VNTB – Nhà báo Nguyễn Công Khế giữa các đa chiều công – tội

VNTB – Nhà báo Nguyễn Công Khế giữa các đa chiều công – tội

Thới Bình

 

(VNTB) – Với anh em trong làng báo, anh Khế là người đa mưu túc trí, rất quái.

 

Trước chuyện cựu Tổng biên tập của tờ này liên tục bị chỉ trích sau khi ông vướng lao lý, nhà báo Nguyễn Khắc Nhượng, cựu Tổng thư ký báo Thanh Niên đã chia sẻ: ” Ác cảm, định kiến về một ai đó là chuyện bình thường. Nhưng suy diễn thêu dệt những sự việc mạt hạng để bêu riếu hạ nhục người khác mà không cần chứng cứ là hành vi thất đức.

Nhà báo Hữu Phú, cây viết chuyên mảng điều tra đình đám một thời ở báo Thanh Niên, thẳng thắn lên tiếng: “Tại báo Thanh Niên, từ ngày thành lập đến nay, có hàng trăm, hàng ngàn con người đã và đang ra sức vun đắp cho tờ báo qua nhiều thời kỳ, giúp tờ báo thực hiện đúng chức năng của mình, ngày càng lớn mạnh để xứng đáng là một kênh thông tin chính thống được Nhà nước cấp phép hoạt động.

Báo Thanh Niên không có sai phạm (nếu có, thì cơ quan chức năng sẽ xử lý), vậy tại sao những người đã, đang làm việc tại báo Thanh Niên lại phải chịu đựng sự dèm pha, ác ý của dư luận khi những sai phạm của các cá nhân chưa được các cơ quan có thẩm quyền chứng minh rõ ràng?

Nên nhớ, mỗi cá nhân đã và đang làm việc tại báo Thanh Niên đều là một công dân như mọi công dân khác, có quyền được Nhà nước bảo hộ, bảo vệ khi bị xâm phạm, mạ lỵ vô cớ. Mỗi một người đã và đang làm việc tại báo Thanh Niên đều có gia đình cần được chăm sóc, thương yêu, bảo vệ trước những thị phi của dư luận. Họ cũng là những người cần được tôn trọng bởi cộng đồng họ đang chung sống khi họ không làm gì sai.

Không một cá nhân nào – kể cả anh Khế hay anh Thông – có thể là “cả một tờ báo Thanh Niên”…

Khi Nguyễn Công Khế bị bắt, công luận đã nhắc lại câu chuyện vào khoảng cuối năm 2014, đầu năm 2015, các phe nhóm trong thượng tầng chính trị của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu so găng “một mất một còn” trong cuộc đua giành những vị trí chóp bu ở đại hội 12. Trang blog Chân Dung Quyền Lực ra đời.

Chân Dung Quyền Lực đã đăng hàng chục bài viết, công kích các nhân sự được quy hoạch trước đó hoặc các ứng viên tiềm năng. Trương Tấn Sang và Nguyễn Sinh Hùng, ứng viên tổng bí thư; Phùng Quang Thanh, ứng viên chủ tịch nước; Nguyễn Xuân Phúc, ứng viên thủ tướng; Nguyễn Hòa Bình, ứng viên Bộ trưởng Bộ Công an… là những nhân vật “phơi lưng” trên Chân Dung Quyền Lực.

Blog Chân dung quyền lực trở nên nổi tiếng kể từ khi loan báo chính xác ngày giờ ông Nguyễn Bá Thanh được chở về Việt Nam ngày 9 tháng 1 năm 2015, trong khi hầu hết giới chức tại Việt Nam, kể cả những người trong Ủy ban bảo vệ sức khoẻ của Trung ương cũng như giới lãnh đạo tại Đà Nẵng đều không được biết.

Và nhà báo Nguyễn Công Khế được đồn đoán là nằm trong nhóm thực hiện trang Chân Dung Quyền Lực đình đám một thời về hậu trường chính trị đó.

Nhà báo Ngọc Vinh, cựu phóng viên trang chính trị xã hội của báo Tuổi Trẻ nói rằng: “Trong thời gian 30 năm làm báo của tôi, 2 tổng biên tập nổi tiếng nhất Việt Nam phải nói là anh Nuôi của báo Tuổi Trẻ và anh Khế của báo Thanh Niên, chứ không phải là các tổng biên tập của báo Nhân Dân. Hai người này nổi tiếng vì tờ báo của họ có đóng góp đáng kể vào tiến trình thay đổi xã hội. Trong 2 người này thật tình mà nói, anh Khế tạo ra rất nhiều thị phi.

Còn nói về chân dung anh Khế, tôi nghĩ phải viết được cả cuốn sách hấp dẫn mà thông tin trung thực nhất về anh, là từ chính những người làm việc lâu năm trong báo Thanh Niên.

Với anh em trong làng báo, anh Khế là người đa mưu túc trí, rất quái. Nếu không phải vậy, anh đâu thể biến một khu đất công như Nhà máy Thuốc lá Khánh Hội cấp cho báo Thanh Niên thành khu đất tư của Novaland?

Việc anh làm anh phải gánh là đương nhiên, nhưng khi anh bị vô vòng lao lý, dù công chúng vui mừng nhưng trong giới làm báo, tôi nghĩ, cũng chẳng ai sung sướng gì đâu. Nếu những nhà báo như anh bị bắt để vận mệnh báo chí nước nhà được thay đổi thì mới có lý do để mừng vui”.

… Với người viết bài này, ở những thập niên cuối 80 của thế kỷ trước, có làm việc ở tờ Tuần tin Thanh Niên (giai đoạn từ trụ sở tòa soạn ở Nguyễn Thành Ý, Quận 1 sang Trần Hưng Đạo B, Quận 5, TP.HCM), chứng kiến cảnh chạy vạy từng trang quảng cáo để tạo nguồn thu nuôi tờ báo mới thấy được sự năng động của tập thể các nhà báo cùng nhân viên ở đây. Thời kỳ khó khăn đó đúng là nhà báo Nguyễn Công Khế rất ưu ái về các ‘đồng hương’ xứ Quảng đến mức vào tòa soạn Thanh Niên nghe toàn giọng miền Trung…

Nói thêm, những tên tuổi như Nguyễn Khắc Nhượng, Lê Nhược Thủy ở tờ Thanh Niên chính là các bạn tù hồi nào thời cùng hoạt động phong trào sinh viên – học sinh trước 1975 với Nguyễn Công Khế.

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (2)
  • comment-avatar
    Annam 1 month

    Đọc hết cả bài không biết tác giả muôn nói cái gì? Lật đổ người cưu mang mình, đưa mình từ thằng vô giá cư về báo rồi lừa gạt, lật đổ ân nhân của mình (Huỳnh Tấn Mẩm) phải chăng là nét tunh quái?