáo

VNTB – Người Mông tại Hội Nghị Thượng đỉnh về Tự do Tôn Giáo

Quang Nguyên

(VNTB) – Người Mông cho thế giới biết tình hình tồi tệ của tự do tôn giáo tại Việt Nam

Hội Nghị Thượng Đỉnh Về Tự Do Tôn Giáo Thế Giới tổ chức cuối tháng 6 vừa qua tại Thủ Đô Washington, Hoa Kỳ gồm nhiều đoàn đại biểu của 31 quốc gia tham dự. VN có hơn 60 người, đông nhất trong các đoàn, trong đó có nhóm đại diện Tin Lành người Mông. Họ là những nhân chứng sống về sự đàn áp tự do tín ngưỡng qua những phương cách tàn nhẫn, vô nhân tính của cộng sản VN.

Năm 1989 đạo Tin Lành truyền đến miền núi phía bắc VN qua mục sư người Mông Vam Txoox Lis thuộc Đài phát thanh FEBC, Phillippin. Được Chúa Thánh Thần soi sáng, nhiều người Mông hiểu được chỉ có Đức Chúa Trời cứu rỗi được linh hồn họ. Rất đông người nghe theo Tin Lành của Chúa. Người Mông thay đổi nếp sống hủ lậu. Cuộc sống, văn hoá lạc hậu dần thay đổi, các tệ nạn xã hội từ ngàn xưa như nghiện rượu, ma tuý dần mất hẳn theo lời dậy của Đức Chúa Trời “Vàng Chứ”. Người Mông có được một niềm tin mới, một tôn giáo. Điều này gây ngờ vực và ghét bỏ từ phía chính quyền VN. Người cộng sản vốn nhìn tôn giáo như ma tuý, thuốc phiện, tôn giáo đối với họ là một cản trở rất lớn tiến lên xã hội chủ nghĩa vô thần.

Hàng ngàn năm trước, Dân tộc Mông, còn gọi là Mieu đã có mặt, sống hoà bình, yên ổn bên giòng sông Hoàng Hà. Họ bị nòi Hán tộc đánh đuổi, chạy tản mát về hướng Nam. Một cộng đồng lớn chạy đến vùng Văn Sơn, Vân Nam vẫn bị người Hán, truy cùng diệt tận.

300 năm cố thủ trên các ngọn núi quanh vùng Văn Sơn. Cuối cùng bị người Hán đánh bại. Đàn ông con trai bị chúng giết sạch, đàn bà bị chúng bắt làm tì thiếp, nô lệ. Cụ tổ nhiều đời của Wang Chí Mình, Hoàng Văn Pá còn trong bụng mẹ, may mẹ chạy thoát qua sống trên những ngọn núi hiểm trở vùng Hà Giang, được các vua chúa Nguyễn bao dung như một phần trong các dân tộc thiểu số con dân Việt.

Người cộng sản đã từng yên tâm với cộng đồng người Mông Việt Nam hàng trăm năm sống trong những tập tục ngày càng làm u mê càng tốt cho sự cai trị của họ. Người Mông cách 100 năm trước, không hề có chữ viết riêng. Cuộc sống loanh quanh trên vùng núi cao mây phủ, bớt cơn đói nhờ cây sắn, cây lúa trên những dải đất ruộng bậc thang cheo leo bên sườn đồi, sườn núi, và cây thuốc phiện. Rượu, ma tuý làm dịu những cơn đói, những dằn vặt đau khổ trong tiếng khèn kéo dài lê thê. Đám tang ma như đỉnh điểm ví dụ cuộc sống lạc hậu, u mê của họ.

Để người chết trong nhà, cúng tế, nhét thức ăn vào miệng người chết treo trên võng, nằm trên giường đến cả tuần lễ hay hơn nữa, vô cùng mất vệ sinh và tốn kém. Cả bản bỏ bê công việc, lăn mình vào đám tang, uống rượu, cờ bạc, hút sách. Đạo Tin Lành đã thay đổi suy nghĩ, cuộc sống và niềm tin của tín đồ và dần cả cộng đồng dân tộc. Hàng ngàn, hàng chục ngàn người tin theo Chúa.

Tinh thần đạo Tin Lành đề cao vai trò cá nhân, tự do, dân chủ. Tín đồ Tin Lành có tính cộng đồng cao, sống đoàn kết và hy sinh cho xã hội trong tình yêu thương và phục vụ Thiên Chúa. Ông Hoàng Văn Pá kể tại hội nghị:

“Các anh tôi là Ngài, Quạ và tôi vận động tín hữu chung sức làm ba công trình xây dựng trường tiểu học, đường xá và điểm thờ phượng. Tổng cộng chi phí khoảng 600 triệu”

Người Cộng sản thấy tinh thần và lối sống mới của tín đồ Tin Lành đe doạ ảnh hưởng của Đảng Cộng sản vốn xem tôn giáo là kẻ thù, họ bắt đầu đàn áp. Lúc đầu, nhân tên gọi của đạo theo tiếng Mông là Vàng Chứ, họ vu khống rằng đạo xuất phát, liên hệ, và được phát triển nuôi dưỡng bởi ông Vàng Pao, một thiếu tướng người Mông trong quân đội hoàng gia Lào, từngbchống cộng khét tiếng, họ suy diễn, vu khống thêm người Mông theo CIA có ý đồ chống chính phủ, đòi ly khai, lập Vương Quốc Mông.

Càng có nhiều người Mông chịu phép rửa tội, chính quyền VN càng vu khống bịa đặt các điều xấu cho họ, chính quyền đàn áp không che dấu, trắng trợn và vô cùng dã man. Họ bắt, đánh dập, và giết nhiều người. Những người theo đạo bị đốt nhà, tịch thu giấy tờ tuỳ thân, bị đuổi ra khỏi làng bản; các nhà nguyện, điểm thờ phượng bị đốt phá. Hậu quả hàng chục ngàn người Mong phải di cư khỏi nơi cư trú trong tình trạng không giấy tờ tuỳ thân (vô quốc tịch) trong nhiều thập niên. Nổi bật nhất là vụ đàn áp đẫm máu và chết người tại Mường Nhé, Tỉnh Điện Biên tháng 5 năm 2011.

Ông Vàng Chỉ Mình – một mục sư đã từng bị nhà nước Việt Nam ngược đãi, bỏ tù nhiều năm hiện đang định cư tại Tiểu Bang Minnesota và Ông Hoàng Văn Pá, mới cùng với gia đình định cư tị nạn ở Hoa Kỳ từ Thái Lan, trình bày về tình trạng các người Mông theo đạo Tin Lành bị bách hại ở Việt Nam và số phận của nhiều trăm đồng bào của họ đang lánh nạn ở Thái Lan.

Ông Hoàng Văn Pá (trái) và ông Vàng Chỉ Mình trước Điện Capitol, Washington D.C.

Người Cha của Mục Sư Vàng Chí Mình nguyên là một sĩ quan trong quân đội Nhân Dân Việt Nam, đã từng chiến đấu trong chiến trường miền Nam và biên giới Việt Trung và có nhiều huân, huy chương. Sau nhiều lần bị đe doạ, bắt ép ông bỏ đạo không được, công an đã bắt, đánh đập, bỏ tù ông. Khi ra khỏi tù, ông vẫn giữ đạo. Bị truy nã, ông phải trốn chạy trong rừng sâu và chết vì các vết thương do công an đánh đập gây ra, không có thuốc chữa.

Ông Vàng Chí Mình trở thành mục sư truyền đạo, cũng bị truy nã, bị bắt, bị đánh đập nhiều lần, bị án tù 9 năm. Cuối cùng ông phải dẫn gia đình trốn sang Thái Lan.

Ông Hoàng Văn Pá nghẹn ngào, uất ức về những đau buồn của gia đình còn in trong trí ông: “Khi chúng tôi bị bắt thì công an tra hỏi, đánh đập dã man, bắt chúng tôi khai ra các chức phản động nước ngoài và nhận tài trợ thế nào để hoạt động và buộc chúng tôi nhận, khai ra, nhưng chúng tôi không nhận vì chúng tôi không biết hoạt động lật đổ chính quyền là gì. Chúng tôi bị tra tấn dữ dội và anh [Hoàng Văn] Ngài chết trong tay công an thị xã Gia Nghĩa tỉnh Đắk Nông chiếu ngày 17 tháng 3 2013. Tôi may mắn sống sót là nhân chứng toàn bộ sự việc trên”

Nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của các tổ chức bênh vực tự do tôn giáo ở nước ngoài, các chính phủ có quan tâm, các hoạt động, các hội nghị bênh vực cho TDTG đã buộc chính phủ VN phải thay đổi phần nào chính sách của họ tại một vài địa phương, như tiểu khu 179, Huyện Đam Rông, Tỉnh Lâm Đồng. Tuy nhiên sự nới lỏng đàn áp của chính quyền có được duy trì, hay sẽ rộng hơn, phụ thuộc phần chính vào quyết tâm lên tiếng phản kháng của tất cả người Mông. Dù sao, nói chung, tín đồ Tin Lành người Mông đến nay vẫn đang bị đàn áp, các điểm nhóm vẫn bị đập bỏ, vẫn chưa được cho xây dựng nhà thờ, chưa được cho công khai mở trường huấn luyện thầy giảng, chức việc, mục sư, những người đấu tranh cho tự do tôn giáo như Mục Sư Wang Chí Mình, Hoàng Văn Pá vẫn bị chính quyền VN vu khống, đe doạ đến tính mạng.

Xem thêm tại:

 

https://dvov.org/wp-content/uploads/2022/06/Government-created-religious-organizations.pdf

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/hmong-family-wasnt-granted-id-by-because-they-follow-protestantism-06202022081549.html


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)