VNTB – Nguyễn Phú Trọng vắng mặt liên tục tại ba hội nghị trung ương quan trọng

VNTB – Nguyễn Phú Trọng vắng mặt liên tục tại ba hội nghị trung ương quan trọng

Cảnh Chân

 

(VNTB) – Ông tổng bí thư đã không tới dự cả ba hội nghị quan trọng của quân đội, công an, tuyên giáo

 

Những ngày qua là thời điểm nhiều ban bộ trung ương đảng tổ chức hội nghị tổng kết 6 tháng đầu năm. Đây là giai đoạn đặc biệt vì có tới 5 uỷ viên bộ chính trị bị mất chức, có cả chủ tịch nước và chủ tịch quốc hội. Nhưng tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng lại vắng mặt ở tất cả các hội nghị, bao gồm của quân đội, công an và ban tuyên giáo. Điều này làm dấy lên quan ngại về sức khỏe của ông Trọng nhưng cũng có thể là vì lý do khác.

Tại Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương ngày 04/7, đã có mặt tất cả các lãnh đạo cao cấp nhất của ngành công an như Chủ tịch nước Tô Lâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Công an Lương Tam Quang, Trưởng Ban tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng, Chánh Văn phòng Trung ương đảng Lê Duy Ngọc.

Ông Nguyễn Phú Trọng tuy là tổng bí thư, nhưng vẫn có ghế ủy viên ban thường vụ đảng ủy công an trung ương, tương tự Tô Lâm và Phạm Minh Chính. Chính vì nắm ghế này nên trong các cuộc họp công an trung ương hầu như đều có mặt ông Trọng. Nhưng lần này ông tổng bí thư chỉ gửi văn bản phát biểu chỉ đạo chứ không xuất hiện.

Tiếp đó, ngày 08/7 Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị lần thứ 10. Tham dự chỉ đạo hội nghị có Tô Lâm, Phạm Minh Chính, bộ trưởng quốc phòng Phan Văn Giang, thường trực ban bí thư Lương Cường, chủ nhiệm uỷ ban kiểm tra trung ương Trần Cẩm Tú, trưởng ban nội chính Phan Đình Trạc; trưởng ban tổ chức trung ương Lê Minh Hưng.

Ông Lâm và ông Chính là uỷ viên thường vụ quân uỷ trung ương vẫn có mặt và cùng chỉ đạo hội nghị. Nhưng ông Nguyễn Phú Trọng giữ vai trò là bí thư, người đứng đầu quân ủy trung ương nhưng lại không tới dự mà chỉ nội dung phát biểu bằng văn bản.

Song song đó, trong ngày 08/7, ban tuyên giáo trung ương cũng tổ chức hội nghị toàn quốc sơ kết 6 tháng đầu năm về công tác xây dựng tư tưởng, chính trị, đạo đức… Và ông Trọng cũng không có mặt trong hội nghị này.

Một điều khá lạ là hội nghị tổng kết của ban tuyên giáo trung ương lần này lại tổ chức ở Phú Quốc, lãnh địa được coi là tổng hành dinh của Nguyễn Tấn Dũng, một thế lực đối thủ của phe ông Trọng. Thông thường ban tuyên giáo chỉ tổ chức hội nghị toàn quốc ở Hà Nội hoặc thỉnh thoảng là ở TPHCM. Nhưng lần này ông Nguyễn Trọng Nghĩa, trưởng ban tuyên giáo, lại dẫn cả lực lượng hùng hậu của ngành này ra tận Phú Quốc để tổ chức hội nghị.

Việc đưa cả hệ thống tuyên giáo ra đảo họp trong cùng ngày mà quân đội tổ chức hội nghị quân uỷ trung ương có thể là vì ông Nguyễn Trọng Nghĩa muốn tránh mặt Tô Lâm. Vì với vai trò chủ tịch nước, Tô Lâm chắc chắn sẽ có quyền tham gia mọi cuộc họp quan trọng của các ban ngành từ trung ương tới địa phương. Cũng không loại trừ trường hợp ông Nghĩa thấy phe ông Trọng đã suy yếu nên đưa lực lượng ra Phú Quốc để quy phục Nguyễn Tấn Dũng nhằm tìm người chống lưng.

Dù thế nào thì việc ông tổng bí thư vắng mặt trong cả ba hội nghị này vẫn là một tín hiệu không tốt cho bản thân ông Trọng và phe cánh thân tín. Quân đội, công an, tuyên giáo là ba lực lượng quan trọng nhất trong mặt trận quốc phòng, an ninh và tư tưởng, vừa là ba tấm khiên bảo vệ chế độ vừa tạo thế chân vạc để đảm bảo quyền lực không tập trung quá lớn vào phe phái nào.

Nếu ông Trọng vắng mặt vì sức khoẻ yếu, thì phe tổng bí thư như rắn mất đầu. Còn nếu do bị phanh phui vụ án Ciputra mà ông Trọng tránh mặt các đồng chí của mình thì coi như tổng bí thư đã buông súng đầu hàng Tô Lâm. Trong bối cảnh Tô Lâm đang mở rộng quy mô thanh trừng các phe phái đối lập thì sự vắng mặt của tổng bí thư chẳng khác nào nhường hết các mặt trận lại cho chủ tịch nước.

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)