VNTB – Nguyễn Xuân Phúc đã “làm không như nói”

VNTB – Nguyễn Xuân Phúc đã “làm không như nói”

Ngọc Linh Lan

 

(VNTB) – Người cộng sản luôn “nói vậy mà không phải vậy”

 

Bạn đọc viết

Trước mắt, đó là đảng viên Nguyễn Xuân Phúc, khi ít hôm trước ông còn là Chủ tịch nước.

Người viết bài này đã theo dõi buổi tường thuật hôm 14-1-2023 về buổi ca nhạc Xuân Quê hương ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội. Phát biểu ở tối hôm đó, ông Nguyễn Xuân Phúc dẫn câu thơ của Đỗ Trung Quân trong thi phẩm Bài học đầu cho con, như là một nhấn nhá ‘nhắc khéo’ các kiều bào đang có mặt ở buổi văn nghệ: “Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người”.

Trong bài diễn văn của mình, đại khái Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói rằng gắn bó với quê hương đất nước là nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc của bất kỳ ai mang dòng máu Việt. Chủ tịch nước cho biết 2022 là một năm toàn dân tộc Việt Nam chung sức đồng lòng, phát huy mạnh mẽ nội lực, kết hợp hiệu quả các nguồn lực quốc tế để vượt qua khó khăn và đạt được nhiều thành tựu lớn về kinh tế – xã hội, trong đó có sự đóng góp quan trọng của kiều bào.

Ông Nguyễn Xuân Phúc tự tin mặc định với hơn nửa triệu trí thức kiều bào sẽ là nguồn chất xám quan trọng trong các hoạt động khoa học sáng tạo, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, nâng cao chất lượng nhân lực, phát triển công nghệ trong nước, góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.

Thế nhưng đến chiều 18-1-2023, ông Nguyễn Xuân Phúc chính thức đón nhận các thủ tục hành chính tại Quốc hội về việc “thôi giữ chức” Chủ tịch nước. Hai mươi bốn tiếng đồng hồ trước đó, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đồng ý cho cái việc được gọi là “từ nhiệm” tất cả các chức vụ của đảng viên Nguyễn Xuân Phúc, vì lúc còn là Thủ tướng Chính phủ, ông Phúc đã để ít nhất hai phó thủ tướng có nghi vấn ‘dính chàm’ liên quan đến chuyện dịch giã Covid-19.

Như vậy, nếu quả thật không có những áp lực nào đó buộc ông Nguyễn Xuân Phúc phải “từ nhiệm”, thì ở đây ít ra cũng nên khen ngợi ông Phúc điểm biết giữ sự tự trọng của một người đàn ông dám làm, dám chịu.

Song ở chiều ngược lại, công luận được quyền hoài nghi tất cả những phát biểu trước đây về xây dựng một “Chính phủ kiến tạo” với bốn yêu cầu cụ thể: Một là, chủ động thiết kế ra một hệ thống pháp luật, chính sách, thể chế tốt để nuôi dưỡng phát triển kinh tế chứ không chỉ điều hành trên những gì pháp luật có sẵn;

Hai là, nhà nước không làm thay thị trường; Ba là, kiến thiết môi trường kinh doanh thuận lợi; Bốn là, siết chặt kỷ luật cán bộ, xây dựng chính quyền điện tử.

Khi ông Nguyễn Xuân Phúc được ông Nguyễn Phú Trọng đồng ý ‘nhường’ ghế Chủ tịch nước vào thượng tuần tháng 4-2021, thì “Chính phủ kiến tạo” của ông cũng theo đó ít được nhắc tới nữa.

Cá nhân người viết bài này cho rằng nếu ông Nguyễn Xuân Phúc đã “làm không như nói” qua chuyện “trách nhiệm chính trị” thời gian ông giữ chức vụ Thủ tướng, vậy thì đây có phải là “nếp” trong việc ông Nguyễn Xuân Phúc còn là Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương (thời gian từ 5 tháng 4 năm 2021 – 18 tháng 1 năm 2023). Thời gian đó chắc chắn ông cũng sẽ có những tuyên ngôn rất hay ho, nhưng thực chất vẫn là chuyện “nói vậy mà không phải vậy” (?!)

Nếu xét về đường hoạn lộ thì chức vụ Chủ tịch nước là quyền uy của “tứ trụ”. Ông Nguyễn Xuân Phúc cũng từng được cho là ứng viên sáng giá cho ghế Tổng bí thư đảng khóa XIII. Theo khía cạnh nào đó có thể nói ông là hình mẫu của một đảng viên thành đạt, đủ là “nhãn hàng cầu chứng” để rao giảng các bài học đạo đức của người cách mạng cho thế hệ tiếp nối.

Thế nhưng với những gì đã và đang xảy ra trên chính trường cho thấy tất cả đều là ma mị của canh bài sự nghiệp, mà chỉ đến khi trắng tay mới ngậm ngùi nhận ra đúng là người cộng sản luôn “nói vậy mà không phải vậy” (!?)


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Nguyễn Tuấn Anh 1 year

    “Theo khía cạnh nào đó có thể nói ông là hình mẫu của một đảng viên thành đạt, đủ là “nhãn hàng cầu chứng” để rao giảng các bài học đạo đức của người cách mạng cho thế hệ tiếp nối”

    Đúng hơn là ở 1 “góc cạnh” -hơn là “khía cạnh”- nào đó, ông là hình mẫu của 1 đảng viên thành đạt . Nhưng bảo xứng đáng “để rao giảng các bài học đạo đức của người cách mạng cho thế hệ tiếp nối” … Đổi Mới nên mọi thứ lộn tùng phèo hết rùi .