VNTB – Người Việt Nam cuồng … tổng thống Mỹ*

VNTB – Người Việt Nam cuồng … tổng thống Mỹ*

 

Tư Giang

 

(VNTB) – Có một nghịch lý: kẻ thù cũ của Việt Nam trong cuộc chiến 20 năm đã trở thành quốc gia được người Việt Nam yêu mến nhất.

 

Không phải ở Nga với “buổi chiều Moscow” và Cachiusa, không phải ở Trung Quốc với một nền văn hóa ảnh hưởng Việt Nam trong hơn hai nghìn năm. “Đế quốc Mỹ”, ám chỉ kẻ thù trong Chiến tranh Việt Nam, đã xâm chiếm trái tim và tâm trí của một số người Việt Nam.

 

Chuyến thăm của tổng thống Mỹ là cơ hội để người Việt Nam đứng dọc các con đường chỉ để thể hiện tình yêu nước Mỹ. Không chỉ ở Sài Gòn, thủ đô cũ của Việt Nam Cộng hòa, mà còn ở Hà Nội – mảnh đất gần một thế kỷ “sinh sôi nảy nở” của chủ nghĩa xã hội của giai cấp vô sản.

 

Người dân Việt Nam có thể tranh luận lớn tiếng và rõ ràng về chủ quyền quốc gia đối với các hành động ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông. Nhưng người Việt Nam còn cãi nhau to hơn khi họ bày tỏ sự quan tâm đến Tổng thống Mỹ. Người Việt Nam có thể nắm rõ tính cách và thành tích của một tổng thống Mỹ tốt hơn người bản địa.

 

Tổng thống Donald Trump là một trong những người thu hút đông đảo người hâm mộ Việt Nam và có lẽ ông sẽ không ngờ rằng chính mình là đề tài của trận chiến nóng bỏng trên mạng xã hội của cộng đồng Việt Nam.

 

Các bài viết về Tổng thống Trump, do chính ông hoặc người khác viết về ông, vẫn nằm trong danh sách bán chạy nhất tại thị trường Việt Nam. Chiếc mũ vải ‘Keep America Great’ được sử dụng trong chiến dịch tranh cử cũng xuất hiện ở Việt Nam, một trong số đó được sản xuất bằng tay bởi người Việt trong nước.

 

Theo dữ liệu do Trung tâm nghiên cứu Pew công bố, Việt Nam vẫn nằm trong số các quốc gia yêu thích Mỹ và Tổng thống Mỹ hàng đầu. Một số số liệu được công bố vào năm 2017 cho thấy hầu hết người Việt Nam thích Tổng thống Trump: 58% người Việt Nam nghĩ rằng ông đang làm đúng trong các vấn đề liên quan đến quốc tế, trong khi mức trung bình toàn cầu là 22%.

 

Politico đã liệt kê một loạt các lý do tại sao người Việt Nam như Tổng thống Donald Trump bao gồm: những bình luận gay gắt của ông về Trung Quốc; kinh nghiệm kinh doanh của ông ấy.

 

Sau bốn năm, số người Việt Nam yêu Tổng thống Donald Trump đã tăng nhanh, một phần do sự chỉ trích thẳng thắn của ông về Trung Quốc và chủ nghĩa xã hội trong các diễn đàn lớn, sự mạnh mẽ của ông trong bảo vệ tự do di chuyển ở Biển Đông, và những thành tựu liên quan đến cam kết trong chiến dịch tranh cử của chính ông.

 

Việt Nam – một quốc gia có dân số trẻ tuổi thu hút ông Trump, bởi ông đã thể hiện chủ nghĩa thực dụng của Mỹ, như chủ sở hữu Fanpage Donald Trump đã đề cập đến Politico, “Chủ nghĩa tư bản, tự chủ và Thiên Chúa. Và nếu chủ quyền của Việt Nam bị Trung Quốc thách thức, tình cảm với Tổng thống Donald Trump sẽ tăng lên đáng kể.

 

P.L, Tiến sĩ trẻ tại một trường đại học ở thành phố Hồ Chí Minh, nói rằng ông Trump đã trở thành hiện thân của khát vọng và suy nghĩ của người Việt Nam. Người Việt ghét Trung Quốc, yêu tự do, thích các chính trị gia làm giỏi, và tất nhiên Trump đã làm được rất nhiều điều đó.

 

“Một số người Việt Nam thậm chí chỉ trích một tờ báo điện tử (Vnexpress) vì xưng danh trống rỗng liên quan đến vị tổng thống này”, P.L nói.

 

“Một số người Việt yêu quý ông Trump đến mức nhiều người trở thành những người hâm mộ cuồng nhiệt của anh ấy”, nhà nghiên cứu X.A, 37 tuổi, ở thành phố Hồ Chí Minh, nói về cuộc chiến tranh giữa những người hâm mộ của Tổng thống Trump và những người ghét Tổng thống Trump trên Facebook.

 

“Dù sao, đó là một điều tốt, bạn có thể yêu ghét ông ấy, thoải mái chỉ trích và khen ngợi mà không lo bị án tù,” ông A cười lớn.

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)