bệnh dịch hạch

VNTB – Nhà Cầm quyền Trung Cộng Báo cáo Ca nghi nhiễm Bệnh Dịch hạch tại Khu tự trị Nội Mông

Anh Khoa dịch

 

(VNTB) – Nhà chức trách Trung cộng ở khu vực Nội Mông đã đưa ra cảnh báo về một ca nghi nhiễm dịch hạch, bệnh đã gây ra đại dịch cái Chết Đen 600 năm trước.

Ca này được phát hiện tại Bayannur, nằm ở phía tây bắc của Bắc Kinh, theo các cơ quan truyền thông do ĐCS Trung Quốc kiểm soát và các quan chức địa phương.

Chính quyền địa phương đã đưa ra “cảnh báo sớm mức độ ba” nhằm phòng bệnh dịch hạch sau khi ca bệnh này được báo cáo.

“Hiện nay, có nguy cơ bùng phát bệnh dịch hạch trong thành phố,” Chính quyền thành phố thông báo. “Công chúng phải tuân thủ chặt chẽ các quy định phòng chống dịch, và bảo vệ chính mình một cách hiệu quả để cải thiện ý thức tự bảo vệ.”

Dân địa phương không được săn bắn trái phép hay chuyên chở động vật nhiễm bệnh hay sản phẩm chế biến từ các động vật này ra khỏi khu nhiễm bệnh.”

“Những người đã từng ở trong khu nhiễm bệnh phải kịp thời đến một trong các bệnh viện được chỉ định nếu bị sốt hay các triệu chứng gây khó chịu khác,” thông báo cho biết.

Truyền thông nhà nước cho biết người bị nhiễm bệnh dịch hạch là một người chăn gia súc và đang được cách ly. Trường hợp nghi nhiễm thứ hai, một bé trai 15 tuổi, đã tiếp xúc với một con mác mốt do một con chó săn được, theo tờ Toàn Cầu Thời Báo của ĐCS Trung Quốc.

Các quan chức thành phố cũng cảnh báo người dân không nên ăn mác-mốt, một loài gặm nhấm thường được dùng làm thực phẩm tại Trung Quốc và Mông Cổ. Người ta tin rằng loài vật này đã gây ra đợt dịch hạch tại Trung Quốc năm 1911.

Bệnh dịch hạch gây ra do vi khuẩn truyền qua các vết bọ chét cắn và các động vật bị nhiễm. Trong Đại dịch Cái Chết Đen vào thời Trung Cổ, khoảng 50 triệu người Âu châu đã chết do bệnh này trong khoảng mấy chục năm.

Bệnh dịch hạch là một trong ba dạng của bệnh gây ra do vi khuẩn này. Nó gây sốt, ho, lạnh run, và nổi hạch.

Một số chuyên gia cho rằng báo cáo về bệnh dịch hạch ở Trung Quốc không có nghĩa là nó sẽ lan ra khắp thế giới như vi-rút Trung Cộng, một loại vi-rút corona mới, xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm trước, và lan ra khắp thế giới. và được cho là đã gây nhiễm hơn 10 triệu người.

“Bệnh dịch hạch là một bệnh nguy hiểm và trường hợp này sẽ là một mối lo lắng trong khu tự trị Nội Mông,” theo bác sĩ Michael Head, một nhà nghiên cứu tại Đại Học Southampton, Anh Quốc, theo tờ Daily Mail.

Ông ta nói thêm: “Tuy vậy, nó sẽ không trở thành một mối đe dọa toàn cầu như chúng ta đã thấy với COVID-19. Bệnh dịch hạch truyền qua vết cắn của những con bọ chét bị nhiễm bệnh, hiếm khi xảy ra việc lây nhiễm từ người sang người.”

 

Nguồn: https://www.theepochtimes.com/suspected-case-of-bubonic-plague-reported-in-inner-mongolia-china_3419702.html

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: