VNTB – Người Việt háo hức trước Thông điệp Liên bang Mỹ?*

Hữu Sự

(VNTB) – Nước Mỹ chưa phải là mô hình dân chủ tuyệt vời nhất, hoàn thiện nhất. Nhưng khi đặt trên nền tảng Cộng hoà, nước Mỹ có cơ hội bổ sung liên tục và hoàn thiện mô hình của mình.

Hôm 4/3, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã xé đôi bản in Thông điệp Liên bang (State of the Union) của Tổng thống Donald Trump.

Mối quan hệ giữa Tổng thống nước Mỹ và Chủ tịch Hạ viện Mỹ luôn căng thẳng trong suốt thời gian ông Donald Trump nắm quyền. Thế nhưng, hành động xé đôi bản in Thông điệp Liên bang không gây những đồn đại, thuyết âm mưa nào trên mạng xã hội Việt Nam (Facebook), ngược lại, hành động này được không ít Facebooker tán thưởng vì minh bạch (rõ ràng, công khai).

Quan trọng, hành động tưởng chừng như mâu thuẫn này nếu xuất hiện tại Việt Nam có thể khiến cho mâu thuẫn đẩy lên cao và ảnh hưởng đến tình trạng chính trị vốn duy trì truyền thống “thống nhất cao”, thì tại Mỹ, dù mâu thuẫn đến đâu – lợi quyền cho người Mỹ trên hết vẫn được đảm bảo.

Nước Mỹ là một cường quốc, không phải vì nước Mỹ có một lãnh đạo tài ba, mà nước Mỹ cho thấy đây là một quốc gia tôn trọng quyền tự do, căn bản nhất của một con người.

Thông điệp Liên bang 2020 của Mỹ đã hội tụ tất cả những người Mỹ và những lãnh đạo đồng minh (Venezuela), nơi đó không có “nghị quyết, hoàn thành thắng lợi, lãnh đạo tài tình, tuyệt đối, muôn năm”, nơi đó có những con người yêu tự do và họ đã không bị lãng quên.

Từ cựu binh Tony Rankins ở thành phố Cincinnati (Ohio) đến Kayla – nữ nhân viên nhân đạo tình nguyện người Mỹ tại Syria (người đã bị al-Baghdadi bắt làm tù binh và sau đó bị giết chết), cho đến thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido trước toàn thể thành viên Quốc hội tại khán phòng, gọi ông Guaido là “lãnh đạo thực sự, hợp pháp của Vênzuela.”

Thông điệp Liên bang chứa đựng tình yêu của Chúa, sự tự tin của nước Mỹ, khát vọng tự do, và cam kết đã thực hiện được. Nó không phải là những điều viển vông, hoang đường đề cập đến những mô hình thể chế đầy viễn tưởng, cũng không phải là những câu từ cũ kỹ, lỗi thời của thế kỷ trước. Sức mạnh của nước Mỹ được gây dựng chính từ thực tiễn sinh động dựa trên nền cộng hoà thực sự và vĩ đại.

Tổ tiên của chúng ta đã xây dựng nên một nền cộng hòa đặc biệt nhất từng tồn tại trong lịch sử. Và chúng ta đang giúp cho nền cộng hòa này lớn mạnh hơn bao giờ hết.”

Nền cộng hoà đó đảm bảo quyền tự do được ươm mầm, sinh sôi, nảy nở.

Tự do đó, dân chủ đó làm nên hành động của bà Nancy Pelosi . Tự do đó, dân chủ đó lôi cuốn hàng triệu người tìm đến nước Mỹ học tập, sinh sống.

Khi Trung Quốc, “cường quốc kinh tế số 2” đang chật vật trong thương chiến Mỹ – Trung, dịch bệnh Corona. Một lần nữa, nhiều người có thể nhận ra, với sự tôn trọng tự do – dân chủ để xây đắp quyền lực nhân dân, nước Mỹ đã vượt rất xa Trung Quốc và đảm bảo một nước Mỹ thực sự an toàn với mỗi người dân Mỹ. Một nước Mỹ không coi người dân là cỏ rác, một nước Mỹ minh bạch để giữ gìn sức khoẻ nhân dân thay vì những số liệu bị che giấu, làm giả nhằm thể hiện “sức mạnh lãnh đạo của đảng đã đè bẹp dịch bệnh và chiến thắng thương chiến.”

Thông điệp Liên bang, và hành động của bà Nancy Pelosi khiến không ít người Việt thổn thức, vì bản thông điệp và hành động đó vượt xa rất nhiều những gì đang diễn ra tại Việt Nam. Cũng mang danh là “cộng hoà”, nhưng hoàn toàn hình thức. Cũng phiếu bầu bán, tín nhiệm, nhưng người dân không được chen chân vào. Cũng lúc nào “đồng thuận cao, đoàn kết cao” nhưng đằng sau là những đấu đá cực kỳ dữ dội.

Thông điệp Liên bang cho thấy, nước Mỹ chưa phải là mô hình dân chủ tuyệt vời nhất, hoàn thiện nhất. Nhưng khi đặt trên nền tảng Cộng hoà, nước Mỹ có cơ hội bổ sung liên tục và hoàn thiện mô hình của mình.

Trong khi nước Mỹ liên tục tiến lên về phía trước trong các thành tựu về y tế, giáo dục, kinh tế, quốc phòng,… thì ở đâu đó trên trái đất này, vẫn có một quốc gia mà lãnh đạo tiếp tục duy trì truyền thống tự mị cho nhau bằng những lời lẽ già cỗi, những ước mơ “hoá rồng” chỉ bằng sức mạnh “lãnh đạo tuyệt đối của đảng” thay vì tôn trọng các giá trị tự do – dân chủ như tại nước Mỹ.

 

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: