VNTB – Đáp số của gói 62.000 tỷ bạc?

VNTB – Đáp số của gói 62.000 tỷ bạc?

Overview

Vi Tiểu Bảo

(VNTB) – Hỗ trợ tiền chống dịch hả?, lên tivi mà nhận…

Xoay quanh vấn đề về gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng cho người dân gặp khó khăn trong mùa dịch Covid19 ở đợt trước, có nhiều luồng dư luận cũng như có nhiều đáp số khác nhau. Có lẽ, chiếm nhiều nhất là những người dân được hỗ trợ chủ yếu là trên truyền hình, cũng như các trang thông tin, trang xã hội…; cũng nhiều người dân gặp khó khăn chờ đợi, rồi làm theo thủ tục, song vì quá rườm rà trong công đoạn nên… lại thôi.

Tuy nhiên, nói đi cũng nói lại, phải công nhận một điều, cũng có một số người dân được lãnh 1 triệu đồng hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ cho mỗi hộ gia đình gặp khó khăn. Đó là những trường hợp nào?

“Thấy cũng có. Cũng có người ta đi phát cho người nghèo, thương binh gì đó. Nhưng mà không phải ai cũng có. Như nhà tui không có, cũng không biết rõ gói đó như thế nào luôn, chỉ thấy người ta đi phát thôi à”, ông Ba, một nông dân miệt miền Tây chia sẻ.

“Có, có nhận, ở phường phát. Họ nói là tiền đó cho trong thời gian bị dịch Covid, không buôn bán gì được, phường hỗ trợ cho những hộ nghèo, khó khăn. Nhưng mà không phải hộ nào cũng được, tổ trưởng đi khảo sát rồi chọn lựa”, bà Tư, sinh sống ở quận Bình Thạnh, TP.HCM chia sẻ.

“Phường của cô là nhận hết rồi đó, buôn bán với xe ôm nhận hết. Người ta nói tiền đó là tiền hỗ trợ Covid, ai có danh sách cứ nộp hộ khẩu lên là nhận tiền thôi. Được 1 triệu. Nhưng mà có điều nhà cô hai hộ buôn bán khó khăn mà được lãnh có một hộ à. Cũng không biết như thế nào”, bà Lan, sinh sống ở quận Bình Thạnh chia sẻ.

“Nói nào ngay đúng là mình thấy có nhiều người không được nhận, chủ yếu mình thấy là họ tạm trú, đi lại khó khăn, tốn kém trong việc xác minh từ địa phương nên họ thôi. Còn mình ở đây thì được phường cho rồi. Không biết các nơi khác thế nào chứ ngoài được tiền, mình còn được cho quà riêng nữa, gạo hay mì này nọ. Tổ trưởng đi từng hộ, hỏi thăm rồi lên lãnh, ký nhận. Cũng có thể mình công tác trong lực lượng nên cũng đến sớm hơn, thủ tục đỡ hơn so với bà con”, ông Văn, cư dân sinh sống ở Sài Gòn chia sẻ.

“Nói gì nói chứ trong mùa dịch này mà được gói cứu trợ thì cũng đỡ lắm luôn. Gói trước thì hơi khó khăn trong việc thủ tục nhận. Nghe nói sẽ có gói hỗ trợ nữa. Hy vọng gói này sẽ thoáng hơn để tất cả mọi người có hoàn cảnh khó khăn có thể nhận được”, ông Hòa, lao động mưu sinh ở khu vực quận 3, Sài Gòn chia sẻ.

Đồng ý một điều là gói hỗ trợ 62.000 tỷ lúc trước có phát cho một số hộ dân, hộ gia đình cũng như những trường hợp đặc biệt. Tuy nhiên, theo phản ánh cho thấy, cũng còn nhiều lắm những trường hợp khó khăn vẫn chưa nhận được gói hỗ trợ (phần nhiều là do thủ tục quá rườm rà trong công đoạn phải về địa phương xác nhận).

Để có được con số 62.000 tỷ hỗ trợ, có lẽ phải tính toán mới đưa được con số như vậy, nhưng nhiều người lại không nhận được, vậy nếu có tiền dư thì hiện tại số tiền đó đang ở đâu? Nếu không dư, đã “giải ngân” một cách đầy đủ, đâu là số liệu thống kê chính xác nhất để người dân có niềm tin?

62.000 tỷ đã lùm xùm, chưa rõ đâu là đáp số chính xác. Câu hỏi đặt ra, liệu rồi, gói hỗ trợ sắp tới đây sẽ như thế nào? Bao nhiêu người dân sẽ được nhận? Nói như lời ông Hòa, “thôi thì ngày nào mình làm được mình làm, chờ hoài cũng chả thấy đâu, mắc công lắm”. Có lẽ, nên vậy đi, cho chắc ăn.

_____________

Nhà lầu, xe hơi vẫn nhận tiền hỗ trợ COVID-19

Trong khi đó, theo phản ánh của người dân xã Phượng Dực, một số hộ có nhà khang trang, thậm chí thuộc diện khá giả nhưng vẫn nằm trong danh sách hộ cận nghèo và được hỗ trợ từ Nhà nước.

“Gia đình ông Đặng Văn Đ. có nhà 3 tầng, con đi Nhật Bản, gia đình ông Đặng Văn T. có nhà 3 tầng, buôn bán vật liệu xây dựng, gia đình ông Đặng Đình G., Đặng Đình L, Nguyễn Bá T. Lê Văn B….thuộc hộ khá giả, nhà 2 tầng nhưng vẫn có tên trong danh sách nhận tiền hỗ trợ COVID-19”, một người dân trong xã (không muốn nêu tên) cho hay.

Theo người dân xã Phượng Dực, riêng tại xã này có hơn 40 hộ gia đình có điều kiện kinh tế, nhà 2, 3 tầng nhưng vẫn có tên trong danh sách hộ nghèo, cận nghèo để nhận tiền hỗ trợ. Những người này đa phần đều là người nhà và người quen của cán bộ thôn, xã.

Nhiều người dân ở thôn Xuân La cho biết, đợt rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2019 họ không hề hay biết. Chỉ đến khi xã thông báo chi trả tiền hỗ trợ COVID-19 hồi tháng 5/2020, họ mới phát hiện nhiều hộ cận nghèo có tên trong danh sách nhận tiền hỗ trợ COVID-19 là gia đình khá giả. Có những người đã đi khỏi địa phương nhưng vẫn được thôn và xã lên danh sách xét duyệt hỗ trợ khoản tiền này. Như gia đình chị Đặng Thị Giao, có em gái là Đặng Thị Giá bỏ đi từ lâu nhưng vẫn được nhận hỗ trợ khó khăn do dịch bệnh.

Ông Lê Qúy Đôn, Chủ tịch UBND xã Phượng Dực thừa nhận, có những bất cập trong việc xét duyệt hộ cận nghèo từ cấp thôn, dẫn tới những bất cập như phản ánh của người dân.

Lý giải tình trạng một số gia đình khá giả nhưng vẫn nằm trong diện hộ cận nghèo, ông Đôn nói, do những hộ này có thành viên mắc bệnh, ốm đau nên vì tình làng, nghĩa xóm, khi xét duyệt, một số thôn đưa vào danh sách hộ nghèo, cận nghèo để hưởng chế độ khám, chữa bệnh (?).

 

Categories: Tin mới, VNTB, Xã hội

Bình luận

 1. Long Pham
  Long Pham 26 August, 2020, 22:42

  Mười mấy năm xe ôm đây…cũng làm đơn đàng hoàng ….nhưng không được nhận đây….hic.

  Reply this comment
 2. Minh Tangtuyet
  Minh Tangtuyet 26 August, 2020, 22:43

  Trong khi chờ bọn Trọng, Phúc “cứu trợ” hãy tạm bắt rắn hổ bán lấy tiền đóng tiền học cho con dậy:

  Reply this comment
 3. Tran Hoat
  Tran Hoat 26 August, 2020, 22:43

  Nếu những Nhà từ thiện không nhanh chóng hỗ trợ thì người nghèo trước khi chết vì dịch đã chết vì đói rồi,khoan nói đến chuyện nhập nhằng danh sách cứu trợ

  Reply this comment
 4. Hùng Phạm
  Hùng Phạm 26 August, 2020, 22:43

  Chính xác chỉ lên tivi

  Reply this comment
 5. Thái San
  Thái San 26 August, 2020, 22:58

  Điều kiện là nghèo gì thì nghèo cũng phải có tivi.

  Reply this comment

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.