VNTB – Người trẻ ở Việt Nam thờ ơ ‘đường lưỡi bò’?

VNTB – Người trẻ ở Việt Nam thờ ơ ‘đường lưỡi bò’?

Ngọc Linh Lan

 

(VNTB) – Nếu Nhà nước Việt Nam tận dụng cơ hội này để mạnh tay hủy sô của BlackPink, thì ‘sẽ tạo tiếng vang đối với quốc tế’. 

 

Bạn đọc viết

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cần phải phát động phong trào thanh niên tẩy chay mọi hoạt động văn hóa liên quan đến ‘đường lưỡi bò’.

“Những người mang cờ vào sân bóng để thể hiện lập trường tư tưởng lại không dám hé miệng về ‘đường lưỡi bò’ iME, công ty tổ chức Born Black Pink. Nếu đã sợ hay vì lợi ích nào đó mà hến miệng thì từ nay đừng diễn trò nữa” – một nhà báo đang làm việc ở tờ báo có chủ quản là Thành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh TP.HCM, đưa ra thách thức như vậy.

Mạnh miệng là thế, song vị nhà báo này lại không thấy đề xuất cơ quan chủ quản của báo phát động một chiến dịch tạo làn sóng tẩy chay tất cả các sự kiện văn hóa, phim ảnh có nội dung, dù là thấp thoáng, của ‘đường lưỡi bò’.

Cũng theo nhà báo trên, rất có thể ở đây “lệnh ngầm” nào đó, bởi “mấy vụ ‘đường lưỡi bò’ trước, báo chí hăng lắm, vụ Born Black Pink lờ đờ, chắc tạm nghỉ yêu nước cho nó hát”.

Một câu hỏi đặt ra cho giới trẻ hôm nay, giới trẻ của “thế hệ Bác Hồ”, đó là từ vụ BlackPink và đường 9 đoạn: Yêu nước hay yêu thần tượng? Bởi hàng chục ngàn vé đã bán hết sạch chỉ sau vài tiếng mặc dù giá vé lên đến cả chục triệu đồng.

Tôi cho rằng ở đây cần phải xem xét trách nhiệm không thể nào phủ nhận từ phía nhà chức trách, thay vì đặt vấn đề lên bàn cân của “yêu nước” hay “yêu thần tượng”, bởi trên thực tế, nói theo cách của nhân vật Chí Phèo trong tiểu thuyết văn chương, thì “ai cho họ quyền bày tỏ yêu nước”?

Năm 2011, báo Sài Gòn Tiếp Thị (hiện đã bị ‘chuyển chủ quản’) tổ chức bán áo thun có in hình đường lưỡi bò cách điệu và dòng chữ “SAY NO TO U-LINE!- – SAY YES TO UNCLOS!”. Sản phẩm được bày bán công khai tại tòa soạn của báo này ở số 25 Ngô Thời Nhiệm, và toàn bộ số tiền lãi thu được từ việc bán áo này sẽ góp phần ủng hộ ngư dân bị Trung Quốc bắt.

Thế nhưng rất nhanh sau đó việc bán hàng này phải kết thúc sớm, và những ai ‘dám’ mặc áo này ra đường thường sẽ được ‘mời cà phê’ miễn phí (?!).

Cũng thông cảm cho những vụ ‘mời cà phê’ này mà chính người viết đây cũng từng làm ‘khách’, đó là một thời mà đúng như dặn dò của nhà sử học lão làng Đinh Xuân Lâm trong suốt cả cuộc đời dạy học của mình, là bất cứ giảng gì, nhưng khi kết luận phải nói một câu “nói chung, Nhà Nguyễn là phản động toàn diện”, dựa trên kết luận của cố Tổng bí thư Lê Duẩn về Nhà Nguyễn.

Tất nhiên, ai cũng hiểu rằng nhu cầu khẳng định chủ quyền tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mà Nhà Nguyễn chính là chính quyền đầu tiên thể hiện điều đó, là một trong những nguyên nhân chủ chốt khiến lúc còn tại vị, Lê Duẩn rất ngại ngần.

Có một đề xuất, nếu Nhà nước Việt Nam tận dụng cơ hội này để làm mạnh tay, tức là hủy sô của BlackPink, thì ‘sẽ tạo tiếng vang đối với quốc tế’. Bởi khi ấy cả thế giới sẽ biết đến việc Trung Quốc đang xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, và biết rằng Việt Nam sẽ đấu tranh trên mọi mặt trận kể cả nghệ thuật.

Những người trẻ sẽ tham gia ‘cuộc chơi sắc màu chính trị’ ấy trong sự cuồng nhiệt tương tự như “yêu thần tượng”, với vai trò thủ lĩnh ở đây là cụ thể các Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh từ cấp cơ sở, địa phương đến trường học và cả doanh nghiệp.

Nếu như viện lý do “lỡ bán vé, lỡ cấp phép” kèm ẩn tình XYZ gì nữa ‘khó nói’, thì ‘phương án chữa cháy’ là hãy phát động ngay việc in ấn những vật dụng gì đó để khán giả mang đến dự đêm nhạc vừa cổ vũ, vừa mang tính cổ động chính trị chuyện Việt Nam kiên quyết phản đối ‘đường lưỡi bò’. Sức mạnh truyền thông sẽ giúp lan tỏa thông điệp này từ những fan BlackPink.

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phải là tiên phong trong chuyện phản đối bất kỳ sự kiện văn hóa nào có dính dáng đến ‘đường lưỡi bò’.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Nguyễn Tuấn Anh 1 year

    Không nên dùng chính trị để cấm đoán nghệ thuật . Đã xảy ra hổng ít chuyện đáng tiếc, tác giả lại cổ động cho chuyện này nữa . Cứ thế này thì bao giờ VN mới khá lên được