VNTB – Nhà cầm quyền Việt Nam hãy trả lời: Người dân không thể bảo vệ mình bằng pháp luật thì phải làm thế nào? 

VNTB – Nhà cầm quyền Việt Nam hãy trả lời: Người dân không thể bảo vệ mình bằng pháp luật thì phải làm thế nào? 

Nguyễn Đình Ấm

 

(VNTB) – Sau gần 70 năm cầm quyền  của đảng CSVN tham nhũng đã trở thành “quốc nạn” được ông tổng bí thư đảng, chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng  khái quát : “Tham nhũng nhìn đâu cũng thấy, sờ đâu cũng có” còn bà nguyên PCT nước Nguyễn Thị Doan thì “Cán bộ ăn của dân không từ cái gì”.

 

Một trong các khoản tham nhũng khủng khiếp nhất là đất đai, nó không chỉ đục khoét tài nguyên quốc gia, làm giàu bất chính cho đại gia, quan chức “năng suất” nhất mà cũng gây thiệt thòi, đau khổ cho nhân dân nhiều nhất. “Quy trình” tham nhũng đất đai diễn ra như thế này:

 

Đầu tiên, các đại gia, quan chức phát hiện khu đất nào đó nếu xây công trình bán thì sẽ thu siêu lợi dù dân đang canh tác hay đang ở. Trước hết  họ khảo sát âm thầm vẽ bản đồ, lập quy hoạch, dự án định giá đền bù (thấp hơn thị trường càng nhiều càng tốt) trình báo cơ quan thẩm quyền rồi chọn thời điểm thích hợp thông báo thực hiện dự án, yêu cầu dân lĩnh tiền đền bù, giao đất. Đa số trường hợp dân thấy quá thiệt thòi khi giá đền bù quá “bèo” không chịu giao đất, họ vận động, thuyết phục vài lần không xong, đến một ngày “đẹp trời” quan chức, đại gia nhân danh nhà nước dùng công an, quân đội với vũ khí chống đám đông “đến tận răng” cưỡng chế chiếm đất. Dân tuyệt vọng chống đối  bằng các hành vi “phi truyền thống” như chửi bới, ném gạch đá, cởi truồng, tự thiêu, tự sát, live stream trên mạng dọa chống trả bằng vũ lực (như vụ Đồng Tâm)… Những hành vi này được các kẻ cướp đất và báo chí “sân sau, nô bộc” gọi là “chống người thi hành công vụ”. Tất nhiên những hành vi chống “người thi hành công vụ” này không thể nào cản được lực lượng vũ trang đông đảo của nhà nước vũ khí “đầy mình” thường xuyên được luyện tập “chống đám đông” với xe cơ giới, súng đạn, dùi cui, hơi cay, xe phá sóng, phá màng nhĩ, chó săn người, nhà giam, trị tù…nên lực lượng cưỡng chế “đánh đâu thắng đó”. …

 

Trước, trong, sau khi bị cướp đất các bị hại gửi đơn kêu cứu đến mọi cơ quan chức năng, thẩm quyền, lãnh đạo đảng, nhà nước, thậm chí đi lang thang hết năm này qua năm khác lần lữa kêu oan như dân Văn Giang, Thủ Thiêm, Dương Nội, Đồng Tâm…nhưng không “thấu đến thiên đình”, không ai giải quyết. 

 

Dân Thủ Thiêm bao gồm cả mẹ VN anh hùng, những công thần của cách mạng bị cướp  4,6 ha không nằm trong quy hoạch dự án,160ha định cư tại chỗ làm hàng nghìn gia đình thiệt hại vô cùng lớn về mọi mặt phải  sống tạm bợ qua 20 năm kiện cáo, thanh tra, xem xét… nhưng vẫn không đi đến đâu. 

 

Dân Văn Giang cũng trong tình trạng tương tự. Vụ Đồng Tâm, cụ Lê Đình Kình bị bắt cóc, đánh trọng thương, bị nhận bừa 59 ha cánh đồng Sênh là “đất quốc phòng”, từ 2016-2019 gửi 18 đơn đến các cơ quan thẩm quyền, các lãnh đạo đảng và nhà nước, hội nghị trung ương đảng…về sự sai trái của lãnh đạo, thanh tra Hà Nội, thanh tra chính phủ. Kêu mãi không thấu “thiên đình” họ tập hợp dân chúng đe dọa sẽ chống trả giết bọn cướp đất để bị gán là “chống người thi hành công vụ, khủng bố…”  dẫn đến cuộc tập kích, sát hại cụ Kình và gần 30 công dân bị bắt ngày 9/1/2020….

 

Không thể thống kê hết những vụ oan sai, tang thương, thống khổ về đất đai ở Việt Nam từ 20 năm qua. Hầu hết các lá đơn  kêu oan, kiện cáo đều không được nghiêm túc xem xét hoặc không đến tay những cơ quan thẩm quyền, các lãnh đạo đảng, nhà nước. Có những lão thành cách mạng, mẹ VN anh hùng kiện cáo cả 10, 20, 30, 40… năm nhưng vẫn không được ai quan tâm, giải quyết. 

 

Vụ Thủ Thiêm thanh tra chính phủ thanh, kiểm tra “năm lần, bảy lượt” nhưng suốt 20 năm chỉ thông báo sai phạm “nhỏ giọt” để bọn cướp đất tha hồ lộng hành. Vụ Đồng tâm thanh tra chính phủ không hề gặp nguyên đơn kiểm tra xem xét vẫn công nhận thanh tra Hà Nội là chính xác… Bà Lê Hiền Đức đã từng “bắt sống” cán bộ tiếp dân của thành phố Hà Nội bán cho đồng nát những bao tải đầy ắp đơn thư của dân chưa bóc…

 

Tình trạng này diễn ra hết năm này đến năm khác gây bao thiệt thòi đau khổ cho nhân dân để làm giàu bất chính cho đại gia, quan chức. Đây là hiện tượng bất công nhất trong lịch sử nước ta nhưng người dân không có cách gì để bảo vệ mình. Kiện cáo không ai giải quyết, chống lại tham nhũng bằng vũ lực như Đoàn Văn Vươn, Đặng Ngọc Viết, Đặng Văn Hiến…thì chỉ là “châu chấu đá xe” và bị trừng phạt dẫn đến người mất, của hết. Vụ Đồng Tâm, dân mới chỉ tuyên bố sẽ giết bọn tham nhũng nếu về cướp đất mà người bị hành hình, kẻ bị bắt bớ giam cầm…

 

Vậy  xin hỏi các nhà lãnh đạo VN:

 

Người dân không thể bảo vệ mình bằng pháp luật thì phải làm thế nào? 

 

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)