VNTB – Người Việt hải ngoại mừng tết con Rồng

VNTB – Người Việt hải ngoại mừng tết con Rồng

Aria Serena

 

(VNTB) – Người Việt hải ngoại mừng tết âm lịch sớm hơn và kéo dài hơn trong nước.

 

Thường các lễ hội liên quan đến tết bắt đầu từ hai tuần trước tết và kéo dài đến ngày mùng Một, mùng Hai, vào các ngày thứ Bảy, Chúa Nhật ở nhiều thành phố. Có nơi ngày tết kéo dài đến 3 ngày, từ chiều thứ Sáu đến tối Chúa Nhật.

Tết âm lịch của người Việt dù tại hải ngoại và tại bất cứ nước nào cũng không thể thiếu:

Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ

Cây nêu tràng pháo bánh trưng xanh.

Và múa lân, lì xì. Nhiều ca sĩ bận rộn chạy show trong dịp lễ tết cộng đồng. Người thưởng xuân cũng tấp nập chạy show từ thành phố này sang thành phố khác để ăn, chơi.

Chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa và lễ phụng kính tổ tiên là nghi thức trang trọng nhất trong các buổi lễ tết. Cũng có các cụ áo thụng, khăn đóng thắp nhang “kính lễ” và có thể có các cựu quân nhân rước quốc kỳ, quân kỳ. Cũng không thể thiếu các gian hàng bán thức ăn Việt gồm bánh chưng, bánh tét, mứt, chả giò, phở, bánh kẹp, dưa hành, hẹ muối.  

 

 

 

 

Khách dự tết không chỉ người Việt. Người Mỹ và các dân tộc khác cũng góp mặt thêm phần vui nhộn. Hầu hết quý bà, quý cô vả trẻ em đều mặc quốc phục, dù trời lạnh và ở nhiều nơi có tuyết.

 

 

 

 

 

 

Cộng đồng Việt Nam tổ chức tết tại Minnesota với nhiều khách gồm quan chức chính phủ, dạn biểu, quân nhân và các đại diện cộng đồng khác tham dự.

Ngày tết và dịp kỷ niệm quốc hận 30 tháng Tư hàng năm là những ngày người Việt chung nhau, đoàn kết nhớ quê hương.

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Nguyễn Tuấn Anh 2 months

    Tết ở hải ngoại có đốt pháo, ở trong nước, vì lệnh cấm đốt pháo của Thủ tướng Võ Văn Kiệt vẫn còn hiệu nghiệm nên buồn như trấu cắn