VNTB – Nguyễn Phú Trọng nhắc khéo Tô Lâm vụ “đớp bò vàng” để xây vững ngôi vị cho tân chủ tịch nước

VNTB – Nguyễn Phú Trọng nhắc khéo Tô Lâm vụ “đớp bò vàng” để xây vững ngôi vị cho tân chủ tịch nước

Trần Quí Thường

 

(VNTB) –  Ông Trọng phải đăng đàn nhắc nhở Tô Lâm về lòng trung thành với đảng và nhà nước khi Võ Văn Thưởng vừa ngồi vào ghế chủ tịch nước

 

Khi Võ Văn Thưởng vừa ngồi vào vị trí chủ tịch nước, ông Trọng phải đăng đàn nhắc nhở Tô Lâm về lòng trung thành với đảng và nhà nước. Động thái cho thấy ý đồ đoàn kết các lực lượng trong đảng để tránh việc các phe phái đối đầu dẫn tới xung đột quyền lực làm suy yếu hệ thống chính trị.

Ngày 6/3, tại lễ kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống xây dựng lực lượng Công an nhân dân, ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có những phát biểu đáng chú ý mang tính nhắc nhở, răn đe lực lượng công an của Tô Lâm. Ông Trọng nhấn mạnh rằng đây là dịp để cán bộ công an tự soi, tự sửa lại mình.

Đây có thể xem là một động thái nhắc nhở về lòng trung thành của công an, đặc biệt là bộ trưởng Tô Lâm, với lãnh đạo đảng và nhà nước. Nhất là khi ông Võ Văn Thưởng vừa được ông Trọng cất nhắc lên ghế chủ tịch nước. Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam nhắc lại 125 lời huấn thị của Hồ Chí Minh với lực lượng công an và yêu cầu công an phải luôn luôn coi sáu điều ông Hồ dạy là kim chỉ nam trong mọi hoạt động.

Người đứng đầu đảng cộng sản Việt Nam yêu cầu cán bộ công an phải thường xuyên “tự soi, tự sửa”, tự tu dưỡng, rèn luyện; đặc biệt thực hiện lời huấn thị “đối với tự mình, phải cần, kiệm, liêm, chính”. Ông Trọng nói rõ, trong thời gian tới, ngành công an cần kiên quyết đấu tranh đẩy lùi tư tưởng suy thoái chính trị và đạo đức lối sống. Đặc biệt, việc phòng chống tham nhũng cần thấm nhuần tinh thần không có vùng cấm, “không có ngoại lệ, không bị tác động bởi bất kỳ ai trong hoàn cảnh nào”.

Có thể thấy những lời lẽ này đều mang hàm ý nhắc khéo người đứng đầu bộ công an, phải tự soi, tự sửa vì việc “đốt lò” là không có vùng cấm, ngay cả chủ tịch nước còn phế truất được thì còn ai mà tổng bị thứ không xử lý được. Sau lời răn đe của ông Trọng, lập tức, đại tướng Tô Lâm, bộ trưởng công an đã thể hiện sự thuần phục, bằng cách khẳng định lực lượng công an sẽ tiếp thu và tổ chức thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của tổng bí thư.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trọng nhắc khéo người đứng đầu bộ công an. Tổng bí thư đảng cộng sản đã nhiều lần đề cập tới việc xây dựng lực lượng công an trở thành “thanh bảo kiếm” ngày càng sắc bén hơn, “lá chắn” ngày càng vững chắc hơn trong việc bảo vệ đảng, bảo vệ chế độ. Tô Lâm cũng đáp lời ông Trọng bằng những phát biểu nhấn mạnh rằng lực lượng công an “chỉ biết sống chết với Đảng, chỉ biết còn Đảng thì còn mình”, kiên quyết bảo vệ chế độ. Những tuyên bố này ngoài việc thể hiện lòng trung thành với tổng bí thư, thì cũng cho thấy lực lượng công an hiện tại có thể hi sinh tất cả, thậm chí hi sinh người dân để bảo vệ đảng viên, bảo vệ chế độ.

Từ ngày nhậm chức chủ tịch nước đến nay, ông Võ Văn Thưởng vẫn chưa có nhiều cơ hội chứng minh vai trò lãnh đạo của mình. Những vấn đề liên quan tới việc bổ nhiệm nhân sự, chỉ đạo, điều hành đều do ông Nguyễn Phú Trọng trực tiếp đứng ra thực hiện. Điều này cho thấy vai trò mờ nhạt của tân chủ tịch nước, thậm chí có nhiều đánh giá cho rằng ông Thưởng chỉ là bù nhìn của tổng bí thư.

Ông Trọng chắc chắn đã có nhiều toan tính để đảm bảo vị thế vững chắc cho Võ Văn Thưởng, khi đưa uỷ viên trẻ tuổi nhất trong bộ chính trị lên vị trí chủ tịch nước. Người trẻ tuổi nhất thì sẽ là người biết nghe lời nhất, nhưng cũng dễ bị lật đổ nhất. Với gần 20 năm kinh nghiệm nắm chức chủ tịch quốc hội tới tổng bí thư, có lúc kiêm luôn chủ tịch nước, Nguyễn Phú Trọng thừa hiểu rằng muốn hạ cánh an toàn thì phải xây dựng nền tảng vững chắc cho những thuộc cấp mà mình tin tưởng.

Trong bối cảnh đấu đá mang tính sống còn của các thế lực chính trị hiện nay qua chiêu bài “chống tham nhũng”, vai trò của bộ công an là vô cùng quan trọng, có thể nói là mang tính chất quyết định đại cục. Đặc biệt là lòng trung thành của người đứng đầu bộ công an Tô Lâm. Nguyễn Phú Trọng hiểu điều này và luôn luôn nhắc nhở Tô Lâm về lòng trung thành với người được ông Trọng chọn lựa.

Sự trung thành của lực lượng công an chẳng những ảnh hưởng tới sự tồn vong của chế độ, mà còn đe doạ tới con đường hạ cánh an toàn của ông Trọng và các lãnh đạo thuộc cấp. Sau những lần “thanh lý môn hộ” qua chiêu bài đốt lò chống tham nhũng, Nguyễn Phú Trọng đã thanh trừng được nhiều phe phái đối thủ. Từ đó cũng tạo ra nhiều kẻ thù đe doạ tới con đường hạ cánh của chính ông tổng bí thư.

Nếu nhiệm kỳ sau các thế lực đối thủ của phe Nguyễn Phú Trọng vùng lên, thì mọi thứ mà tổng bí thư xây dựng suốt bao năm qua sẽ đổ sông đổ biển. Đặc biệt là rất nhiều tài liệu tuyệt mật mà phía công an đang nắm giữ. Người có được những tài liệu này sẽ nắm quyền sinh sát tất cả các cán bộ đảng viên và cả sự tồn vong của đảng cộng sản. Chính vì vậy, để bảo toàn tính mạng, sản nghiệp của mình, ngoài việc chú trọng xây dựng lực lượng kế nhiệm trung thành thì tổng bí thư phải luôn luôn tìm cách thuần phục bộ trưởng bộ công an bằng mọi giá.


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)