VNTB – Nhà báo Phạm Chí Dũng 8 tuần liền không nhận thực phẩm cuả trại giam

VNTB – Nhà báo Phạm Chí Dũng 8 tuần liền không nhận thực phẩm cuả trại giam

Việt Nam Thời Báo 
 

(VNTB) – Do yêu cầu được thăm khám sức khoẻ răng miệng cho đến nay vẫn chưa được đáp ứng, nên vẫn không biết việc từ chối nhận thực phẩm này của ông Phạm Chí Dũng sẽ còn tiếp tục kéo dài thêm bao lâu nữa.

 

Nhà báo Phạm Chí Dũng, chủ tịch Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam đã liên tục không nhận thực phẩm của trại giam sang tuần thứ 8, bắt đầu từ ngày 5/6 cho đến lần thăm gặp của thân nhân hồi giữa tháng 7 vừa rồi,

Ông Phạm Chí Dũng đã không nhận thực phẩm của trại giam để phản đối việc tù nhân chính trị tại trại giam Xuân Lộc, Đồng Nai không được chăm sóc sức khoẻ răng miệng. Theo ông Dũng, tù nhân lương tâm (TNLT) khi đau răng không được thăm khám, có người phải tự lấy đá ghè cho gãy răng để tránh cơn đau nhức.

Ngoài điều kiện sống khắc nghiệt như việc ăn uống không đủ chất đã khiến cho răng của các TNLT trở nên suy yếu nhanh sau một thời gian bị giam giữ: răng yếu không nhai được, nướu răng viêm nhiễm không được điều trị, răng đau gây sưng đỏ hàm-mặt và đau đớn.

Gia đình ông Dũng sau đợt thăm gặp vào giữa tháng 7 cho biết ngoài việc không nhận thực phẩm của trại giam, ông Dũng cũng hạn chế mua thực phẩm từ căn tin của trại và chỉ sử dụng thực phẩm do người thân tiếp tế. Ông Dũng chỉ nhận cơm trắng của trại giam tuy nhiên cơm nấu nhiều bữa vẫn còn sống nên có nhận cũng vẫn không ăn được. Dù tiền lưu ký vẫn được nhận đầy đủ mỗi tháng nhưng tháng cuối cùng vừa rồi số tiền lưu ký sử dụng mua thực phẩm chỉ khoảng trên dưới 500.000 đồng.

Vợ ông Dũng, bà Bùi Thị Hồng Loan cho biết hiện răng của ông Dũng đã rất yếu không thể nhai cắn thực phẩm cứng, sức khoẻ rất đáng báo động khi sắc mặt bạc nhược nhiều sau một thời gian không nhận thực phẩm của trại giam vốn phần lớn chỉ là rau xanh.

Anh Dũng nhìn mặt trắng nhợt thấy sợ luôn. Tóc thì bạc trắng hết cả đầu luôn rồi.”

Cũng trong đợt thăm gặp này, mẹ, vợ và hai con trai nhỏ của ông Dũng chỉ được gặp mặt mà không được phép tiếp xúc gần để nắm tay hay ôm như thân nhân của những tù nhân khác. Cán bộ trại giam đã tách và khoá cửa ngay lập tức để cách ly, ngăn cản không có con trai nhỏ được nắm lấy tay của ông Dũng.

Thằng bé đưa tay qua lưới B40 muốn được nắm tay ba mà cán bộ trại giam giữ anh Dũng lại không cho tới gần. Nhìn xót xa lắm vì cháu nó nhỏ nên đâu có hiểu tại sao lại không được nắm tay ba.

Bức xúc về lối hành xử phân biệt mang tính đàn áp tinh thần này của cán bộ trại giam, ông Dũng đã yêu cầu gia đình phải lập tức đưa tin về việc này đến các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam.

Do yêu cầu được thăm khám sức khoẻ răng miệng cho đến nay vẫn chưa được đáp ứng, nên vẫn không biết việc từ chối nhận thực phẩm này của ông Phạm Chí Dũng sẽ còn tiếp tục kéo dài thêm bao lâu nữa. Tuy nhiên với tình trạng sức khoẻ như vậy thì đây là điều rất đáng báo động.

 

*****

RFA – Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam Phạm Chí Dũng, người đang thụ án 15 năm tù tại Trại giam Xuân Lộc với tội danh “phát tán tài liệu nhằm chống nhà nước” từ chối nhận thức ăn của trại giam để phản đối việc giám thị từ chối cung cấp dịch vụ y tế cho một số tù nhân lương tâm (TNLT) khác.

TNLT Huỳnh Đức Thanh Bình, người đang thụ án tù 10 năm trong trại giam này và ở buồng giam sát với ông Dũng cho mẹ mình là bà Nguyễn Thị Huệ biết thông tin trên, trong buổi thăm gặp ngày 14/6. 

Lý do mà ông Phạm Chí Dũng không nhận thực phẩm của trại giam ở tỉnh Đồng Nai được cho là để phản đối việc nhiều tù nhân chính trị bị giam ở đây bị đau răng khiến ăn uống khó khăn và khuôn mặt bị sưng đỏ, sức khoẻ suy kém nhưng không được chăm sóc y tế.

Tuy nhiên, qua ứng dụng nhắn tin bà Huệ nói không biết liệu còn có TNLT nào khác cùng tham gia việc từ chối nhận thức ăn của trại với ông Dũng hay không.

Phóng viên Đài Á Châu Tự Do liên lạc với bà Bùi Thị Hồng Loan, vợ của ông Phạm Chí Dũng và được bà cho biết:

Anh Dũng có báo về là từ ngày 5/6 không nhận đồ ăn là thịt cá từ khẩu phần ăn. 

Lý do là phản đối việc trại giam không đưa anh em bị đau răng ở trong trại không được điều trị, không được đưa thuốc. 

Hôm qua (ngày 14/6- PV) chị Huệ có nói tới thì chắc là tới hôm nay vẫn còn như vậy.”

Bà Loan cho biết, ông Dũng vẫn nhận cơm trắng từ trại giam để ăn với thức ăn do gia đình cung cấp và cho biết thêm là lần cuối gia đình thăm ông và cung cấp thức ăn là ngày 28/5.

Gia đình không gặp khó khăn trong việc cung cấp thức ăn hay gửi tiền lưu ký cho ông Dũng. 

Phóng viên gọi điện thoại cho Trại giam Xuân Lộc theo số điện thoại công khai trên mạng nhưng không ai nhấc máy.

Hiện nay có một số tù nhân lương tâm đang bị giam giữ cùng với ông Dũng trong đó có các ông Nguyễn Ngọc Ánh, Nguyễn Văn Đức Độ, Huỳnh Trương Ca, Huỳnh Đức Thanh Bình… 

Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, sinh năm 1966, là một trong những người sáng lập Hội Nhà báo độc lập Việt Nam, và giữ chức chủ tịch từ khi hội thành lập năm 2014 đến khi ông bị bắt giữ vào tháng 11 năm 2019.

Vào đầu tháng 1 năm 2021, ông bị kết tội cùng với Phó Chủ tịch Nguyễn Tường Thuỵ – một blogger của Đài Á Châu Tự Do và biên tập viên Lê Hữu Minh Tuấn của trang Việt Nam Thời Báo. 

Ông từng được tổ chức Ký giả Không Biên giới (RSF) trao giải Anh hùng Thông tin vào năm 2014 vì hoạt động báo chí của mình.


 

Visited 1 times, 1 visit(s) today
CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)